Điều động tiếp 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, Mỹ muốn chọc giận TQ?

Lần thứ hai trong năm nay, Mỹ đã điều động 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan hôm 22/10 bất chấp Trung Quốc phản đối trước đó.

“Hai tàu chiến của hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan. Hành động này nhằm thể hiện cam kết của Mỹ trong việc duy trì tuyến đường biển mở và tự do ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”, Reuters dẫn lời phó phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Tư lệnh Nate Christensen.

“Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay qua và điều động tàu thuyền hoạt động trên các vùng biển mà luật pháp quốc tế cho phép”, ông Christensen nói thêm.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Benfold là một trong 2 tàu chiến được hải quân Mỹ điều động đi qua eo biển Đài Loan hồi tháng Bảy. 

Cơ quan quốc phòng Đài Loan khẳng định đã giám sát chặt chẽ hoạt động đi qua khu vực eo biển của tàu chiến Mỹ và nhấn mạnh Đài Loan vẫn “duy trì an ninh trên biển và trên không” như lâu nay.

Hiện Trung Quốc chưa đưa ra lời bình luận về sự xuất hiện của tàu chiến Mỹ ở eo biển Đài Loan.

Hồi tháng Bảy, hải quân Mỹ cũng đã tiến hành hoạt động tương tự ở eo biển Đài Loan.

Trong khi đó, lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào đại lục nếu cần thiết. Kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016, Trung Quốc không ngừng gia tăng sức ép cả mặt trận ngoại giao lẫn quân sự để buộc Đài Loan từ bỏ ý định giành độc lập.  

Dù không thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng nhiều năm qua, Mỹ đã có những hành động hỗ trợ đảm bảo an ninh cho Đài Bắc cũng như trở thành nguồn cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo này. Theo Lầu Năm Góc, Mỹ đã bán cho Đài Loan số vũ khí trị giá hơn 15 tỷ USD kể từ năm 2010.

Bên lề Hội thảo an ninh châu Á hôm 18/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã nhắn nhủ tới Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa về việc chính sách ngoại giao của Mỹ đối với Đài Loan là không thay đổi.

“Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa đã nhắc tới vấn đề Đài Loan và chính sách ngoại giao của Mỹ. Bộ trưởng Mattis khẳng định rằng, Mỹ không thay đổi chính sách với Đài Loan và cả chính sách một Trung Quốc”, ông Randall Schriver, Trợ lý phụ trách chính sách ở châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Đài Loan hiện là một trong những vấn đề "nóng" gồm chiến tranh thương mại, lệnh trừng phạt của Mỹ và việc Trung Quốc tiến hành quân sự hóa trái phép ở Biển Đông, đẩy quan hệ giữa Washington -  Bắc Kinh liên tiếp dậy sóng.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều