Điều tra viên MH17: Chưa thể kết luận MH17 bị bắn bởi tên lửa Buk

Các điều tra viên phụ trách vụ máy bay mang số hiệu MH17 bị bắn rơi trả lời hãng RT rằng họ không thể xác nhân mảnh vỡ tìm thấy ở Ukraine là của một tên lửa Buk của Nga.

Ngày 11/8, Đội Điều tra Phối hợp (JIT) đã đưa ra công bố nói rằng họ đang xem xét “một vài mảnh vỡ, có thể là của tên lửa đất đối không Buk”. Sau đó, hàng loạt hãng thông tấn đưa tin nhấn mạnh rằng đó là vũ khí “của Nga” hoặc “do Nga sản xuất”. 

Tuy nhiên, phát ngôn viên của JIT là ông Wim đe Bruin đã nói rằng “hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào vào thời điểm này”.

Điều tra viên MH17: Chưa thể kết luận MH17 bị bắn bởi tên lửa Buk - ảnh 1
Nhiều hãng truyền thông trên thế giới đưa tin mảnh vỡ tìm thấy là của tên lửa Nga,

Ông De Bruin miêu tả toàn bộ quá trình là “giám định để xác định đây có phải những mảnh vỡ của tên lửa Buk hay không” và nói rằng họ chưa thể đưa ra hạn chót để công bố báo cáo kết quả cuối cùng. 

Điều duy nhất mà JIT chắc chắn, theo ông De Bruin, đó là “mảnh vỡ được tìm thấy ở miền Đông Ukraine”. 

JIT công bố rằng “hiện tại vẫn chưa có kết luận rằng giữa các mảnh kim loại được tìm thấy và vụ máy bay MH17 bị nạn có mối liên hệ với nhau”.

Những mảnh vỡ được cho là từ một tên lửa đất đối không Buk được tìm thấy trong một chuyến khảo sát ở miền Đông Ukraine và hiện đang được các điều tra viên nghiên cứu kỹ càng.

Công tố viên Hà Lan cho biết, những mảnh kim loại này “có tầm quan trọng lớn đối với cuộc điều tra do chúng có thể cung cấp những manh mối về thủ phạm trong vụ bắn rơi MH17”.

Chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, khởi hành từ Amsterdam tới Kuala Lumpur đã bị bắn rơi khi bay qua miền Đông Ukraine đang xung đột vào ngày 17/7/2014, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Điều tra viên MH17: Chưa thể kết luận MH17 bị bắn bởi tên lửa Buk - ảnh 2
Theo hãng Almaz-Antay, tên lửa bắn đi là của Buk-M1, một mẫu tên lửa đời cũ được sử dụng tại Ukraine.

Vào tháng 6, công ty quốc phòng Almaz-Antey của Nga công bố kết quả thử nghiệm của mình về vụ MH17. Theo họ, xét về loại tên lửa đất đối không đã bắn rơi MH17, các chuyên gia nhấn mạnh rằng nó chỉ có thể gây ra bởi một phiên bản đã cũ của tên lửa Buk, tức là Buk-M1.

Loại tên lửa này được một số nước Liên Xô cũ, trong đó có Ukraine sử dụng. Tại Nga, các phiên bản mới hơn đã thay thế các mẫu cũ.

“Nếu một loại tên lửa đất đối không đã được bắn đi, chúng tôi tin nó chỉ có thể là từ tên lửa Buk-M1”, hãng Almaz-Antey cho biết. Công ty cũng nói thêm, loại tên lửa không được sử dụng trong Quân đội Nga kể từ năm 1995.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều