Điều chỉnh 20 lần/ngày, thị trường vàng náo loạn

Giá vàng bất ngờ vọt lên trong phiên giao dịch sáng 8/8 ở mức 44,8 triệu đồng/lượng, khiến thị trường vàng trong nước ngày đầu tuần được phen náo loạn.

Điều chỉnh 20 lần/ngày, thị trường vàng náo loạn

Giá vàng bất ngờ vọt lên trong phiên giao dịch sáng 8/8 ở mức 44,8 triệu đồng/lượng, khiến thị trường vàng trong nước ngày đầu tuần được phen náo loạn.

Tính tới 14h chiều bảng điện tử niêm yết giá tại các DN kinh doanh vàng lớn trên phố vàng Trần Nhân Tông (Hà Nội) đã thay đổi tới 20 lần.

Điều chỉnh 20 lần/ngày, thị trường vàng náo loạn

Mở cửa giao dịch sáng 8/8, giá vàng trong nước “nhảy” lên mức 44,8 triệu đồng/lượng bán ra, trong vòng 1 tiếng đồng hồ giao dịch đầu giờ chiều, giá vàng đã thay đổi liên tục 3 lần. Thậm chí, cả giờ nghỉ trưa vẫn rất đông người dân túc trực tại các cửa tiệm vàng để chờ mua – bán.

Chị Ngọc – nhân viên đứng quầy tại cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu (Trần Nhân Tông – Hà Nội) cho hay, sáng nay khách đến giao dịch từ rất sớm, cũng may trời mưa nên lượng khách bị hạn chế nhiều. Nhưng tới 14h30 phố vàng Trần Nhân Tông tắc nghẽn do người dân đổ xô đến các tiệm vàng để nghe ngóng tình hình. Theo quan sát của phóng viên, lượng khách đến chủ yếu là mua vào, thay vì bán ra, nhân viên tại Bảo Tín Minh Châu không ngớt tay ghi tích kê và trả lời điện thoại khách hàng gọi tới hỏi giá.

Tới cửa hàng Bảo Tín Minh Châu từ đầu giờ chiều, anh Ngọc Tú (Định Công- Hoàng Mai – Hà Nội) đang khá lưỡng lự và quan sát tình hình giá vàng trước khi quyết định mua 5 lượng vàng để tích trữ. Dự báo được giá vàng sẽ lên cao, nhưng anh Tú không ngờ giá vàng lại “nhảy” nhanh đến thế. “Tôi đã định mua vào từ lúc vàng chỉ 37-38 triệu đồng/lượng, nhưng do không thu xếp đủ tiền nên hôm nay mới tới mua, không ngờ giá vàng lên kinh khủng thế”, anh Tú tiếc rẻ và nhẩm tính, với 5 lượng vàng anh định mua hôm nay, nếu mua ở thời điểm cách đây 1 tuần thì đã lãi hơn nửa cây vàng...

Cùng chung tình cảnh tiếc rẻ giống anh Tú, chị Oanh (Hai Bà Trưng – Hà Nội) cho biết, đang ngồi làm việc tại cơ quan thì nghe đồng nghiệp nói giá vàng tăng chóng mặt, chị vội ra rút ngân hàng và mua “vớt” được ở mức giá 43 triệu đồng/lượng. Đến chiều tính mua vào tiếp thì giá lại đang nhảy lên cao, ở mức 43,4 triệu đồng/lượng nên đành quan sát thêm trước khi mua vào tiếp.

Ông Hoàng Hữu Định – Trưởng phòng kinh doanh Công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu cho hay, có tới 85% lượng khách tới giao dịch là để mua vào, chủ yếu là mua vàng miếng. Khách mua chủ yếu số lượng ít, trung bình 5-10 lượng, “đỉnh” nhất có khách hàng mua tới 50 lượng một lúc, nhưng số khách mua nhiều chỉ vài ba người.

Vì số lượng khách tới mua quá đông khiến DN này phải thực hiện ghi tích – kê, khách đặt trước tiền và chốt giá tại thời điểm bán, và hẹn trả vàng sau. “Nếu mua vàng tại thời điểm này, DN đành phải hẹn khách lấy vàng vào cuối giờ chiều giao dịch, vì hiện tại số lượng mua vào khá lớn khiến DN không kịp sản xuất dù hàng thương phẩm đã có sẵn ở xưởng”, ông Định giải thích. Thậm chí, vào giờ giao dịch sáng, 9h30 DN này mới niêm yết bảng giá mới và tới 10h mới bắt đầu giao dịch. Có thời điểm buổi sáng Bảo Tín Minh Châu đã phải tạm ngừng giao dịch để tính toán mức giá hợp lý nhất.

Từ chối đưa ra những nhận định, nhưng ông Định cho hay, thời điểm hiện tại giá vàng đang rất nhạy cảm, biên độ co dãn giữa giá trong nước và thế giới đã lên tới gần 1 triệu đồng/lượng (sau khi quy đổi tỷ giá), vì vậy người dân cần rất thận trọng và cân nhắc khi mua vàng tại thời điểm này để tránh rủi ro không đáng có. “Rất có thể giá vàng trong nước ngày mai sẽ còn biến động, do thị trường Mỹ đêm nay (tính theo giờ Việt Nam) mới bắt đầu phiên giao dịch của tuần mới”, ông Định nói.

Nguyễn Hoài

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều