Điện Lực Nam Định: Huấn luyện 1.118 người trong công tác an toàn lao động

Với mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, thời gian qua, tỉnh Nam Định đã có nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp trở thành ngành kinh tế trụ cột của tỉnh.

Cùng với việc đầu tư mở rộng quy mô của sản xuất công nghiệp, các cấp, các ngành và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm đến công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như an toàn cho người lao động.

Với mục tiêu bảo vệ an toàn cho người lao động, góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh, những năm qua, công ty Điện lực Nam Định đã xây dựng và triển khai các giải pháp thực hiện bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và phòng, chống cháy nổ.

Điện Lực Nam Định: Huấn luyện 1.118 người trong công tác an toàn lao động (ảnh minh họa)

Liên quan đến công tác bảo vệ an toàn cho người lao đồng chí Đỗ Văn Thiện - Phó Giám đốc công ty Điện lực Nam Định cho biết: Do đặc thù người lao động của ngành điện thường xuyên phải tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm, độc hại như: Tiếp xúc với điện, độ cao, vận hành các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn…; khi tai nạn xảy ra thường để lại hậu quả rất lớn cho người lao động. Vì vậy, những năm qua, công tác đảm bảo ATVSLĐ luôn được Công ty Điện lực Nam Định đặt lên hàng đầu.

Để thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, công ty thành lập Hội đồng ATVSLĐ; thiết lập mạng lưới gồm 61 an toàn vệ sinh viên ở các bộ phận sản xuất, kinh doanh, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, hoạt động nền nếp theo nội quy, quy chế. Cty thường xuyên tuyên truyền về công tác ATVSLĐ tới 1.118 cán bộ, công nhân viên, ban hành các quy định để quản lý, bảo vệ điều kiện làm việc, đồng thời đề ra các biện pháp thực thi ATVSLĐ cụ thể, thiết thực, dễ áp dụng.

Công ty cũng duy trì họp giao ban công tác an toàn lao động hằng tuần theo quy định. Trong các cuộc họp, các đơn vị đánh giá cụ thể công việc trong tuần có liên quan đến lưới điện và việc thực hiện những biện pháp an toàn lao động; những công việc làm trên lưới điện của tuần tiếp theo, phương án tổ chức thi công và các phương án, biện pháp đảm bảo an toàn…

Điện lực các huyện, thành phố, các phân xưởng thường xuyên phát động phong trào thi đua, tổ chức cho cán bộ, công nhân viên ký cam kết thực hiện tốt các quy định ATVSLĐ, không để xảy ra tai nạn lao động, ngăn chặn các nguy cơ xảy ra sự cố tai nạn lao động. Tăng cường hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát người lao động thực hiện ATVSLĐ.

Được biết, Công ty Điện lực Nam Định thường xuyên tổ chức lớp tập huấn kiến thức về an toàn lao động cho toàn thể cán bộ, công nhân viên. Từ năm 2016 đến nay, Công ty tổ chức tập huấn, huấn luyện ATVSLĐ cho 1.118 người, đạt 100% cán bộ, công nhân viên; trong đó có 39 người là quản lý phụ trách ATVSLĐ, 61 an toàn vệ sinh viên, 892 người làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ.

Nội dung tập huấn, huấn luyện gồm: Học tập các nội quy, quy chế ATVSLĐ; những kiến thức cơ bản về công tác ATVSLĐ, các sự cố liên quan đến công tác ATVSLĐ, phổ biến quy trình an toàn điện của EVN; giới thiệu các nghị định của Chính phủ và thông tư của các bộ, ban, ngành mới ban hành liên quan đến công tác ATVSLĐ, các yếu tố nguy hiểm, độc hại có thể gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các biện pháp phòng ngừa; cách xử lý tình huống thường gặp, phương pháp sơ cứu người bị nạn… Qua đó nâng cao nhận thức và ý thức tự giác thực hiện các biện pháp ATVSLĐ cho người lao động.

Tuy nhiên, hiện nay, công tác đảm bảo ATVSLĐ của công ty đang gặp phải không ít khó khăn. Đặc biệt là do nhận thức của các khách hàng sử dụng điện còn hạn chế; dây sau công tơ của các hộ gia đình đa phần đã sử dụng lâu năm bị lão hóa nên rất dễ gây cháy chập; nhiều hộ dân tự ý kéo dây từ hòm công tơ về nhà, mắc lên các cột bằng tre, gỗ… không đảm bảo an toàn dẫn đến nguy cơ gãy đổ cột, gây cháy nổ.

Để bảo vệ an toàn cho người lao động, thời gian tới, Công ty Điện lực Nam Định tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân viên, người lao động nâng cao trách nhiệm, ý thức tự giác chấp hành các quy định về ATVSLĐ; tăng cường công tác kiểm tra đột xuất hiện trường công tác; thường xuyên kiểm tra, nâng cấp, sửa chữa lưới điện để khắc phục kịp thời các khiếm khuyết; đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức sử dụng điện cho người dân nhằm hạn chế xuống mức thấp nhất những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều