DN Hàn Quốc tại Việt Nam thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhận định cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam không chỉ đóng vai trò tiên phong trong hợp tác đầu tư mà còn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực đi vào thực chất và hiệu quả hơn.

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chiều ngày 23/3 tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhận định cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam không chỉ đóng vai trò tiên phong trong hợp tác đầu tư mà còn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực đi vào thực chất và hiệu quả hơn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quốc Mun Che In tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.

Đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: "Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc với mục tiêu vì con người, hoà bình và ổn định. Trong đó xác định Việt Nam là một trong những đối tác trọng tâm".

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc.

"Việt Nam cũng luôn coi trọng quan hệ với Hàn Quốc trên tất cả các lĩnh vực thương mại, kinh tế, đầu tư, coi doanh nghiệp Hàn Quốc là đối tác chiến lược hàng đầu trong tiến trình tái cấu trúc nền kinh tế đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng năng lực cạnh tranh quốc gia. Việt Nam luôn coi thành công của doanh nghiệp Hàn Quốc là thành công của doanh nghiệp Việt Nam", Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết thêm. 

Tại Diễn đàn, Tổng thống Hàn Quốc Mun Che In cũng đánh giá, năm 2017 đã đánh dấu nhiều sự kiện hợp tác đạt kết quả tốt giữa Việt Nam và Hàn Quốc trên mọi lĩnh vực.

Tổng thống Hàn Quốc Mun Che In khẳng định hai nước đã trở thành đối tác quan trọng sau 25 năm đặt quan hệ ngoại giao.

"Hiện nay có hơn 5.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư kinh doanh ở Việt Nam. Việc đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam đã tạo ra hàng triệu việc làm, thu nhập cho người lao động Việt Nam. Việt Nam cũng trở thành 1 trong 4 quốc gia đối tác thương mại lớn của Hàn Quốc. Hàn Quốc cũng là nhà đầu tư số 1 vào Việt Nam. Trong năm ngoái, đã có khoảng 27 triệu người dân Việt Nam và Hàn Quốc qua lại giữa hai nước. Trong 25 năm kể từ sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã trở thành đối tác quan trọng không thể thiếu", Tổng thống Hàn Quốc Mun Che In khẳng định.

Tổng thống Hàn Quốc Mun Che In cho biết thêm: "Hiện nay, Hàn Quốc đang sở hữu những kinh nghiệm phong phú về xây dựng hạ tầng cùng với việc sở hữu những công nghệ thông tin mũi nhọn, tiêu chuẩn hàng đầu thế giới. Ngày hôm nay, chính phủ 2 nước cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ về những hoạt động liên quan tới Cách mạng công nghiệp 4.0 và hợp tác xây dựng quy hoạch đô thị nhằm phát triển đô thị thông minh".

Tổng thống Hàn Quốc mong muốn, việc hợp tác giữa hai nước sẽ là ví dụ tiêu biểu cho những quốc gia ASEAN đang phát triển quy hoạch đô thị thông minh.  Ngoài ra, Tổng thống Mun Che In cũng hy vọng có thể đóng góp những kinh nghiệm mà Hàn Quốc đã tích lũy được trong quá trình phát triển thành 1 nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa mà Việt Nam đang theo đuổi.

Hoạt động giao lưu và hợp tác giữa hai quốc gia cũng sẽ là nguồn động lực với nhân dân 2 nước, và đây sẽ là định hướng để Việt Nam và Hàn Quốc cùng phát triển giàu mạnh. Được biết, trong khuôn khổ hội đàm cấp cao hai bên đã cùng nhất trí đặt mục tiêu đến năm 2020 kim ngạch thương mại giữa hai nước sẽ đạt con số 100 triệu USD. 

Phát biểu tại chương trình, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, cho biết thêm, trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc hôm nay, VCCI và KCCI sẽ ký kết thoả thuận hợp tác để thúc đẩy triển khai mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược giữa hai bên và hưởng ứng chính sách hướng Nam của Hàn Quốc. Theo thoả thuận này, VCCI và KCCI sẽ tăng cường thêm các cơ chế hợp tác hiện có như Uỷ ban hợp tác kinh tế Việt Hàn, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt- Hàn; đồng thời sẽ đi sâu vào những lĩnh vực hợp tác cụ thể, như phát triển cơ sở hạ tầng, công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, các lĩnh vực đổi mới sáng tạo. Cộng đồng doanh nghiệp hai bên kỳ vọng sẽ có sự hỗ trợ của hai Chính phủ để hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp hai bên được thuận lợi.

Ông Jeong Hun Kim (CEO tập đoàn công nghệ Nexen) cho biết: "Việt Nam là đối tác quan trọng của Hàn Quốc tại Đông Nam Á, bản thân chúng tôi đánh giá cao nhất Việt Nam trong thị trường Đông Nam Á. Vừa qua, chúng tôi cũng đã ký kết một biên bản ghi nhớ với tỉnh Ninh Bình về một dự án trị giá khoảng 50 triệu USD. Việt Nam là quốc gia có thị trường lớn và giá cả nhân công hợp lý".

Hiện nay, Hàn Quốc đang là nhà đầu tư lớn số 1 tại Việt Nam trên tổng số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam với 6.701 dự án với tổng vốn đầu tư trị giá 58,8 tỷ USD. Trong đó, các lĩnh vực như công nghiệp chế tạo chiếm 3.770 dự án trị giá 42,6 tỷ USD, hoạt động kinh doanh bất động sản là 122 dự án chiếm 8 tỷ USD. Trong đó, Bắc Ninh là địa phương thu hút dòng vốn FDI lớn nhất từ Hàn Quốc với 750 dự án. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng là đối tác ODA lớn thứ 2 tại Việt Nam, kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt 64 tỷ USD, mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 100 tỷ USD năm 2020.

TIN LIÊN QUAN

Huy Phạm

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều