Doanh nghiệp “ma” ở TP.HCM đứng tên nhập nhiều container phế liệu độc hại

Chiều 31/10, Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 1, Cục Hải quan TP.HCM cho biết, đơn vị này đang tiến hành xác minh lô hàng nhập từ Nhật Bản được khai báo là máy móc các loại nhưng thực tế là rác phế liệu độc hại.

Qua kiểm tra 5 container, Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 1 xác định hàng nhập là phế liệu nhựa, điện tử thải các loại có chứa nhiều tạp chất. Lực lượng hải quan đang tiếp tục kiểm tra thực tế 20 container của lô hàng nhập khẩu về cảng Cát Lái này. 

Doanh nghiệp đứng tên nhập khẩu 25 container là Công ty TNHH thương mại dịch vụ vận tải Trí Quang (Công ty Trí Quang), địa chỉ số 60 Nguyễn Văn Giáp, khu phố 5, phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP.HCM. 

Rác phế liệu được "nguỵ trang" trong lô hàng máy móc các loại. 

Tuy nhiên, qua xác minh của Tổ Kiểm soát chống buôn lậu thuộc Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 1, bên ngoài địa chỉ này để bảng “Rửa xe – Dọn nội thất”, còn bên trong là dãy phòng trọ nhiều người sinh sống. 

Theo ông Trần Việt Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 1, Công ty Trí Quang mới thành lập và sau đó mở tờ khai nhập hàng tại cảng Cát Lái. Nhận thấy lô hàng có nhiều nghi vấn nên đơn vị đã tiến hành xác minh trụ sở doanh nghiệp theo giấy đăng ký kinh doanh cũng như người đại diện pháp luật. 

Bước đầu cho thấy đây là doanh nghiệp “ma”, do đó tổ công tác đã cho soi chiếu lô hàng để kiểm tra trước khi doanh nghiệp làm thủ tục hải quan. 

Theo ông Thắng, tình trạng nhập khẩu rác phế liệu được các doanh nghiệp thực hiện rất tinh vi, bằng mắt thường rất khó phát hiện. Việc doanh nghiệp nhập “chui” lượng lớn rác phế liệu như thế này là rất nghiêm trọng. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Nam
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều