Độ "khủng" của hệ thống tên lửa S-500 khiến truyền thông Mỹ phải "ngỡ ngàng"

Kênh truyền hình CNBC của Mỹ đưa tin, Nga đã thử thành công hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500, hạ mục tiêu ở khoảng cách 480 km, vượt đến 80 km so với tất cả các kết quả thử nghiệm từ trước đến nay.

Tên lửa phòng không S500 "khủng" cỡ nào mà truyền thông Mỹ phải "khen"?

Ngày 25/5, kênh truyền hình CNBC của Mỹ dẫn nguồn thạo tin cho hay Nga đã tiến hành thử thành công hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500, hạ mục tiêu từ khoảng cách 480 km. Cộng đồng tình báo Mỹ đánh giá khoảng cách này vượt đến 80 km so với tất cả các kết quả thử nghiệm từ trước đến nay.

“Nga khẳng định hệ thống tên lửa mới có khả năng chặn tên lửa siêu thanh, thiết bị không người lái, kể cả máy bay tàng hình dòng F-22 và F-35”, CNBC cho biết, đồng thời lưu ý rằng S-500 sẽ mở rộng tiềm lực của điện Kremlin trong việc giáng đòn tấn công chính xác cùng lúc vào một số mục tiêu". Tuy nhiên, hiện Moscow chưa xác nhận thông tin về hệ thống S-500.

Xây dựng hệ thống tên lửa phòng không S-500 là nhiệm vụ được Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt ra cho ngành công nghiệp quốc phòng nước này tại cuộc họp về phát triển quân sự hôm 15/5 ở thành phố Sochi.

Theo hãng Interfax của Nga, người đứng đầu lực lượng tên lửa phòng không Nga, Trung Tướng Viktor Gumennyi cam kết quân đội Nga sẽ được phiên chế hệ thống tên lửa phòng không S-500 trước năm 2020.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-500 được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên quỹ đạo tầm cao và các loại tên lửa đạn đạo. Bán kính hoạt động của hệ thống này là 600 km. Ngoài ra, hệ thống này còn có khả năng phát hiện và tiêu diệt đồng thời 10 tên lửa đạn đạo siêu thanh. S-500 cũng được cho là có thể đánh chặn các mục tiêu trong vùng không gian vũ trụ gần (cách bề mặt Trái đất khoảng 100 km).

Trước đó, tờ The National Interest của Mỹ đã cho đăng tải nhận định của một quan chức quân sự cấp cao Mỹ về hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Nga. Theo quan chức này, S-500 của Nga sẽ có những tính năng vượt trội so với hệ thống S-400 và đây sẽ là khắc tinh thực sự đối với các hệ thống vũ khí tấn công đường không trong tương lai.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga

Hiện tổ hợp phòng không hiện đại nhất của Nga là S-400. S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong số đó. S-400 cũng đủ sức bắn hạ các tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km. Ngoài ra, S-400 có thể bắn hạ các máy bay chiến đấu ở độ cao 27 km hoặc các mục tiêu tầm thấp, cách mặt đất chỉ từ 5-10 m.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách ứng phó say caffein

Cách ứng phó say caffein

Caffein được tìm thấy trong một số loại thực vật bao gồm cà phê, lá chè và cacao. Nó được tiêu...

Đọc nhiều