DN thủy sản "dọa" nhập khẩu bao bì

Thuế bảo vệ môi trường đã đội giá thành sản phẩm thủy sản xuất khẩu tăng cao khiến các doanh nghiệp thủy sản lo ngại mất dần sức cạnh tranh về giá trên thị trường xuất khẩu.

DN thủy sản "dọa" nhập khẩu bao bì

Thuế bảo vệ môi trường đã đội giá thành sản phẩm thủy sản xuất khẩu tăng cao khiến các doanh nghiệp thủy sản lo ngại mất dần sức cạnh tranh về giá trên thị trường xuất khẩu.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần chế biến thủy sản Út Xi cho biết, bao bì gói thủy sản tăng giá đã khiến giá cá tra xuất khẩu tăng thêm 10 cent/kg. Trong thời điểm thị trường gặp khó khăn như hiện nay, các hợp đồng mua bán phải kì kèo từng cent một, nay lại đội giá vì giá bao bì khiến doanh nghiệp khó khăn.

DN thủy sản `dọa` nhập khẩu bao bì vì thuế môi trường

Ảnh minh họa

Ông Trần Văn Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần và Thương mại thủy sản Thuận Phước bức xúc: “Nếu như trước đây giá bao bì dùng trong chế biến thuỷ sản là 35.000 đồng/kg thì hiện nay đã là 75.000 đồng/kg. Từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp của tôi đã phải tốn thêm rất nhiều chi phí cho bao bì đóng gói thủy sản xuất khẩu”.

Nhiều doanh nghiệp cũng tỏ ra bức xúc không kém, khi luật thuế bảo vệ môi trường quy định bao bì xuất khẩu không bị đánh thuế nhưng thông tư hướng dẫn lại chỉ định chỉ có bao bì xuất khẩu trực tiếp mới không phải chịu thuế, còn bao bì đóng gói thủy sản thì vẫn phải chịu thuế trong khi đa số sản phẩm thủy sản chế biến cũng là hàng hóa xuất khẩu.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) nhận định, trước đây, khoản chi phí bao bì PE trong giá thành sản phẩm thủy sản xuất khẩu tương đương khoảng 0,1 USD/kg sản phẩm thủy sản, tức chiếm một tỷ trọng không nhỏ trong giá thành sản phẩm xuất khẩu. Từ đầu năm đến nay, thuế bảo vệ môi trường có hiệu lực đã làm chi phí này tăng lên gấp đôi, thành 0,2 USD/kg. Cùng với các chi phí khác như: nguyên liệu, nhân công, sản xuất cũng đang có xu hướng tăng làm cho thủy sản Việt Nam khó có lợi thế cạnh tranh về giá so với các nước.

Ông Lĩnh cho biết, doanh nghiệp Thuận Phước và nhiều doanh nghiệp thủy sản khác đang tính chuyện nhập khẩu bao bì từ Singapore và Thái Lan với giá rẻ hơn để giảm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp. “Doanh nghiệp Thuận Phước ở Đà Nẵng, nếu nhập khẩu bao bì của Thái Lan hoặc Singapore thì chi phí nhập cũng bằng từ TP.HCM chuyển ra. Mặc khác lại miễn được thuế bảo vệ môi trường”, ông Lĩnh lý giải thêm.

Mới đây, Vasep đã kiến nghị lên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát về việc có ý kiến với Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét không tính thuế bảo vệ môi trường đối với bao bì ni lông để gói hàng thủy sản xuất khẩu. Còn hiện tại, các doanh nghiệp thủy sản vẫn tiếp tục chịu thuế bảo vệ môi trường.

Duy Nguyên

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet