Diễn tập giải cứu 240 người mắc kẹt trong đám cháy tại chung cư

Sáng nay (26/5), Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 1 phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho cư dân tại tòa nhà Kinh Đô ở địa chỉ số 93 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của việc PCCC tại chỗ, thời gian qua UBND phường Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã chỉ đạo quyết liệt, đẩy mạnh công tác PCCC tại chỗ, huy động sức mạnh của toàn dân tham gia PCCC.

Buổi diễn tập trang bị kiến thức và kinh nghiệm nhằm đảm bảo an toàn về PCCC trong chung cư Kinh Đô nói riêng và chung cư trên địa bàn thành phố nói chung.

Theo tình huống diễn tập được giả định xảy ra tại hầm B1 tòa nhà Kinh Đô ở địa chỉ số 93 Lò Đúc, khói bao trùm toàn bộ tầng hầm B1 và có xu hướng thoát lên các tầng trên thông qua khu vực cầu thang bộ hở, đe dọa sự an toàn, gây tâm lý hoảng loạn cho cư dân và cán bộ, nhân viên các công ty sinh sống, làm việc tại các tầng của tòa nhà này. 

Sau khi phát hiện cháy, lực lượng PCCC cơ sở đã nhanh chóng báo động cho mọi người biết có cháy và hướng dẫn thoát nạn. Đầu báo cháy tại khu vực đã tiếp nhận tín hiệu và truyền về tủ trung tâm báo cháy, kích hoạt hệ thống chuông báo cháy toàn bộ tòa nhà, lực lượng chức năng lập tức thông báo các đơn vị liên quan...

Lực lượng PCCC được huy động tới hiện trường diễn tập.

Lực lượng bảo vệ, kỹ thuật của tòa nhà Kinh Đô nhanh chóng tri hô cho người dân và cắt điện khu vực xảy ra cháy, đồng thời triển khai các biện pháp dập lửa, tổ chức thoát nạn, hướng dẫn thoát nạn qua hệ thống loa phát thanh.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, song song với việc nắm tình hình, gấp rút huy động xe cứu hỏa, xe thang, xe tiếp nước và các phương tiện chuyên dụng phun nước dập lửa, ngăn chặn không để đám cháy lan rộng, Cảnh sát PCCC phối hợp với đội ngũ chữa cháy cơ sở cùng các lực lượng khác tổ chức giải cứu người bị nạn, mắc kẹt, di chuyển tài sản ra khỏi đám cháy. Lực lượng y tế cũng được điều động đến phục vụ công tác cứu thương. 

Trong thời gian ngắn, toàn bộ 240 người bị mắc kẹt theo tình huống giả định từ tầng hầm B1 đến tầng 27 đã được lực lượng chức năng đưa ra ngoài an toàn, trong đó có 4 người bị mắc kẹt tại tầng 5 không có khả năng thoát nạn được cứu ra ngoài bằng xe thang và 1 người tại tầng hầm B1 bị ngất được Cảnh sát PCCC dùng cáng cứu thương đưa ra khu vực an toàn, bàn giao cho nhân viên y tế. Đám cháy cũng nhanh chóng được dập tắt sau đó. 

Phát biểu tại buổi diễn tập, đại diện chủ đầu tư tòa nhà chung cư Kinh Đô gửi đến toàn thể cư dân Tòa nhà Kinh Đô thông điệp: “Sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vì vậy mọi người cần đề phòng cháy nổ, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của chính mình và những người xung quanh, đồng thời nâng cao hơn nữa ý thức PCCC trong khu dân cư”.

“Công tác diễn tập PCCC là một hoạt động thể hiện sự tận tâm, lo lắng và mong muốn mang lại sự an toàn tuyệt đối cho mỗi cư dân tòa nhà Kinh Đô, không đơn thuần là lời nói mà là hành động thiết thực mà Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô đang nỗ lực thực hiện”, ông Nguyễn Thành Đính - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô chia sẻ.

Ông Nguyễn Thành Đính - đại diện chủ đầu tư phát biểu tại buổi diễn tập.

Bà Nguyễn Hoài Linh - Ban quản trị tòa nhà chung cư Kinh Đô cho biết: “Công tác PCCC tại các tòa chung cư do  Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô đầu tư xây dựng luôn được hết sức chú trọng, đảm bảo đạt tiêu chuẩn PCCC theo quy định nhằm giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ gây ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cư dân đang sinh sống tại các tòa nhà”.

Phát biểu tại buỗi diễn tập, đại diện Phòng Cảnh sát PCCC - Công an TP Hà Nội khẳng định: Mục đích buổi diễn tập nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; từ đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở và đặc biệt là người dân đang sinh sống tại tòa nhà Kinh Đô ở địa chỉ số 93 Lò Đúc nói riêng và chung cư trên địa bàn Hà Nội nói chung. Buổi diễn tập, cũng là dịp để kiểm tra công khai phương tiện, thiết bị cũng như việc hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng để khi có sự cố cháy xảy ra thì có thể xử lý tình huống hiệu quả. 

TIN LIÊN QUAN

Diệu Hiền

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều