Diễn tập thực binh quốc tế ARDEX 13 lần đầu tiên tại Việt Nam

Đây là cuộc diễn tập quan trọng cấp khu vực lần đầu được tổ chức ở Việt Nam; là dịp để các nước cùng nhau chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong việc ứng phó với thảm họa vượt quá khả năng kiểm soát của mỗi quốc gia, cần sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, đặc biệt các nước trong khối ASEAN.

Diễn tập thực binh quốc tế ARDEX 13 lần đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 1
Khu vực bệnh viện dã chiến trong diễn tập

Ngày 15/10, Ban tổ chức “Diễn tập thực binh ứng phó thảm họa và cứu trợ nhân đạo năm 2013" (diễn tập ARDEX 13), dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Phạm Hoài Giang, Cục trưởng Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu, Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã gặp gỡ một số cơ quan báo chí thông báo một số nội dung về công tác chuẩn bị cho cuộc diễn tập ARDEX 13 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 23-10-2013.

Quá trình diễn tập sẽ thực hành, đánh giá và kiểm duyệt quy trình vận hành chuẩn (SASOP); trong việc điều phối giữa Trung tâm AHA (Trung tâm Điều phối Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) về hỗ trợ nhân đạo trong quản lý thảm họa) với quốc gia xảy ra thảm họa và các thành viên ASEAN trong  đánh giá thiệt hại, gửi các đội phản ứng nhanh có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và là mặt mạnh của mỗi quốc gia sang trợ giúp quốc gia xảy ra thiên tai; trong việc tiếp nhận các trang thiết bị, nhu yếu phẩm,… phục vụ cứu trợ. Đồng thời, diễn tập thể hiện cam kết hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực nhằm giải quyết các thách thức an ninh chung, tăng cường hợp tác quốc phòng, nâng cao khả năng tương tác đa phương, phòng chống thiên tai và thúc đẩy an ninh, ổn định trong toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Thông qua diễn tập, rút kinh nghiệm trong tổ chức, chỉ đạo, điều hành phối hợp với các nước trong ứng phó khẩn cấp và cứu trợ thảm họa. nhằm góp phần nâng cao năng lực trong phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Tưởng định diễn tập là một trận siêu bão có tên quốc tế “NEPTUNE” với cường độ gió cấp 12, 13, giật trên cấp 14, 15 đã đổ bộ vào các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ (từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa). Mưa lớn trên diện rộng gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản... Chính phủ công bố tình trạng khẩn cấp, chỉ đạo các bộ ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp cứu người, ứng phó khắc phục hậu quả do bão gây ra, đồng thời đề nghị các nước trong khu vực trợ giúp…

Tham gia diễn tập có 10 nước ASEAN, trong đó có 7 nước thực binh, 3 nước quan sát viên. Ngoài ra, còn có đại diện các nước đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, đại diện các cơ quan Liên Hợp Quốc liên quan và một số tổ chức quốc tế ở Việt Nam tham quan. Lực lượng tham gia diễn tập khoảng 2.500 người, 689 phương tiện các loại.

Để chuẩn bị cho cuộc diễn tập Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã chủ động triển khai rất sớm, từ đầu năm 2013. Các đơn vị quân đội thuộc các quân, binh chủng: Phòng không - Không quân, Công binh, Hóa học, quân y là lực lượng nòng cốt thực hiện các nội dung diễn tập. Đến ngày 15-10, trên cơ sở nhiệm vụ được giao, các đơn vị đã hoàn thành mọi công tác chuẩn bị diễn tập. Sau thời gian huấn luyện tại đơn vị, từ ngày 11 đến 10-16 các đơn vị đã về huấn luyện tập trung tại khu vực diễn tập. Theo kế hoạch, ngày 17-10 các lực lượng sẽ tiến hành tổng duyệt, ngày 22-10 sẽ hợp luyện với các đội của các nước tham gia và diễn tập chính thức diễn ra vào ngày 23-10.

Xin giới thiệu một số hình ảnh luyện tập tình huống cứu trợ khẩn cấp nhân dân vùng ngập lụt…

 Diễn tập thực binh quốc tế ARDEX 13 lần đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 2

Toàn cảnh khu vực xảy ra thảm họa thiên tai gây ngập lụt

 Diễn tập thực binh quốc tế ARDEX 13 lần đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 3

Bộ đội công binh bắc cầu phao

 Diễn tập thực binh quốc tế ARDEX 13 lần đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 4

Đưa người và phương tiện di chuyển khỏi khu vực ngập lụt

 Diễn tập thực binh quốc tế ARDEX 13 lần đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 5

Máy bay trực tham gia cứu nạn

 Diễn tập thực binh quốc tế ARDEX 13 lần đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 6

Thiếu tướng Phạm Hoài Giang rút kinh nghiệm sau luyện tập

Nguồn: VŨ XUÂN DÂN (Khampha)

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều