Đình chỉ mỏ đá nổ mìn làm đá bay vào nhà, nhiều người dân suýt mất mạng

Chiều nay 10/1, thông tin từ ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND xã Vượng Lộc, Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu Công ty TNHH Ngọc Hải tạm dừng việc dùng mìn khai thác đá để tìm phương án giải quyết.

Theo đó, Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh gồm đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Công Thương, Công an tỉnh, Lãnh đạo huyện Can Lộc và chính quyền địa phương. Đoàn đã có buổi làm việc trực tiếp với Công ty TNHH Ngọc Hải (gọi tắt là Công ty Ngọc Hải).

Mỏ đá của Công ty Ngọc Hải, nỗi ám ảnh của người dân thôn Hồng Lĩnh

Chủ tịch Nguyễn Văn Quế thông tin: “Trước mắt, Đoàn công tác của tỉnh giao cho Công ty Ngọc Hải tạm dừng việc nổ mìn khai thác đá. Còn khối lượng đá đã khai thác, đang tập kết ở bãi thì tạo điều kiện cho Công ty đem bán để khỏi ứ đọng”.

“Đoàn cũng kiểm tra xem xét hiện trường đá bay vào nhà dân, việc nhà dân bị nứt nẻ nghi do ảnh hưởng từ khai thác đá. Sau khi xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Đoàn sẽ có buổi làm việc cụ thể và thông báo bằng văn bản cho Công ty và địa phương biết. Nếu có sai phạm thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Quế nói thêm.

Như Infonet đã thông tin, vào khoảng 17 giờ 30 phút ngày 8/1, Công ty Ngọc Hải nổ mìn khai thác đá. Tuy nhiên, sau tiếng nổ vang trời, có rất nhiều hòn đá với kích thước lớn, bay vào một số nhà dân gần đó gây hoang mang.

Một số người dân cho biết, cứ vài ngày mỏ đá lại nổ mìn khai thác một lần. Việc đá bay vào vườn nhà dân không còn là chuyện lạ. Thời điểm nổ mìn, nhà cửa rung lắc như động đất, người dân nháo nhào chạy trốn. Người chạy ra đường, kẻ chui gầm giường. Hoạt động sản xuất, chăn nuôi đình trệ, thu nhập giảm sút, cuộc sống bất an, tinh thần mệt mỏi.

Trên thực tế, mỏ đá của Công ty Ngọc Hải chỉ cách nhà dân khoảng từ 250 đến 300m. Với khoảng cách này, chưa nói đến việc đá bay gây nguy hiểm đến tính mạng mà âm thanh của tiếng nổ cũng là một ám ảnh đối với họ.

Được biết, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền các cấp và cơ quan chức năng, đề nghị kiểm tra, xem xét lại khu vực khai thác đá cũng như biện pháp khai thác để đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe và tài sản cho nhân dân. Tuy nhiên sự việc chưa được giải quyết dứt điểm.

TIN LIÊN QUAN
Trần Hoàn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều