DN dọa khởi kiện, Phó chủ tịch Quảng Nam nói sẵn sàng hầu tòa

Bị doanh nghiệp dọa khởi kiện ra tòa vì bị chấm dứt nghiên cứu đầu tư và thu hồi dự án thủy điện Đăk Di 4 trong buổi tổ chức đối thoại, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói đây là vấn đề văn minh, pháp luật hoàn toàn ủng hộ và sẵn sàng hầu tòa.
Buổi đối thoại giữa UBND tỉnh Quảng Nam với Cty CP thủy điện Đăk Di 4.

Trước đó, vào ngày 7/11, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức buổi đối thoại với Cty CP thủy điện Đăk Di 4 liên quan đến vấn đề chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4 (xã Trà Mai, Nam Trà My, Quảng Nam).

Dự án thủy điện Đăk Di 4 (xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Cty CP Cung ứng đầu tư và Xây lắp (Công ty CP SIC) nghiên cứu đầu tư vào tháng 9/2003 với công suất 19,2MW, điện lượng trung bình là 59,523 triệu KWh mỗi năm và dung tích hồ chứa hơn 13 triệu m3.

Năm 2008, do dự án chưa thực hiện được nên tỉnh Quảng Nam thống nhất tiếp tục gia hạ và yêu cầu nhà đầu tư phải khởi công quý IV/2009. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn không triển khai thực hiện dự án. Đến năm 2016, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất cho chuyển chủ đầu tư từ Cty CP Cung ứng đầu tư và Xây lắp (Công ty CP SIC) sang Cty CP Thủy điện Đăk Di 4 và tiếp tục cho gia hạn thời gian thực hiện dự án với yêu cầu chủ đầu tư ký cam kết tiến độ, ký quỹ bảo đảm. Nhưng chủ đầu tư vẫn không nộp tiền ký quỹ theo đúng cam kết.

Sau khi xem xét và tỉnh Quảng Nam thấy chủ đầu tư không đủ năng lực, nên ngày 17/3/2017 UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn về việc chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến Dự án thủy điện Đăk Di 4, chấm dứt nghiên cứu đầu tư và thu hồi dự án trên.

Trước những vấn đề kể trên, ngày 7/11/2018 tỉnh Quảng Nam đã tổ chức buổi đối thoại với Cty CP thủy điện Đăk Di 4 về việc chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến Dự án thủy điện Đăk Di 4 (xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Tại buổi đối thoại, đại diện Cty thủy điện Đăk Di 4 cho rằng, những lý do mà tỉnh Quảng Nam đưa ra để chấm dứt nghiên cứu đầu tư dự án theo quan điểm của doanh nghiệp là không hoàn toàn đồng ý. Bởi trong thời gian thực hiện dự án, nhà đầu tư đã thực hiện nhiều công việc như hoàn tất việc lập dự án và báo cáo khả thi, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, đánh giá tác động môi trường...

Sau khi nghe ý kiến từ đại diện Cty thủy điện Đăk Di 4 trình bày, tỉnh Quảng Nam cho biết, những công việc quan trọng nhất thì doanh nghiệp không làm, đến thời điểm bị chấm dứt nghiên cứu dự án, cái duy nhất doanh nghiệp thực hiện đúng luật là hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Cũng trong buổi đối thoại, ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã nêu ra các hồ sơ, văn bản khẳng định, tỉnh Quảng Nam đã tạo điều kiện thuận lợi, thậm chí ưu ái cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, dù được giao nghiên cứu đầu tư dự án đã mười mấy năm nhưng Cty CP Đăk Di 4 đã không thực hiện dự án theo đúng cam kết.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, việc tỉnh Quảng Nam chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4 là đúng quy định của pháp luật. “Việc này chúng tôi đã nghiên cứu, cân nhắc và thực hiện rất chặt chẽ. UBND tỉnh cũng đã báo cáo, Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất. Đây là quyết định của cả tập thể chứ không phải ý chí của bất cứ cá nhân nào”. Đối với những phần việc, chi phí mà Công ty CP Đăk Di 4 đã bỏ ra để thực hiện dự án trong thời gian qua, sau này nhà đầu tư mới sẽ phải chi trả lại (trên cơ sở hồ sơ chứng từ hợp lệ) để giảm tổn thất cho doanh nghiệp.

Sau khi nghe ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nêu ý kiến, đại diện Công ty Đăk Di 4 nói doanh nghiệp có nguyện vọng tiếp tục đầu tư nhưng ý chí của tỉnh như vậy doanh nghiệp không còn đường nào khác ngoài khởi kiện UBND tỉnh Quảng Nam ra tòa.

Trước vấn đề này, ông Huỳnh Khánh Toàn cho rằng, việc Cty Thủy điện Đăk Di 4 khởi kiện ra tòa là rất văn minh, tỉnh Quảng Nam hoàn toàn ủng hộ và sẵn sàng hầu tòa.

TIN LIÊN QUAN

Hà Oai

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều