Điều gì xảy ra khi chính phủ Mỹ đóng cửa?

Fox News đưa tin, chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục đóng cửa, trong khi hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đang quy trách nhiệm cho nhau trước tình hình hiện tại.

Nghị sĩ của hai đảng trong Quốc hội đã không thể thống nhất một thỏa thuận trước ngày 19/1, buộc chính phủ Mỹ phải đóng cửa cho đến hết tuần vừa qua. Mặc dù một đạo luật chi tiêu ngân sách tạm thời đã được Hạ viện Mỹ thông qua, song các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ lại ngăn chặn văn bản này được thực thi.

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ gây ra nhiều vấn đề.

Khi chính phủ bị đóng cửa, Tổng thống Mỹ Donald Trump phản ứng trên trang Twitter rằng: “Tôi rất mừng khi thấy đảng Cộng hòa đang nỗ lực đấu tranh vì quân đội và an ninh biên giới. Đảng Dân chủ hiện nay chỉ muốn người nhập cư đổ vào đất nước một cách thoải mái. Nếu tình trạng này còn tiếp tục, đảng Cộng hòa nên hướng tới việc giành 51% số phiếu ủng hộ tại Thượng viện và thông qua một đạo luật ngân sách lâu dài”.

Hiện nay Đảng Cộng hòa đang muốn có 60 phiếu ủng hộ trong Thượng viện để phá vỡ sự bế tắc. Với việc Thượng nghị sĩ John McCain vắng mặt do ông phải điều trị bệnh ung thư, Đảng Cộng hòa sẽ phải cần ít nhất 10 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ ủng hộ để đạt được mục đích của mình.

Đảng Dân chủ cho biết trách nhiệm của việc đóng cửa chính phủ không thuộc về họ khi đảng Cộng hòa đang kiểm soát Hạ viện, Thượng viện và Nhà Trắng. Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện thuộc đảng Dân chủ cho biết: “Chúc mừng Tổng thống. Ông muốn chính phủ phải đóng cửa, điều này đã trở thành hiện thực rồi”.

Chuyên gia Marc Goldwein, giám đốc của tổ chức phi chính phủ mang tên Ủy ban về một Ngân sách Liên bang có trách nhiệm, đã giải thích về việc chính phủ đóng cửa và đưa ra câu trả lời cho 7 câu hỏi thường gặp về hiện tượng này.

Nguyên nhân của việc chính phủ đóng cửa là gì? Tình trạng này xảy ra khi Quốc hội và Tổng thống Mỹ không thể ký kết 12 đạo luật ngân sách nhằm quyết định khoản tài chính cho từng cơ quan chính phủ để có thể tiếp tục hoạt động.

Làm cách nào để ngăn chính phủ đóng cửa? Để tránh tình trạng đóng cửa, thành viên Quốc hội có thể ký kết Nghị quyết Tiếp tục (CR), qua đó các cơ quan sẽ được cung cấp ngân sách tạm thời, đồng thời cho phép các nghị sĩ có thêm thời gian để thảo luận và phê duyệt nội dung của các đạo luật ngân sách. “Rất dễ để các nghị quyết này được thông qua. Anh không phê duyết một quyết định chính trị quan trọng nào cả”, ông Goldwein cho biết.

Chính phủ Mỹ đã hoạt động bằng nguồn ngân sách tạm thời từ ngày 1/10 năm ngoái tới nay. Đã hai lần các bên phải ký kết nghị quyết tiếp tục, lần gần đây nhất được phê duyệt vào ngày 21/12/2017 để chính phủ tiếp tục hoạt động đến ngày 19/1 vừa qua.

Chính phủ sẽ bị đóng cửa trong bao lâu? Câu trả lời là vô thời hạn. Nghị sĩ hai đảng phải thống nhất được khoản ngân sách có thể được sử dụng, và thông thường quá trình này sẽ phải mất rất nhiều ngày.

Chính phủ liên bang sẽ buộc phải đóng cửa “các bộ phận không thiết yếu”, vây ai sẽ bị ảnh hưởng? Ông Goldwein cho biết: “Các nhân viên và quan chức thuộc các cơ quan lớn sẽ tiếp tục được làm việc, tuy nhiên phần lớn những người không đóng vai trò lớn trong chính phủ sẽ buộc phải thôi việc”. Ví dụ, những người phụ trách quản lý các công viên, tượng đài và bảo tàng sẽ bị mất việc.

“Thực sự mà nói, không ai cảm thấy vui khi bị người khác nói rằng anh không phải là nhân viên thiết yếu. Rất nhiều người đã thất vọng khi bị sa thải chỉ vì mình không quan trọng”, ông Goldwein nói. Cụ thể trong lần chính phủ Mỹ đóng cửa vào năm 2013, đã có khoảng 850.000 nhân viên chính phủ bị thôi việc.

Nhân viên chính phủ có được trả lương trong thời gian này hay không? Họ vẫn được nhận lương, song thời điểm được nhận không rõ ràng. “Tất cả mọi người đều chịu thiệt khi chính phủ đóng cửa. Nhân viên sẽ không được trả lương vào lúc họ cần tiền nhất”, ông Goldwein nói.

Thông thường ngay khi trở lại làm việc, họ sẽ được nhận lương ngay lập tức, tuy nhiên mỗi cơ quan chính phủ có cách làm khác nhau.

Tổng thống Trump đã quy trách nhiệm cho đảng Dân chủ khi chính phủ Mỹ đóng cửa.

Chính phủ đã đóng cửa bao nhiêu lần trong quá khứ? Tính cả lần mới nhất, chính phủ Mỹ đã đóng cửa 19 lần kể từ năm 1976 đến nay, thời điểm Quốc hội Mỹ áp dụng Đạo luật Kiểm soát Ngân sách và Sung công. Một nửa trong số các lần đóng cửa diễn ra vào thời điểm cuối tuần.

Tuy vậy ông Goldwein nhận định rằng từ trước tới nay chỉ có 3 lần đóng cửa đáng chú ý. Hai lần trong số đó diễn ra vào thời Tổng thống Bill Clinton, khi đó ông và các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã có tranh cãi với nhau và khiến chính phủ đóng cửa tổng cộng là 26 ngày. Lần thứ ba diễn ra vào năm 2013, khi Hạ viện và Thượng viện Mỹ không thể phê duyệt đạo luật ngân sách, dẫn đến chính phủ ngừng hoạt động 16 ngày.

Mỹ sẽ tổn thất như thế nào khi chính phủ đóng cửa? Theo một phân tích của hãng Standard & Poor’s, vụ việc năm 2013 đã khiến Mỹ mất 24 tỉ USD trong các hoạt động kinh tế. “Riêng phí tổn từ nhân viên bị sa thải, tức năng suất bị mất đi của những người này, đã là 2 tỉ USD”, Cục Quản lý Hành chính và Ngân sách Hoa Kỳ (OMB) cho biết.

Ông Goldwein nhận định rằng các lần đóng cửa chính phủ thường “lãng phí tiền của” thay vì “tiêu tốn tiền của”. “Chúng ta không chi cho mục đích thiết thực mà cho những vấn đề không đáng có”, ông giải thích. “Thay vì trả lương để nhân viên được làm việc, chúng ta trả lương khi họ không làm việc”.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều