Đoàn cựu giáo viên Kiều bào tại Thái Lan về thăm quê hương Bác

Với niềm tự hào và xúc động của những người con xa xứ được trở về Tổ quốc, đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan đã có một chuyến tham quan nhiều tiếng cười và cả những giọt nước mắt.

 

 Các thầy cô lắng nghe những câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tiếp tục chuyến hành trình về thăm quê hương, ngày 25/9, đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan đã tới thăm Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Với niềm tự hào và xúc động của những người con xa xứ được trở về Tổ quốc, các thầy cô đã có một chuyến tham quan nhiều tiếng cười và cả những giọt nước mắt.

"Nói đến Bác Hồ, Việt kiều ở Thái Lan chúng tôi yêu Bác Hồ không bờ không bến. Dù chưa được gặp Bác, nhưng trong nhà luôn có ảnh và bàn thờ Bác. Khi Bác mất, kiều bào toàn Thái Lan đã làm lễ truy điệu Bác, có những người đã cạo đầu đi tu để tỏ lòng thương nhớ. Chúng tôi đi đâu cũng tự hào mình là người Việt Nam, thương yêu đất nước Việt Nam tha thiết”, cô Nguyễn Thị Kim Khánh, thành viên Ban đại diện Việt kiều tại tỉnh Ubon chia sẻ.

Tham quan Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thầy cô giáo đã chụp ảnh lưu niệm với nhiều địa điểm gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình như ngôi nhà ba gian lợp lá ở làng Hoàng Trù, Giếng Cốc, Lò rèn cố Điền. Các thầy cô cũng đã rất hào hứng, chăm chú lắng nghe những câu chuyện về các di tích, hiện vật như bộ phản gỗ, chiếc rương đựng lương thực hay chiếc võng của gia đình Bác Hồ vẫn được lưu giữ nguyên vẹn cho tới ngày nay.

Tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn cựu giáo viên đã cùng hát vang giai điệu Quốc ca hào hùng, thành kính cúi đầu tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ đến người Cha già dân tộc. Trong không khí thiêng liêng, nhiều thầy cô trong đoàn đã vô cùng xúc động, không kìm được nước mắt khi đứng trước bàn thờ vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước Việt Nam.

“Tôi sinh ra và lớn lên ở Thái Lan, nhưng trong lòng luôn hướng về quê hương Tổ quốc, tự hào là người con Việt Nam, đặc biệt là trong thời kỳ kháng chiến. Tôi vẫn vừa học và vừa dạy lại tiếng Việt cho lớp trẻ, tính ra cũng được 10 năm. Tuy đã nhiều lần về thăm quê hương, nhưng lần này được gặp lại anh em bạn bè từng có thời gian cùng dạy tiếng Việt với nhau, tôi cảm thấy rất vinh dự và vui mừng, không ngờ sẽ có giây phút này ngày hôm nay”, bác Trần Quang Hiển, Chủ tịch hội doanh nhân người Việt tỉnh Lơi, Thái Lan cho biết.

Là cộng đồng có số lượng đông đảo và lịch sử hình thành lâu đời, người Việt tại xứ sở Chùa Vàng vẫn luôn có truyền thống hướng về quê hương, đất nước. Qua nhiều thế hệ, cộng đồng kiều bào không ngừng nỗ lực giảng dạy, đưa tiếng Việt đến với con em người Việt Nam tại Thái Lan, dù là trong những thời kỳ khó khăn nhất (giai đoạn 1945 – 1989). Để tôn vinh những nỗ lực ấy và khuyến khích phát huy truyền thống gìn giữ bản sắc dân tộc Việt, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức hoạt động về thăm quê hương cho các cựu giáo viên có nhiều năm giảng dạy tiếng Việt, đến nay đã là lần thứ 4 kể từ năm 2016.

Người Việt ở Thái Lan hiện có khoảng trên 100.000 người, định cư tại nhiều địa phương như Udon Thani, Nakhon Phanom, Nong Khai… và tập trung đông nhất vẫn là tại các điểm có nhiều danh thắng tham quan du lịch như Phuket, Pattaya đến Bangkok. Người Việt tại đây làm đủ các nghề để mưu sinh.

Chiều cùng ngày tại Hà Nội, đoàn cựu giáo viên người Việt tại Thái Lan đã dự buổi chiêu đãi của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài do Thứ trưởng Vũ Hồng Nam chủ trì. Trước đó vào sáng 24/9, Đoàn cựu giáo viên người Việt tại Thái Lan đã tới viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa, tỉnh Quảng Bình.

Huyền Anh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều