Doanh nghiệp được hưởng lợi ích gì khi sản xuất, kinh doanh xăng E5?

Khi doanh nghiệp thực hiện sản xuất, kinh doanh xăng E5 sẽ được hưởng lợi ích trực tiếp thông qua các chính sách khuyến khích của nhà nước về thuế, phí, ưu đãi đầu tư... được áp dụng cho các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Theo TS Nguyễn Phú Cường - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), tiêu chí lớn nhất của hoạt động doanh nghiệp đó là lợi nhuận, vì vậy, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng như các doanh nghiệp khác đều cần phải đảm bảo mục tiêu về lợi nhuận trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, xăng dầu là một trong số những sản phẩm đặc biệt và được sự quản lý của Nhà nước thông qua cơ chế tính giá, hệ thống thuế, phí, hệ thống bảo đảm chất lượng thông qua các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh xăng dầu ngoài mục tiêu đảm bảo về tăng trưởng, lợi nhuận, thì còn phải thực hiện các nghĩa vụ của doanh nghiệp đặc thù. 

Khi doanh nghiệp thực hiện sản xuất kinh doanh xăng E5 sẽ được hưởng lợi ích trực tiếp thông qua các chính sách khuyến khích của nhà nước về thuế, phí, ưu đãi đầu tư... được áp dụng cho các sản phẩm thân thiện với môi trường. Ảnh: Minh Thư

Khi doanh nghiệp thực hiện sản xuất kinh doanh xăng E5 sẽ được hưởng lợi ích trực tiếp thông qua các chính sách khuyến khích của nhà nước về thuế, phí, ưu đãi đầu tư... được áp dụng cho các sản phẩm thân thiện với môi trường. Mặt khác, các doanh nghiệp này cũng được hưởng lợi gián tiếp từ sự ủng hộ của cộng đồng do kinh doanh các sản phẩm thân thiện môi trường.

Cùng với đó, xăng E5 thân thiện với môi trường nên cũng đỡ hại sức khỏe đối với chính nhân viên bơm xăng tại các cửa hàng xăng.

Xăng E5 có thành phần gồm 95% là xăng khoáng và 5% là Ethanol nhiên liệu. Từ xăng nền, Ethanol được phối trộn trên hệ thống In-line hoặc In-tank để tạo ra sản phẩm xăng sinh học E5 hoặc E10. Đặc biệt, trong hệ thống In - line, quá trình phối trộn này xảy ra ngay trong quá trình xuất hàng của các kho, tổng kho.  Vì vậy, việc đảm bảo nguồn cung E5 sẽ phụ thuộc vào việc chuẩn bị nguồn xăng nền và Ethanol nhiên liệu.

Hiện nay, nguồn xăng dầu đảm bảo cho nhu cầu của đất nước từ nguồn của nhà máy lọc dầu Dung Quất và tới đây thêm nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và xăng dầu nhập khẩu từ thị trường nước ngoài. Do đó, việc đảm bảo nguồn cung đòi hỏi các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp đầu mối phải thực hiện đúng các chỉ đạo của Chính phủ để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho nền kinh tế.

Thay thế hoàn toàn xăng khoáng Ron 92 bằng xăng sinh học E5 từ ngày 1/1/2018.

Hiện nay, năng lực sản xuất của các nhà máy sản xuất Ethanol trong nước đạt tiêu chuẩn để phối trộn xăng E5 là 400.000 m3. Với năng lực sản xuất này, khi các nhà máy hoạt động trên 85% công suất so với công suất thiết kế thì lượng Ethanol sẽ đủ để phối trộn xăng E5 cho nhu cầu cả nước.

Ngoài ra, còn có 2 nhà máy với công suất thiết kế tổng cộng 100.000 m3/năm ở Tây Nguyên hiện đang sản xuất Ethanol cho các mục đích công nghiệp khác và xuất khẩu. Khi có nhu cầu, các nhà máy này sẽ chuyển đổi để tham gia vào việc sản xuất Ethanol nhiên liệu để phục vụ cho chương trình phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nguồn cung, ngoài việc kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp sản xuất Ethanol trong nước, tích cực chuẩn bị và triển khai sản xuất phục vụ cho chương trình thay thế xăng khoáng A92 bằng xăng E5, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ tài chính và các bộ ngành liên quan xây dựng phương án, chính sách thuế để đảm bảo việc nhập khẩu Ethanol nhiên liệu trong trường hợp đứt nguồn cung trong nước, cũng như chống độc quyền và thao túng giá của các doanh nghiệp.

Theo ông Trần Ngọc Năm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), để chuẩn bị thay thế hoàn toàn xăng khoáng Ron 92 bằng xăng sinh học E5 từ ngày 1/1/2018, trong thời gian vừa qua Petrolimex đã thực hiện đầu tư trạm phối trộn, in line (phối trộn trực tiếp từ đường ống thành xăng E5 thành phẩm - PV) tại tổng kho xăng dầu Đức Giang (quận Long Biên, TP Hà Nội) và thực hiện thí điểm bơm xăng E5 từ công ty xăng dầu B12 (Quảng Ninh) về tổng kho xăng dầu Đức Giang để đảm bảo nguồn cung khi nhu cầu tiêu dùng xăng E5 tăng cao.

Đồng thời chỉ đạo các cửa hàng xăng dầu trong hệ thống phân phối của Petrolimex trên địa bàn thành phố Hà Nội triển khai bán xăng E5 đồng loạt từ ngày 1/12/2017, tức là trước so với thời điểm quy định 1 tháng.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều