Doanh nghiệp TP.HCM nợ bảo hiểm xã hội hơn 1.300 tỷ đồng

Bảo hiểm xã hội thành phố sẽ kiên quyết khởi tố hình sự với các doanh nghiệp cố tình nợ đọng bảo hiểm trên 6 tháng.

BHXH TP.HCM bị nợ hơn 1.300 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Để siết chặt nợ đọng BHXH, giảm số nợ xuống mức thấp nhất từ trước tới nay, trong năm 2019, cơ quan BHXH TP.HCM sẽ gửi ít nhất 10 hồ sơ đề nghị xử lý hình sự các doanh nghiệp nợ đọng BHXH và phối hợp nhiều cơ quan để đảm bảo quyền lợi tối đa cho người lao động.

Theo báo cáo của BHXH TP.HCM, năm 2018, BHXH thành phố đạt vượt chỉ tiêu về số thu BHXH, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong việc đôn đốc, nhắc nhở, áp dụng nhiều biện pháp nhằm yêu cầu doanh nghiệp đóng BHXH nhưng đến nay, số nợ của BHXH vẫn còn hơn 1.313 tỷ đồng, trong đó có nhiều đơn vị nợ 6 tháng trở lên, gây ảnh hưởng đến quỹ BHXH và giải quyết các chế độ của người lao động.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, từ tháng 3/2018, BHXH thành phố đã gửi hồ sơ cho cơ quan công an, đề nghị khởi tố hình sự đối với Công ty TNHH Nam Phương ở huyện Củ Chi với số nợ hơn 28 tỷ đồng. Tuy nhiên, các hướng dẫn của những cơ quan liên quan chưa rõ ràng, dẫn đến việc thụ lý của cơ quan điều tra gặp nhiều khó khăn, kéo dài, việc giải quyết chưa có kết quả.

Ông Mến khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục gửi hồ sơ sang cơ quan điều tra ít nhất 10 đơn vị, đề nghị cơ quan điều tra thực hiện thụ lý và cương quyết xử điểm vài đơn vị để làm gương cho các đơn vị khác, chứ không thể có luật rồi mà không đưa luật vào cuộc sống”.

BHXH TP.HCM cũng đã đề nghị Liên đoàn Lao động, Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố thường xuyên phối hợp với cơ quan BHXH để nắm bắt thông tin, đặc biệt phối hợp các cơ quan có trách nhiệm theo dõi các chủ sử dụng lao động có dấu hiệu nghiệp bỏ trốn, kiểm tra giám sát, thu được tiền BHXH. Trong điều kiện các doanh nghiệp không có khả năng để đóng BHXH thì yêu cầu phải có hình thức xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều