Do xâm nhập mặn gay gắt, Đà Nẵng lại đối mặt với nguy cơ thiếu nước

Ngày 19/8, Sở TN-MT Đà Nẵng cho hay, thời gian đến việc cấp nước cho TP.Đà Nẵng vào các thời điểm nguồn nước mặt tại cửa thu nước Cầu Đỏ bị xâm nhập mặn sẽ cực kỳ khó khăn nếu tình hình hạn hán, nắng nóng vẫn tiếp diễn và không có mưa trên lưu vực, vì nguồn nước tại hồ sông Bung 4 đã cạn kiệt.

Theo Phòng Khoáng sản và Tài nguyên nước (Sở TN-MT Đà Nẵng), so với cùng kỳ năm 2018 cho thấy, tình trạng xâm nhập mặn trong năm 2019 tại cửa thu nước Cầu Đỏ diễn ra dài ngày hơn và xâm nhập mặn gay gắt hơn.

Độ mặn cao nhất ghi nhận được trong năm 2018 vào lúc 00h30 phút ngày 31/7/2018 có giá trị là 1207 mg/l, trong khi đó độ mặn cao nhất trong năm 2019 tính đến ngày 17/8 ghi nhận được lúc 09h30 ngày 2/7/2019 là 4.411mg/l.

Biểu đồ độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ từ 1/8/2019 đến 17/8/2019.

Mực nước vào ngày 16/8/2019 tại hồ Sông Bung 4 là 203,79 m, dưới mực nước chết là 1,21 m và thấp hơn mực nước yêu cầu tại Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn là 1,51 m. Lượng nước thiếu hụt tại hồ thủy điện Sông Bung 4 so với yêu cầu tại Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn là 15,65 triệu m3. 

Được biết ngày 15/8, ông Lê Đình Bản, Giám đốc Công ty Thủy điện Sông Bung đã tiếp tục gửi văn bản đến UBND tỉnh Quảng Nam và UBND TP Đà Nẵng cho biết, dù hồ thủy điện Sông Bung 4 đã xuống dưới mực nước chết 10 ngày nhưng vẫn vận hành cấp nước cho hạ du sông Vu Gia với lưu lượng trung bình ngày lên đến 25m3/s, làm mực nước trong hồ tiếp tục hạ thấp.

Để bảo đảm vận hành an toàn các tổ máy ở mực nước thấp, Công ty Thủy điện Sông Bung báo cáo và đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam, UBND TP Đà Nẵng xem xét cho hồ thủy điện Sông Bung 4 vận hành cấp nước cho hạ du trong khả năng của tổ máy theo lưu lượng nước về hồ.    

TP. Đà Nẵng lại đối mặt với nguy cơ thiếu nước sạch.

Theo Sở TN-MT Đà Nẵng, trước tình hình cạn kiệt nguồn nước tại hồ chứa sông Bung 4 và dự báo thời gian tới lưu lượng nước về hồ Sông Bung 4 vẫn chưa được cải thiện. Với điều kiện vận hành mực nước hồ thấp hơn mực nước chết thì công tác vận hành xả nước qua phát điện của các tổ máy sẽ gặp nhiều khó khăn do liên quan đến đặc tính kỹ thuật của tổ máy khi làm việc trong vùng cột nước thấp.

Trong khi đó, Phòng Khoáng sản và Tài nguyên nước (Sở TN-MT Đà Nẵng) cho biết thêm, nguồn nước còn lại tại hồ A Vương và Đắk Mi 4 mặc dù hiện tại đủ so với Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn nhưng sẽ nhanh chóng xuống dưới mực nước chết nếu tiếp tục tham gia phát điện và lưu lượng nước về hồ thấp như hiện nay.

“Vì vậy, thời gian đến việc cấp nước cho TP Đà Nẵng các thời điểm nguồn nước mặt tại cửa thu nước Cầu Đỏ bị xâm nhập mặn sẽ cực kỳ khó khăn nếu tình hình hạn hán, nắng nóng vẫn tiếp diễn và không có mưa trên lưu vực vì nguồn nước tại hồ sông Bung 4 đã cạn!” - Phòng Khoáng sản và Tài nguyên nước (Sở TN-MT Đà Nẵng) nhận định.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều