Điều kỳ diệu về em bé chào đời 2 lần

Câu chuyện kỳ lạ về em bé được đưa ra khỏi bụng mẹ lúc 23 tuần để phẫu thuật lấy khối u rồi được đưa trở lại cơ thể mẹ chờ thời gian chào đời khiến nhiều người ngạc nhiên xúc động.

 

Điều kỳ diệu về em bé chào đời 2 lần - ảnh 1
 CôMargaret hạnh phúc bên cạnh ba người con

Theo People, khi mang thai ở tuần thứ 16, cô Margaret, người mẹ hai con đến từ Lewisville, Texas, Mỹ biết tin em bé trong bụng mắc sacrococcygeal teratoma, một dạng u phát triển dưới nền xương cụt, tỉ lệ xuất hiện là 1/40.000 phụ nữ mang thai.

Cô chia sẻ: "Khi biết tin tôi và gia đình rất sốc. Tôi không thể tưởng tượng mình rơi vào trường hợp đặc biệt như vậy".

Tuy nhiên để cứu sống đứa trẻ cô Margaret đã không do dự khi quyết định phải mở bào thai tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bé sớm. Cô nói: "Chúng tôi đã cố gắng để cứu sống con bé".

Điều kỳ diệu về em bé chào đời 2 lần - ảnh 2
Trong cuộc phẫu thuật phức tạp, khó khăn, có lúc nhịp tim em bé xuống rất thấp

Các bác sĩ viện Nhi Texas tại Houston cho biết phẫu thuật mở bào thai là một lựa chọn cuối cùng để can thiệp loại bỏ dị tật bẩm sinh phức tạp của thai nhi trong bụng mẹ.

Từ khi phát hiện bệnh, hai tuần một lần cô Margaret phải đến bệnh viện để các bác sĩ theo dõi tình hình phát triển khối u. Nhưng khi đến tuần thứ 23 của thai kỳ, em bé trong bụng bị suy tim và các bác sĩ cho rằng không thể trì hoãn việc phẫu thuật, cần can thiệp ngay để cứu sống em bé.

Cô Margaret nói: "Khi đó, tôi rất lo lắng, hoảng sợ nhưng tôi biết rằng đó là cách tốt nhất phải làm để cứu con".

Mặc dù cuộc phẫu thuật có thể dẫn đến nguy cơ gặp những rủi ro như vỡ tử cung, chảy máu, xuất hiện cục máu đông trong cơ thể. 

Tiến sĩ Oluyinka Olutoye, bác sĩ phẫu thuật nhi khoa, đồng giám đốc Trung tâm Thai nhi Texas và Tiến sĩ Darrell Cass, bác sĩ phẫu thuật nhi khoa, đồng giám đốc Trung tâm thai nhi Texas dẫn đầu thực hiện cuộc phẫu thuật.

Khi đó, em bé trong bụng nặng khoảng hơn 500 gam trong khi khối u nặng xấp xỉ trọng lượng cơ thể. Cuộc phẫu thuật vô cùng khó khăn giành giật sự sống cho em bé kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ, thời gian đưa em bé ra ngoài tử cung mẹ để lấy khối u là 20 phút.

Tờ CNN dẫn lời bác sĩ Cass chia sẻ sau cuộc phẫu thuật rằng trong suốt hơn 5 giờ đồng hồ, nhịp tim của em bé có lúc xuống rất thấp, thậm chí có khoảnh khắc "tạm thời ngừng đập" khiến cả êkip lo lắng.

Tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra cùng sự nỗ lực của bác sĩ, tim em bé đã đập trở lại và ca phẫu thuật kết thúc bằng việc đưa em bé trở về cơ thể mẹ tiếp tục những tuần thai kỳ tiếp theo.

Từ đó, cô Margaret mang thai thêm 12 tuần nữa. Bé Lynlee Boemer chào đời ở tuần thai thứ 36, ngày 6/6, nặng 2,4 kg.

Điều kỳ diệu về em bé chào đời 2 lần - ảnh 3
Bé Lynlee Boemer chào đời ở tuần thai thứ 36, ngày 6/6, nặng 2,4 kg

Cô Margaret xúc động nói: "Tôi rất hạnh phúc, con gái tôi đã phát triển bình thường trở lại, tim cũng dần phục hồi".

Sau khi ra đời lần thứ hai được 8 ngày, bé Lynlee lại trải qua một cuộc phẫu thuật để loại bỏ phần còn lại của khối u. 

Lynlee đã trở lại cuộc sống bình thường, ăn rất nhiều, đạt các mốc phát triển. Tuy nhiên, gia đình vẫn phải tiếp tục theo dõi những biểu hiện của bé để kịp thời phát hiện di chứng có thể xảy ra.

Đặc biệt, gia đình tiếp tục theo dõi xương sống của bé, chờ đến khi bé tập ngồi bô để biết đường ruột của bé có bình thường không.

Cô Margaret chia sẻ: "Chúng tôi rất cố gắng, duy trì sự mạnh mẽ. Jeff, chồng tôi là người tuyệt vời. Bây giờ tất cả chúng tôi bên nhau hạnh phúc".

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều