Điều gì đang chờ đón nước Mỹ trong năm 2019?

Sau tất cả những sự kiện chính trị lớn xảy ra tại Mỹ trong năm 2018, điều gì có thể sẽ xảy ra tại Mỹ trong năm 2019?

Trong năm 2018, nước Mỹ đã trải qua rất nhiều sự kiện khác nhau khi đảng Dân chủ giành được Hạ viện, nhiều thành viên đáng gờm của đảng này sẽ tham gia tranh cử 2020 để thách thức Tổng thống Donald Trump, trong khi Nga vẫn bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Với những gì đã diễn ra, nhiều người cho rằng năm 2019 sẽ là một năm đầy biến động nữa đối với nước Mỹ.

Tổng thống Trump sẽ tiếp tục trải qua rất nhiều sức ép hơn nữa trong năm 2019.

Tổng thống Trump sẽ bị mất chức trong năm 2019?

Khả năng ông Trump bị khởi tố là có thể xảy ra, song việc buộc ông phải từ chức là điều gần như không thể.

Theo Hiến pháp Mỹ, Hạ viện Mỹ có thể khởi tố một Tổng thống một khi có được đa số phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, việc khởi tố một Tổng thống sẽ ngay lập tức dẫn đến việc người này bị kết tội và từ chức. Vị Tổng thống này sẽ phải trải qua một phiên xét xử trước Thượng viện và sẽ phải cần 2/3 số phiếu ủng hộ từ các thượng nghị sĩ thì mới thực sự bị cách chức.

Với việc có được đa số thành viên trong Hạ viện, đảng Dân chủ có thể kêu gọi khởi tố ông Trump. Tuy nhiên, khi xét xử trước Thượng viện, đảng Dân chủ sẽ cần tất cả thượng nghị sĩ thuộc đảng này cùng với 20 nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa nhất trí bỏ phiếu cách chức Tổng thống, khi đó ông Trump mới có thể bị mất chức.

Vào lúc này, ông Trump vẫn nhận được sự ủng hộ từ phía Thượng viện và Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller, người đứng đầu quá trình điều tra mối liên hệ giữa nhóm vận động tranh cử Tổng thống của ông Trump với Nga, vẫn chưa tìm được bằng chứng nào có thể buộc số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cần thiết nhất trí rằng ông Trump phải loại bỏ.

Do khả năng ông Trump bị cách chức là gần như không có, việc khởi tố ông sẽ không mang lại kết quả thuận lợi cho Hạ viện Mỹ và đảng Dân chủ. Sẽ có rất nhiều đồn đoán ông Trump bị khởi tố xuất hiện trong năm 2019, song trừ phi sức khỏe của ông đột ngột giảm sút, rất có thể ông Trump vẫn sẽ là Tổng thống của Mỹ trong năm tới.

Nghị sĩ đảng Dân chủ sẽ làm gì trong năm 2019?

Với việc giành được đa số ghế trong Hạ viện Mỹ, đảng Dân chủ sẽ mang lại nhiều thách thức lớn đối với chính quyền Trump. Họ sẽ liên tục kêu gọi khởi tố ông Trump trong năm 2019 do sức ép từ nhiều phía, mặc dù làm vậy sẽ chỉ mang lại thắng lợi nhỏ cho họ. Song nếu đẩy mạnh quá mức cần thiết, đảng này có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị mất uy tín, do các cử tri nhận thấy rằng đảng Dân chủ đang chỉ chú ý vào chính trị mà không quan tâm đến mong muốn của người dân.

Ba Nancy Pelosi sẽ trở thành lãnh đạo phe đa số của Hạ viện Mỹ từ năm 2019 khi đảng Dân chủ của bà giành đa số ghế tại đây.

Mặc dù giành được đa số trong Hạ viện, đảng Dân chủ vẫn sẽ không thể thông qua bất kỳ nghị quyết nào do đảng Cộng hòa vẫn kiểm soát được Thượng viện và ông Trump vẫn được đảng này ủng hộ. Vì vậy, chiến lược của đảng Dân chủ sẽ là thông qua những nghị quyết liên quan đến y tế, bảo vệ những quyền lợi hiện có, giảm bớt chi phí giáo dục ở Mỹ… Cho dù các nghị quyết này có thể được áp dụng thực sự hay không, chúng vẫn sẽ giúp đảng Dân chủ giành được sự tin tưởng từ phía người dân để tạo điều kiện thuận lợi, chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 đang đến rất gần.

Năm 2019, hai đảng sẽ làm gì cho cuộc bầu cử năm 2020?

Sau thất bại của bà Hillary Clinton trước ông Trump vào năm 2016, số thành viên đảng Dân chủ có thể sẽ tham gia tranh cử Tổng thống năm 2020 đã được mở rộng. Họ bao gồm những chính trị gia lâu năm như bà Clinton, ông John Kerry, ông Joe Biden, Bernie Sanders. Ngoài ra, các cựu Thống đốc bang của Mỹ như John Hickenlooper (bang Colorado) và Gavin Newsom (bang California) cũng hứa hẹn sẽ tham gia vào cuộc đua này.

Không chỉ có vậy, các Thượng nghị sĩ như Cory Booker (đại diện bang New Jersey), Amy Klobuchar (bang Minnesota), Kamala Harris (bang California) hay thậm chí những nhân vật như Beto O’Rourke, người vừa thất cử trong cuộc đua trở thành Thượng nghị sĩ bang Texas nhưng nhận được sự ủng hộ đông đảo của người dân cả nước… đều hứa hẹn là những đối thủ “ngựa ô” cho đảng Cộng hòa.

Năm 2019 sẽ là một năm chuẩn bị quan trọng cho các thành viên đảng Dân chủ sẽ tham gia cuộc chạy đua cho chiếc ghế nóng ở Nhà Trắng. Điều này có nghĩa là tinh thần đoàn kết đã làm nên chiến thắng tại Hạ viện của đảng Dân chủ năm 2018 sẽ bị thử thách khi mỗi ứng cử viên sẽ trở thành đối thủ của nhau. Đến cuối năm 2019, các chuyên gia ước tính rằng sẽ có 12 đến 18 ứng cử viên đầy hứa hẹn của đảng Dân chủ sẽ xuất hiện.

Đối với Đảng Cộng hòa, những vấn đề xoay quanh ông Trump có thể khiến ông phần nào bị giảm sút uy tín trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, song có rất ít khả năng bất kỳ ai trong đảng Cộng hòa sẽ được chọn ra để làm ứng cử viên Tổng thống thay cho ông Trump.

Kinh tế Mỹ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chính trị?

Tình hình kinh tế Mỹ sẽ có tác động rất lớn đối với chính trị trong năm 2019 và 2020. Nền kinh tế vững mạnh của Mỹ vào thời điểm hiện tại đang mang lại nhiều thuận lợi cho đảng Cộng hòa khi đảng này vẫn giữ được sự kiểm soát đối với Thượng viện trong năm 2018. Nếu tình hình kinh tế tiếp tục không thay đổi hoặc tăng trưởng vào năm tới, đảng Cộng hòa sẽ không quay lưng với ông Trump.

Biến động kinh tế Mỹ có thể sẽ ảnh hưởng đến chính trị của nước này.

Ngược lại, nếu nền kinh tế bất ngờ suy thoái, không những người dân Mỹ sẽ bị thiệt mà bản thân Tổng thống Trump cũng sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn nhỏ. Trong bối cảnh đó, nếu đảng Cộng hòa nhận thấy rằng những vấn đề xoay quanh ông Trump như cáo buộc Nga can thiệp bầu cử 2016 trở thành gánh nặng đối với đảng này, họ sẽ khó có thể tiếp tục che chở cho ông.

Sau cùng, những gì sẽ diễn ra trong năm 2019 vẫn chỉ là những suy đoán nhất thời. Dù vậy, nhiều khả năng đây vẫn sẽ là một năm đầy biến động đối với chính trị và kinh tế Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều