Đoàn tàu của ông Kim Jong Un sẽ đến ga Đồng Đăng vào sáng 26/2

Theo thông tin mới nhất từ Yonhap, đoàn tàu đặc biệt chở ông Kim Jong Un đến Việt Nam đã đi qua thị trấn trung tâm Vũ Hán, Trung Quốc vào hôm nay (25/2). Chủ tịch Triều Tiên sẽ có chuyến thăm chính thức Hà Nội và gặp Tổng thống Mỹ nhân thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

Theo một nguồn tin từ Bắc Kinh, tàu bọc thép của ông Kim Jong Un đã qua Vũ Hán vào lúc 7h sáng (giờ địa phương) và đang tiến về phía nam.

“Các dấu hiệu cho thấy đoàn tàu đặc biệt của ông Kim đã đi qua Vũ Hán vào sáng sớm nay khi cầu Trường Giang ở Vũ Hán đã bị chặn”, nguồn tin cho hay.

Dù không có thông tin chính thức về tuyến đường đi của đoàn tàu bọc thép Triều Tiên, song nhiều nguồn tin cho rằng tàu của ông Kim sẽ đi qua Trường Sa và Nam Ninh, Trung Quốc, trước khi tới thị trấn biên giới Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn của Việt Nam. Sau đó, ông Kim Jong Un có thể đi ô tô tới Hà Nội.

Đây được xem là tuyến đường ngắn nhất từ Bình Nhưỡng tới Việt Nam. Các chuyên gia cũng cho rằng có khả năng con tàu đặc biệt này sẽ đi qua thành phố phía Nam Trung Quốc là Quảng Châu.

Tuyến đường của ông Kim và ông Trump tới Hà Nội. Nguồn: Yonhap

Trước đó, KCNA cho biết đoàn tàu của Chủ tịch Kim rời Bình Nhưỡng vào lúc 17h chiều 23/2 (giờ địa phương) và được nhìn thấy ở thành phố cảng Thiên Tân, Trung Quốc vào chiều ngày 24/2. Nhiều nguồn tin cho rằng đoàn tàu không dừng lại ở Bắc Kinh như dự đoán trước đó, tuy nhiên vẫn còn khả năng ông Kim sẽ dừng lại ở thủ đô Trung Quốc trên đường về.

Dự tính, đoàn tàu bọc thép Triều Tiên sẽ đến Đồng Đăng vào sáng ngày thứ Ba, 26/2.

Truyền thông Việt Nam trước đó cũng đưa tin lực lượng chức năng đã được triển khai kiểm tra các tuyến đường và thắt chặt an ninh tại những khu vực mà lãnh đạo Mỹ - Triều có thể ghé qua.

Theo kế hoạch, thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ diễn ra trong hai ngày 27 – 28/2.

Trước đó, truyền thông quốc tế đưa tin, Chủ tịch Triều Tiên sẽ sử dụng chiếc tàu bọc thép sơn màu xanh và vàng để thực hiện hành trình di chuyển dài hơn 4.023 km từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội. Thời gian thực hiện hành trình là 3 ngày. Đây có thể được xem là chuyến đi công tác nước ngoài dài nhất từ trước tới nay của Chủ tịch Kim Jong-un.

“Mất gần 24 tiếng từ Bình Nhưỡng tới Bắc Kinh và sau đó từ Bắc Kinh di chuyển tới Hà Nội là khoảng 2 ngày. Tốc độ di chuyển của chiếc tàu bọc thép chở ông Kim sẽ không đi quá 160 km/h”, BBC dẫn lời chuyên gia lĩnh vực di chuyển bằng tàu hỏa Mark Smith.

Theo Chosun Ilbo, do được bọc thép nên đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên sẽ di chuyển chậm hơn so với các tàu thường và tốc độ chạy trung bình là khoảng 60 km/h.

Ông Konstantin Pulikovsky, một quan chức Nga tháp tùng ông Kim Jong-il trong chuyến thăm 3 tuần tới Moscow năm 2001 từng tiết lộ, đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Triều Tiên có 90 toa với nhiều phòng ngủ, phòng họp và một khoang riêng trang bị điện thoại kết nối vệ tinh, các màn hình tivi và có cả một tủ để rượu Bordeaux và Beaujolais của Pháp.

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều