Do đâu trứng chim có hình dạng khác nhau?

Trong thế giới tự nhiên hàng nghìn loài chim đẻ trứng nhưng mỗi loài lại có trứng hình dạng khác nhau. Các nhà khoa học mới đây phát hiện ra rằng hình dạng trứng chim phụ thuộc vào cách bay của chúng.

Theo tờ NY Time, các nhà khoa học đến từ đại học Princeton, Mỹ đã nghiên cứu sự đa dạng của trứng chim dựa trên hơn 50.000 mẫu của hơn 1.400 loài chim khác nhau được thu thập được suốt nhiều năm qua.

Nhóm nghiên cứu đã viết ra một chương trình máy tính để có thể tính toán chiều dài, chiều rộng và sự ảnh hưởng tới hình dạng của trứng.

Theo đó, hình dáng quả trứng phụ thuộc vào khả năng bay của chúng. Những loài chim bay giỏi thường đẻ trứng thon và không đối xứng. Những loài chim bay kém hoặc không biết bay trứng lại có dạng gần giống hình cầu.

Mary Caswell Stoddard, nhà sinh học tiến hóa, trường Đại học Princeton, Mỹ, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Hình dạng trứng dao động từ tròn, hình cầu, elip đến nhọn hoắt".

Các nhà khoa học đã cho biết hai thông số ảnh hưởng đến hình dạng trứng, sự thay đổi thành phần của màng và sự khác nhau về áp suất lên màng trước khi trứng nở. 

Martin Sander, nhà cổ sinh vật học ở Đại học Bonn, Đức cho biết: "Tôi thực sự ngạc nhiên nhưng sau đó thì bị thuyết phục trước phát hiện này".

Sander cho biết giờ đây người ta có thể dự đoán khả năng bay của một loài nào đó dựa vào hình dạng của trứng. Do vậy, khi nhìn một quả trứng, bạn có thể biết được một số thông tin cơ bản về loài chim này.


TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều