Điều "Bóng ma" B-2 tới đảo Guam, Mỹ muốn "dọa" cả thế giới?

Điều máy bay ném bom chiến lược B-2 vốn được mệnh danh là "Bóng ma" tới đảo Guam, Mỹ không chỉ muốn gửi lời cảnh báo tới Triều Tiên mà còn cả Nga, Trung Quốc và toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Không quân Mỹ đã điều động 3 máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit  tới đảo Guam giữa lúc căng thẳng Mỹ – Triều vẫn không ngừng gia tăng. Lầu Năm Góc cũng không phủ nhận sự xuất hiện của các B-2 ở đảo Guam là nhằm gửi tín hiệu cảnh báo tới Bình Nhưỡng.

Song thực tế, Triều Tiên không phải là mục tiêu duy nhất mà Mỹ muốn nhắn gửi. Ngoài Triều Tiên, Nga, Trung Quốc và cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương là những đối tượng mà Mỹ muốn nhắm tới. 

Mỹ đã điều ném bom chiến lược B-2 vốn được mệnh danh là "Bóng ma" tới đảo Guam trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Triều không ngừn gia tăng. 

“Theo tôi, khi Mỹ điều động các oanh tạc cơ tới mọi nơi trên thế giới, chúng tôi muốn nhắn gửi thông điệp tới mọi người”, tạp chí National Interest dẫn lời Chỉ huy Lực lượng chung của Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tướng Kenneth McKenzie Jr phát biểu trước báo giới tại Lầu Năm Góc hôm 11/1.

Ông McKenzie cũng nhấn mạnh, việc triển khai các oanh tạc cơ B-2 tới đảo Guam không chỉ là phản ứng của Mỹ trước tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên mà nó còn nằm trong kế hoạch đã được lên sẵn từ trước.

Ông McKenzie nói thêm, sự có mặt của các máy bay ném bom đa nhiệm tàng hình có khả năng mang cả bom thường và bom hạt nhân B-2 không chỉ liên quan tới Triều Tiên mà còn thể hiện sự hiện diện tăng cường của quân đội Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Thật sai lầm khi cho rằng việc điều động B-2 chỉ đơn thuần là liên quan tới bán đảo Triều Tiên. Động thái này tác động tới toàn bộ đồng minh của Mỹ ở Thái Bình Dương”, Tướng McKenzie nói.

Ông McKenzie không tiết lộ cụ thể các oanh tạch cơ B-2 sẽ hoạt động bao lâu ở đảo Guam. Song sự xuất hiện của B-2, loại máy bay ném bom chiến lược hạt nhân duy nhất hiện nay trong kho vũ khí của Mỹ, đã thể hiện tính nghiêm trọng và khâu chuẩn bị của quân đội Mỹ trước mối đe dọa tấn công quân sự từ Triều Tiên. 

Bởi các máy bay ném bom B-52 Stratofortress dù có năng lực tấn công hạt nhân nhưng không thể thâm nhập không phận đối phương. Do đó, pháo đài chiến lược B-52 hoạt động chủ yếu dựa vào lực lượng tên lửa hành trình tầm xa.

Trong khi đó, oanh tạc cơ B-1B lâu nay không còn khả năng tấn công hạt nhân cũng như không có khả năng thâm nhập vào những vùng không phận được phòng vệ dày đặc. Còn các máy bay ném bom B-21 Raider sẽ chính thức gia nhập quân đội Mỹ vào giữa những năm 2020.

Do đó, phi đội máy bay ném bom của Mỹ có duy nhất 20 chiếc B-2 đủ sức thâm nhập qua các hàng rào phòng không dày đặc mà máy bay chiến đấu trước đây không thể vượt qua.

Nếu không may xảy ra xung đột Mỹ – Triều, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ lựa chọn phương án dùng phi đội B-2 tấn công Triều Tiên.

Đặc biệt trong hoàn cảnh nhà lãnh đạo Mỹ chọn giải pháp tấn công hạt nhân, B-2 là lựa chọn tốt nhất để tránh trường hợp đường bay của các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm bay qua hoặc bay sát lãnh thổ Nga và Trung Quốc gây ra những hậu quả không mong muốn. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều