​Đoàn cựu giáo viên Kiều bào Thái Lan kết thúc hành trình thăm quê hương

Ngày 29/9, ngày cuối cùng của hành trình về thăm quê hương, đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan đã tới thăm Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên, Hà Nam.

Đoàn cựu giáo viên Việt kiều tại Thái Lan kết thúc hành trình thăm quê hương tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên, Hà Nam

Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên, Hà Nam được thành lập từ năm 1957, tiền thân là Khu điều dưỡng thương binh Nam Hà, thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Trung tâm có chức năng tiếp nhận, quản lý, điều trị, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và thực hiện các chế độ chính sách cho các thương bệnh binh nặng, có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động trên 81% trở lên trên địa bàn cả nước. Hiện nay, trung tâm đang nuôi dưỡng 60 thương bệnh binh.

Trong suốt 61 năm thành lập, đây là lần đầu tiên thương bệnh binh và cán bộ trung tâm được đón đông đảo kiều bào đến thăm và động viên. Các bác thương bệnh binh dù thiếu thốn đủ đường, chịu thiệt thòi, hy sinh, mất mát, nhưng vẫn luôn giữ gìn bản sắc quê hương, phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ. “Đây là một dấu ấn khó quên đối với trung tâm. Chắc chắn tình cảm và sự quan tâm của các bác và các anh chị sẽ giúp các thương bệnh binh vượt qua khó khăn, chiến thắng thương tật”, ông Nguyễn Sĩ Lương, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm bày tỏ sự cảm kích trước tấm lòng của các thầy cô kiều bào.

Trong không khí thân tình và ấm áp, các cựu giáo viên và các bác thương, bệnh binh đã có thời gian giao lưu vui vẻ, cùng kể những câu chuyện thời chiến và cùng hát những giai điệu quen thuộc. Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan đã trao tặng 20.000.000 đồng cho trung tâm, với hy vọng giúp đỡ phần nào và động viên tinh thần các bác thương, bệnh binh trong trận chiến thời bình – trận chiến với thương tật.

Thay mặt các thầy cô phát biểu, bác Nguyễn Văn An cho biết: “Chúng tôi rất xúc động khi được tới đây, tận mắt chứng kiến và thăm các bác, các chú, những thương, bệnh binh đã cống hiến cho độc lập, tự do của dân tộc. Dù chúng tôi ở Thái Lan cũng góp sức mình vào công việc giảng dạy các em, bảo vệ tiếng Việt cho thế hệ sau này. Chúng tôi không bao giờ quên công ơn của các liệt sĩ, các thương, bệnh binh. Sau này, chúng tôi sẽ giáo dục con em mình, để luôn ghi nhớ tới công ơn của những người đã hy sinh, cống hiến vì quê hương đất nước”.

Cô Phạm Thị Loan, giáo viên tỉnh Nọng Khai chia sẻ: “Bản thân tôi nhận thấy đất nước Việt Nam đang ngày càng phát triển nhanh và mạnh. Chính vì vậy mà ngày hôm nay, khi được đến thăm các bác, các chú, những thương, bệnh binh đã có công lao cống hiến để xây dựng hòa bình, tiếng vang cho Việt Nam trên thế giới, và để đồng bào có được cuộc sống hạnh phúc như ngày nay, chúng tôi cảm thấy vô cùng vinh dự".

Kết thúc hành trình về thăm quê hương, sáng sớm ngày 30/9, đoàn cựu giáo viên kiều bào đã lên đường trở về Thái Lan, mang theo nhiều xúc cảm và kỷ niệm.

Hành trình về thăm quê hương là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của các thầy cô trong chuyến trở về cố quốc do Ủy Ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức nhằm tri ân những đóng góp quan trọng của kiều bào tại Thái Lan trong việc bảo tồn văn hóa Việt Nam và đặc biệt là gìn giữ tiếng Việt từ suốt những năm tháng kháng chiến cho tới ngày nay.

Là cộng đồng có số lượng đông đảo và lịch sử hình thành lâu đời, người Việt tại xứ sở Chùa Vàng vẫn luôn có truyền thống hướng về quê hương, đất nước. Qua nhiều thế hệ, cộng đồng kiều bào không ngừng nỗ lực giảng dạy, đưa tiếng Việt đến với con em người Việt Nam tại Thái Lan, dù là trong những thời kỳ khó khăn nhất (giai đoạn 1945 – 1989). Để tôn vinh những nỗ lực ấy và khuyến khích phát huy truyền thống gìn giữ bản sắc dân tộc Việt, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức hoạt động về thăm quê hương cho các cựu giáo viên có nhiều năm giảng dạy tiếng Việt, đến nay đã là lần thứ 4 kể từ năm 2016.

Gọi đất nước bằng cái tên trìu mến “Việt Nam quê hương tôi”, 81 thầy cô tới từ nhiều tỉnh thành của Thái Lan đã có hoạt động trở về quê hương hết sức ý nghĩa.

Huyền Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều