Doanh nghiệp Mỹ muốn góp ý chính sách ICT Việt Nam

Chiều 28/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ASEAN) với sự tham dự của Đại sứ quán Mỹ và các doanh nghiệp như Apple, Facebook, Amazon, IBM, PayPal, Nielsen...

Đồng Trưởng Đoàn phía Mỹ có ông Alexander Feldman, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng, và ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao, Giám đốc điều hành khu vực của Hội đồng.

Đánh giá cao những buổi làm việc như lần này, Thứ trưởng Phan Tâm khẳng định: “Đây là kênh quan trọng để cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tiếp xúc cán bộ hoạch định chính sách của Việt Nam. Nhiệm vụ của chúng tôi theo tinh thần Chính phủ kiến tạo phục vụ là luôn lắng nghe và mong muốn hoàn thiện chính sách của mình.

Với mục tiêu đó, hôm nay phía Bộ TT&TT có đủ các Cục, Vụ quan trọng thường làm chính sách mà các doanh nghiệp trong nền kinh tế số Hoa Kỳ quan tâm. Tôi rất khuyến khích tinh thần trao đổi xây dựng từ hai phía. Chúng tôi rất hy vọng doanh nghiệp Hoa Kỳ hiểu kỹ hơn những mối quan tâm, lợi ích mà chúng tôi đang theo đuổi. Ngược lại, rất mong phía Hoa Kỳ chia sẻ những vấn đề cảm thấy có thể cải thiện hơn nữa trong chính sách của Việt Nam”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm khuyến khích tinh thần trao đổi xây dựng từ hai phía.

Lo ngại quy định trong dự thảo Luật An ninh mạng

Một trong những nội dung được các doanh nghiệp Mỹ quan tâm nhất trong buổi làm việc là dự thảo Luật An ninh mạng. Theo đại diện của Amazon Web Services, chuyên về mảng công nghệ điện toán đám mây của Amazon, thì các doanh nghiệp rất lo ngại cách sử dụng ngôn ngữ trong dự thảo Luật, yêu cầu thông tin của người sử dụng Việt Nam chỉ được đặt tại Việt Nam.

Hiện có nhiều công ty Việt Nam, nhất là công ty nhỏ, startup tận dụng điện toán đám mây để giảm chi phí, sáng tạo vươn tầm ra thế giới. Cách sử dụng ngôn ngữ trong dự thảo có thể ngăn chặn những công ty như vậy sử dụng thông lệ tốt của quốc tế để phục vụ sự phát triển của mình.

Đại diện của Amazon Web Services gợi ý một kinh nghiệm từ Indonesia: “Indonesia là nước ASEAN duy nhất quy định nội địa hóa luồng dữ liệu, nhưng hiện cũng đang thay đổi quy định liên quan đến phân loại dữ liệu. Theo đó, chỉ một số dữ liệu nhạy cảm, chiến lược, mang tính an ninh quốc phòng mới phải tuân thủ quy định nội địa hóa, còn lại cho lưu thông thoải mái. Việt Nam có thể cân nhắc kinh nghiệm này để hài hòa hóa lợi ích của các bên”.

Đại diện IBM cũng bày tỏ lo ngại rằng điện toán đám mây có nhiều thuận lợi nhưng sẽ bị hạn chế nếu bị quy định ràng buộc phải nội địa hóa như trong dự thảo Luật An ninh mạng của Việt Nam hiện nay.

Toàn cảnh buổi làm việc tại trụ sở Bộ TT&TT chiều 28/3.

Ghi nhận băn khoăn của các doanh nghiệp Mỹ, được sự ủy quyền của Thứ trưởng Phan Tâm, ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết: Dự thảo Luật An ninh mạng đã được Chính phủ trình Quốc hội tháng 10/2017, đã thảo luận ở hội trường, đang hoàn thiện trước khi báo cáo Quốc hội lần nữa trong tháng 5/2018. Cũng trong ngày 28/3, tại Vũng Tàu, Quốc hội đang tổ chức phiên họp để lấy ý kiến rộng rãi về các nội dung của dự thảo Luật An ninh mạng.

“Đây không phải lần đầu tiên chúng tôi nghe ý kiến của Amazon, IBM nói về nội địa hóa dữ liệu. Các đại biểu Quốc hội khi thảo luận cũng nói rất nhiều về vấn đề này. Nội dung dự thảo Luật bây giờ cũng có thay đổi tích cực hơn so với lần đầu công bố. Mong Amazon, IBM tiếp tục đóng góp ý kiến để Bộ TT&TT tiếp tục hoàn thiện ý kiến góp ý cho dự thảo Luật An ninh mạng. Trong những phiên họp, buổi làm việc phù hợp, những ý kiến này sẽ được Cục An toàn thông tin thông báo lại cho cơ quan soạn thảo”, ông Hoàng Minh Tiến nói.

Cần hợp tác win – win (đôi bên cùng có lợi)

Với hơn 60 triệu người sử dụng Facebook, Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng với mạng xã hội này. Tham gia buổi làm việc với Bộ TT&TT, đại diện Facebook bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với các “nhà mạng” của Việt Nam.

Về vấn đề này, bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông chúc mừng Facebook vì thành công tại thị trường Việt, đồng thời cho biết những gì Facebook đem lại cho nền kinh tế và người dùng Việt Nam cũng được đánh giá rất cao.

“Từ góc độ Cục Viễn thông, chúng tôi thấy sự phối hợp giữa Facebook với các doanh nghiệp Việt Nam là quan hệ win – win (đôi bên cùng có lợi), cần tiếp tục thúc đẩy phát triển. Thời gian tới, chúng tôi khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp viễn thông hợp tác hiệu quả nhất với Facebook, đồng thời cũng muốn trong việc kinh doanh trên mạng, thúc đẩy kinh tế số, cần có nhiều thành phần tham gia, Facebook là 1 doanh nghiệp hoạt động rất tốt, nhưng các “nhà mạng” Việt Nam cũng phải tạo điều kiện tốt cho các doanh nghiệp khác cùng tham gia thị trường này”, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông nói.

Đồng quan điểm này, Thứ trưởng Phan Tâm lưu ý thêm một điểm nữa là “ngoài chuyện thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp, khuyến khích Facebook hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước trong việc thực thi pháp luật của Việt Nam. Doanh nghiệp thường quan tâm lợi ích thương mại của mình, còn phía Nhà nước quan tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và người dùng Việt Nam. Chúng ta cũng phải áp dụng nguyên tắc win – win giữa doanh nghiệp với nhà nước”.

Phó Chủ tịch cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN Michael Michalak phát biểu tại buổi làm việc.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ TT&TT đã ghi nhận ý kiến góp ý của các doanh nghiệp Mỹ về các vấn đề khác như góp ý cho dự thảo quy định quản lý nội dung truyền hình trả tiền trên mạng (VOD), đẩy mạnh hợp tác và tăng cường đảm bảo an toàn an ninh trong lĩnh vực bưu chính,…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Tâm một lần nữa đánh giá cao thiện chí hợp tác của các doanh nghiệp Mỹ để thúc đẩy tốt hơn nữa lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông tại Việt Nam, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ mang giải pháp sang hợp tác với đối tác Việt Nam để thử nghiệm, trước mắt có thể triển khai thí điểm về đô thị thông minh.

Ý kiến đề xuất này đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của Phó Chủ tịch cấp cao Michael Michalak và các doanh nghiệp Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Bình Minh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều