Đình chỉ điều tra vụ đá móp cửa xe hơi gây thiệt hại hơn 5 triệu đồng

Sau 3 lần tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung, Công an quận 12 (TP.HCM) đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với người ông nguyễn Văn An - người có hành vi đá móp cửa xe hơi gây thiệt hại hơn 5,1 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn An (phải) và các luật sư bào chữa tại tòa.

Ngày 16/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 12 đã trao quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nguyễn Văn An (40 tuổi, ngụ quận 12) - người bị khởi tố về tội cố ý làm hư hỏng tài sản xảy ra từ năm 2017.

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng đã quyết định hủy bỏ biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Văn An trước đó của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 12.

Vụ án này đã được Tòa đưa ra 3 lần xét xử và 2 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung. TAND quận 12 sau đó vẫn tiếp tục trả hồ sơ điều tra bổ sung lần thứ 3 đối với vụ án “Cố ý làm hư hỏng tài sản” làm móp cửa xe ô tô xảy ra từ năm 2017.

Đến nay, Cơ quan điều tra Công an quận 12 đã quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với ông An.

Luật sư Trương Anh Tú (Chủ tịch TAT Law Firm) – người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn An cho biết: “Chúng tôi không bất ngờ về việc Cơ quan tiến hành tố tụng đình chỉ vụ án và miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Đáng lẽ việc này cần diễn ra sớm hơn tại các lần trả hồ sơ điều tra bổ sung trước đó"

Theo luật sư Tú, việc đình chỉ vụ án là hợp tình hợp lý, bởi lẽ quyết định này vừa giải quyết được mâu thuẫn trong dân sinh vừa cho thấy Cơ quan tiến hành tố tụng đã linh hoạt hơn trong việc áp dụng pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án, đặc biệt là những vụ án có tình tiết đơn giản, hành vi không nguy hiểm cho xã hội, hậu quả xảy ra không đáng kể thì không nhất thiết phải áp dụng những chế tài hà khắc; mặt khác, điều này cũng cho thấy quy định mới về “miễn trách nhiệm hình sự” tại Điều 29 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017) trên tinh thần cải cách tư pháp đã phát huy hiệu quả trên thực tế.

Nội dung vụ án:

Khoảng 8h30 ngày 30/06/2017, anh Nguyễn Văn An làm nghề chạy xe tự do, sau khi nhận đươc điện thoại của khách hàng gọi đón xe, anh An đến tại cổng Công ty may Việt Hưng để chở khách.

Tại đây, anh An và anh Nguyễn Văn S đã xảy ra cự cãi dẫn đến hai bên xô xát với nhau khiến cả hai bị thương nhẹ.

Sự việc chưa chấm dứt khi mà anh An đã lên xe trở về nhà thì anh Sáng vẫn tiếp tục đuổi theo. Khi phát hiện, anh An đã xuống xe ra tín hiệu yêu cầu anh Sáng dừng xe nhưng anh Sáng vẫn tiếp tục lái xe đến. Bực tức, anh An đã dùng chân đạp vào cánh cửa xe ô tô của anh Sáng làm “móp” cửa xe.

Kết quả giám định ngày 07/7/2017 của Hội đồng định giá xác định thiệt hại xảy ra là hơn 5,1 triệu đồng.

Sau sự việc xảy ra, cả hai bên đều bị xử phạt hành chính. Riêng anh An ngay lập tức bị Cơ quan tố tụng khởi tố hình sự về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, mặc dù trước đó anh An đã bồi thường cho anh Sáng số tiền 40 triệu đồng và anh Sáng có đơn xin bãi nại cho anh An.

Ngày 12/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 12 đã khởi tố anh An. Đến ngày 30/11/2017 và ngày 19/4/2018, VKSND quận 12 đã ra Cáo trạng truy tố anh An tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Ngày 08/5/2018, TAND quận 12 xét xử sơ thẩm lần đầu và quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Ngày 11/6/2018, TAND quận 12 tiếp tục đưa vụ án ra xét xử. Ngày 15/6/2018, TAND quận 12 đã ra Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung lần thứ 2.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuấn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều