Điều tra hành vi nhận hối lộ của 80 người trong vụ logo xe vua

Sáng 21/10, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án các bị cáo trong vụ án “đưa hối lộ” và “môi giới hối lộ” liên quan đến vụ án bàn logo “xe vua” nhằm bảo kê xe quá tải trên địa bàn Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM.

Các bị cáo trong vụ án

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 3/10/2018, bị cáo Nguyễn Văn Thới nhận mức án 14 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân nhận 9 năm tù, Trần Quốc Thái 10 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Riêng bị cáo Nguyễn Cảnh Chân nhận mức án 8 năm tù về tội "Môi giới hối lộ". 6 bị cáo còn lại nhận từ 1 năm 6 tháng đến 4 năm tù.

Phiên tòa phúc thẩm lần này được mở theo kháng cáo của Vân và 6 bị cáo. Tuy Thới, Thái và Chân không kháng cáo nhưng trong các ngày xét hỏi vẫn được đưa tới tòa để làm rõ những vấn đề liên quan.

Trong phần nhận định, đối với các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, VKS cho rằng họ không đưa ra được tình tiết mới nên đề nghị HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm. Tuy nhiên, VKS kiến nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an làm rõ việc nhận hối lộ trong vụ án.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra xét xử lại. Do vậy, Tòa cũng không xem xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 7 bị cáo. Ngoài ra, HĐXX còn nhận định cơ quan tố tụng sơ thẩm có dấu hiệu đã bỏ lọt tội phạm.

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, bị cáo Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân và các đồng phạm đã câu kết với một số lái xe, chủ xe hay lưu thông trên những tuyến đường ở Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM để gom tiền hối lộ cho cán bộ Thanh tra Giao thông (TTGT), Cảnh sát giao thông (CSGT) để xe chở quá tải không bị phạt.

Để thực hiện, Thới và Thái đã in logo có số "68" và chữ "Gara Thành Đô", Vân in logo có chữ "Xe chở hàng" để bán lại cho các chủ xe, từ đó lái xe dán vào đầu xe làm ký hiệu cho những người nhận hối lộ biết.

Từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, Thới đã thu hơn 22 tỷ đồng và dùng 4,9 tỷ để đưa hối lộ 79 lần. Trong số này, Thới đã đưa hơn 1,2 tỷ đồng cho Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai). Về phần Chân, bị cáo đã đưa 950 triệu đồng cho lãnh đạo Phòng, Đội CSGT tỉnh Đồng Nai và giữ lại 300 triệu để sử dụng.

Ngoài ra, Thới và Thái đã đưa cho các đội, trạm 27 lần với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Số tiền còn lại hơn 17 tỷ đồng, Thới dùng nộp phạt cho các xe có logo vẫn bị xử phạt và trả tiền thuê người canh tổ tham mưu. Thới cũng hưởng lợi 1,3 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, Thới, Thái và Vân đã khai nhận từng đưa hối lộ cho 80 cán bộ TTGT, CSGT ở Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Tuy nhiên, khi được mời lên làm việc, những người này không thừa nhận đã nhận tiền "bảo kê" cho xe quá tải. Do vậy, cơ quan điều tra không thể truy tố dựa trên lời khai 1 chiều.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều