Đinh Ngọc Hệ phủ nhận lời khai của các đồng phạm

Tại phiên tòa xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) diễn ra sáng nay (30/7), HĐXX tập trung làm rõ những sai phạm liên quan đến hành vi lập khống hợp đồng gửi xăng kém chất lượng để tránh bị xử phạt.

Đinh Ngọc Hệ, nguyên Thượng tá, Phó Tổng Giám đốc (TGĐ) Tổng Công ty Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) và các đồng phạm liên quan hành vi lập khống hợp đồng gửi xăng kém chất lượng để tránh bị xử phạt.

Theo cáo trạng, tháng 6/2014, đội kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương xác định cửa hàng của Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P (CTCP PTĐT Thái Sơn) thiếu giấy chứng nhận đo lường, hợp đồng bán lẻ… Cửa hàng này cũng tồn hơn 20.000 lít xăng kém chất lượng nên bị niêm phong cột bơm.

Đinh Ngọc Hệ, nguyên Thượng tá, Phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn đã liên hệ, làm giả văn bản cửa hàng xăng dầu Thái Sơn chủ yếu phục vụ quốc phòng gửi cho ông Lê Thanh Cung - lúc đó là Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương để xin không bị xử phạt.

Đinh Ngọc Hệ cũng liên hệ với Bùi Văn Tiệp - Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367 để "gửi" xăng kém chất lượng; kèm hợp đồng giả thể hiện số xăng dầu kém chất lượng nói trên của Sư đoàn 367 gửi.

Nhờ đó, CTCP PTĐT Thái Sơn đã không bị cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử phạt gần 1,5 tỷ đồng.

Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) tại phiên tòa.

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Trần Văn Lâm - nguyên TGĐ CTCP PTĐT Thái Sơn khai, dù bản thân là TGĐ nhưng việc quyết định đăng ký, cho thuê, thế chấp xe biển quân sự, biển 80A đều do bị cáo Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo.

Cũng theo bị cáo Lâm, Chi nhánh Bình Dương của CTCP PTĐT Thái Sơn được lập ra chủ yếu để bán xăng dầu. Năm 2014, Lâm được bị cáo Trần Xuân Sơn - GĐ chi nhánh Bình Dương báo cáo việc Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương có kiểm tra, niêm phong cây xăng và mời lên làm việc.

“Hôm sau, anh Hệ nói đi cùng lên gặp anh Cung - Chủ tịch Bình Dương… Khoảng 12h30 anh Cung họp xong, anh Hệ trình bày khoảng 5 - 10 phút thì anh Cung bảo làm công văn gửi lên”, Trần Văn Lâm khai nhận.

Cũng theo bị cáo Lâm, Đinh Ngọc Hệ đã chỉ đạo Lâm làm công văn với nội dung “xăng kém chất lượng không phải do nhập lậu mà do sử dụng thiết bị cũ của một lữ đoàn nên nước mưa thấm vào khiến xăng kém chất lượng”. Sau đó, bị cáo Lâm đã đưa công văn cho ông Lê Thanh Cung và được ông Cung bút phê, nói sẽ giúp đỡ.

Sau đó, các bị cáo Lâm, Sơn lên trình bày với Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương và được hướng dẫn về làm thêm hợp đồng gửi xăng dầu của công an, quân đội.

Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo soạn sẵn hợp đồng, nhờ bị cáo Bùi Văn Tiệp ký dù Sư đoàn 367 không gửi xăng tại cửa hàng của Thái Sơn.

Tại tòa, các bị cáo Trần Xuân Sơn và Bùi Văn Tiệp khẳng định lời khai của bị cáo Lâm là đúng. Bị cáo Tiệp cũng khẳng định ký vào hợp đồng gửi xăng khống vì được “Út trọc” gọi điện nhờ.

Tuy nhiên, Đinh Ngọc Hệ bác bỏ lời khai trên, nói các bị cáo khai không đúng: “Lời khai của các bị cáo với sự việc là hoàn toàn không chứng cứ, vu khống vì thời điểm xảy ra vi phạm, tôi có biết nhưng không chỉ đạo việc gì…. Bị cáo ở kỹ thuật, không biết kinh doanh, chỉ biết quan hệ ngoại giao”.

Sau lời khai của Út trọc, nhân chứng tên Tuấn - Tổ trưởng tổ kiểm tra liên ngành thực hiện việc kiểm tra cửa hàng xăng của Thái Sơn khai: Tháng 6/2014, tổ kiểm tra và phát hiện cửa hàng thiếu nhiều thủ tục, thử nghiệm xăng A92 thấy không phù hợp quy chuẩn quốc gia nên đoàn có mời đại diện cửa hàng tới làm việc.

Ông Tuấn cũng thừa nhận do sơ xuất, luôn ưu ái, tin tưởng đây là doanh nghiệp quân đội nên không kiểm tra kỹ nguồn gốc.

Về việc sử dụng bằng giả, Đinh Ngọc Hệ khai: “Bị cáo có mua bằng của trường Đại học Kinh tế Quốc dân để khai ở Công ty Hải Âu và Công ty ADCC (cùng thuộc quân chủng Phòng không - Không quân) nhưng ADCC xác định là bằng giả nên tôi không dám nộp nữa”.

Đinh Ngọc Hệ thừa nhận bản thân “dân trí thấp, được anh em xã hội nói mình không phải đi học, sẽ có người đi học và bằng tên mình nên đồng ý mua”.

“Lúc đó, bị cáo nhận thức việc mua bằng là đúng và đã dừng sử dụng bằng giả từ năm 2005” - Đinh Ngọc Hệ phân trần.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều