​Đoàn học sinh con em kiều bào Đài Loan thăm cố đô Hoa Lư

Tiếp tục hành trình về thăm quê hương, ngày 7/10, Đoàn học sinh cùng thầy cô giáo tới từ 5 trường trung học thành phố Cao Hùng, Đài Loan (Trung Quốc) đã có những trải nghiệm thú vị tại tỉnh Ninh Bình, Việt Nam.
Đoàn giáo viên học sinh kiều bào tại Đài Loan chụp ảnh lưu niệm tại Cố đô Hoa Lư

Tới đây, các em học sinh đã được tham quan khu di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư, nơi xưa kia là kinh đô đầu tiên của Đại Cồ Việt, mà sau này đã trở thành nước Việt Nam. Chiêm ngưỡng vẻ cổ kính và hào hùng của một công trình kiến trúc có ý nghĩa to lớn đối với lịch sử dân tộc, các em học sinh không khỏi thích thú, đều rất tập trung lắng nghe về lịch sử các triều vua từng đóng đô tại nơi đây.

Đoàn đã tới tham quan và thắp hương tại đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, vua Lê Đại Hành, ngắm nhìn nhiều hiện vật, kiến trúc mang đậm dấu ấn lịch sử và văn hóa. Đối với các em học sinh, đây thực sự là một chuyến đi với nhiều điều bổ ích.

Các em học sinh là thế hệ thứ 2 của cộng đồng người Việt tại Đài Loan. Đa phần các em trong đoàn chưa có nhiều lần về thăm quê hương, hoặc nếu có thì đa phần là về thăm người thân. Vì vậy, chuyến đi lần này là cơ hội để lần đầu tiên các em được tận mắt thấy và nghe về lịch sử Việt Nam, qua đó có thêm hiểu biết về nguồn cội, về đất nước và con người quê hương mình.

Chuyến đi lần này là cơ hội để lần đầu tiên các em được tận mắt thấy và nghe về lịch sử Việt Nam, qua đó có thêm hiểu biết về nguồn cội, về đất nước và con người quê hương mình.

Em Thái Văn Nghiêm, 15 tuổi, chia sẻ: Em rất thích học về lịch sử và vẫn thường xuyên tìm đọc các cuốn sách viết về lịch sử Việt Nam. Lần này được về thăm Cố đô Hoa Lư, em càng thêm tự hào và mong muốn sau này sẽ trở thành người am hiểu, để hướng dẫn và giới thiệu cho các du khách nước ngoài về đất nước Việt Nam.

Chiều cùng ngày, đoàn các em học sinh cùng các thầy cô lên thuyền xuôi theo dòng sông Ngô Đồng, thăm quan khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, còn được biết đến với cái tên “Nam thiên đệ nhị động”, đã được UNESCO xếp hạng di sản thế giới. Là sự kết hợp hài hòa của đá và nước, hệ thống các hang núi đá vôi nơi đây tạo nên một phong cảnh tuyệt đẹp. Các em học sinh tỏ ra vô cùng thích thú và choáng ngợp.

Em Thái Văn Vũ cho biết: “Đây là lần đầu tiên em được ngắm nhìn phong cảnh đẹp đến vậy. Chuyến đi tham quan hôm nay đã giúp em học thêm nhiều điều, khác với những lần trước đó, em chỉ được về thăm người thân. Em hy vọng sẽ được tham gia nhiều những chuyến đi vừa học vừa chơi như vậy”.

Trước đó, vào sáng ngày 6/10, mở đầu trong chuỗi các sự kiện trong chuyến thăm quê hương, Đoàn học sinh và giáo viên đến từ 5 trường trung học Thành phố Cao Hùng, Đài Loan (Trung Quốc) vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hầu hết các em đều là lần đầu tiên vào thăm Lăng Bác và cũng là lần đầu tiên về Việt Nam nên không khỏi ngạc nhiên và xúc động. Sau khi vào Lăng viếng Bác Hồ, Đoàn đến tham quan Khu Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Tại đây, các em được nghe giới thiệu về truyền thống hiếu học của cha ông cũng như truyền thống tôn sư trọng đạo, coi trọng hiền tài của dân tộc.Trường đại học đầu tiên của Việt Nam với lối kiến trúc cổ xưa, đặc biệt những giá trị nhân văn độc đáo tại nơi đây và câu chuyện về người thầy giáo lỗi lạc Chu Văn An... kích thích sự tò mò và khám phá tìm hiểu của các em. Chiều cùng ngày, Đoàn tiếp tục thăm Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, nơi giới thiệu, lưu giữ tất cả các giá trị văn hóa, công trình nhà ở, phong tục tập quán, nghi thức truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam. Sự đa dạng và độc đáo trong các khu trưng bày thực sự hấp dẫn các em khi ghé thăm.

Tiếp tục hành trình, ngày mai 8/10, đoàn sẽ tới thăm lò gốm và nghe giới thiệu về gốm Việt Nam tại Làng cổ Bát Tràng, Hà Nội.

Huyền Anh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều