Doanh nhân 8X thi đâu trượt đấy lại giành nhiều giải thưởng quốc tế

Đó là câu chuyện của doanh nhân 8X Vũ Tiến Anh – Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA – với công nghệ xử lý MET (Mechanical Energy Technologies – Công nghệ Năng lượng cơ học).

Tại Hội thảo “Giải pháp công nghệ và quản lý đối với nước thải từ thuyền du lịch và các hoạt động du lịch tại Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà” do Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức tại TP. Hạ Long ngày 04/05, các khách mời là những nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành, các nhà quản lý bật cười khi nghe những chia sẻ của anh chàng Kỹ sư, Giám đốc Vũ Tiến Anh. Nhưng đằng sau tiếng cười ấy là cả một câu chuyện đáng để suy ngẫm.

Cứ thi là... trượt

Sau khi anh Vũ Tiến Anh trình bày trước Hội thảo về công nghệ MET - một công nghệ làm sạch nguồn nước từng giúp cho anh và các cộng sự nhận được Huy chương vàng của Tổ chức sáng chế thế giới ICAN tại Canada, Nhật Bản, Đài Loan, cùng hàng loạt giải thưởng quốc tế uy tín khác,… - một nhà khoa học đến từ một trường Đại học đã đứng lên đặt câu hỏi: “Anh nói anh có nhiều giải thưởng quốc tế, vậy tại sao không thấy anh có giải thưởng trong nước?”

Câu trả lời của anh Vũ Tiến Anh khiến những người có mặt bất ngờ: “Mặc dù em được rất nhiều giải thưởng quốc tế nhưng chưa bao giờ giành được giải thưởng trong nước, vì cứ đi thi là… trượt”.

Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA Vũ Tiến Anh  nhận được nhiều câu hỏi của các khách mời về công nghê MET.

Trao đổi với PV Infonet sau Hội thảo, anh Vũ Tiến Anh cho biết, trong giai đoạn 2017-2018 anh tham dự cuộc thi do Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC - được điều hành bởi Ban Quản lý dự án trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, hoạt động dưới sự tài trợ của Ngân hàng Thế giới) tổ chức và bị đánh trượt tại cuộc thi này.

Tuy nhiên, oái oăm ở chỗ ngay sau đó Vũ Tiến Anh nhận được Huy chương vàng của tổ chức sáng chế thế giới ICAN tại Canada.

Đến cuối năm 2018, Vũ Tiến Anh đăng ký tham gia cuộc thi “Giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam 2018” do Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức, nhưng một lần nữa lại bị BTC từ chối xét giải thưởng.

“Nói tóm lại là tôi đã tham gia vài cái giải thưởng của Việt Nam rồi nhưng cứ tham gia cái nào là lại bị loại cái đấy,” anh Vũ Tiến Anh chia sẻ. “Sau cuộc thi của VIFOTEC, tôi lại tham gia cuộc thi của Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hà Nội rồi lại qua bên Bộ Khoa học và Công nghệ nhưng vẫn chưa đâu vào đâu cả.”

Trong khi đó, ngoài những giải thưởng quốc tế đã kể trên, anh Vũ Tiến Anh và các cộng sự còn được trao tặng Huy chương vàng và Huy chương vinh danh công nghệ xanh tốt nhất thế giới tại Nhật Bản, Đài Loan năm 2018; Giải vàng Sự kiện 2018 Japan Design, Idea & Invention Expo.

Một số giải thưởng quốc tế trao cho Vũ Tiến Anh và cộng sự.

Sẽ đăng ký bản quyền tại Mỹ nếu...

Đặc biệt, anh Vũ Tiến Anh cho biết đang rất nản vì gặp khó trong việc đăng ký bằng sáng chế đối với công nghệ xử lý nước MET tại Cục Sở hữu trí tuệ. Anh nói đã nghĩ đến việc đăng ký ở một quốc gia khác nếu tiếp tục gặp khó ở Việt Nam.

“Nếu từ giờ cho đến giữa năm 2019 Cục Sở hữu trí tuệ không có câu trả lời thỏa đáng thì bắt buộc tôi phải đi đến giải pháp là đem công nghệ này sang Mỹ đăng ký bản quyền sáng chế.”

Nói về ý định đăng ký bảo hộ sáng chế của mình tại Mỹ, anh Vũ Tiến Anh chia sẻ thêm: “Tôi không còn cách nào khác cả vì đã chờ đợi quá lâu rồi. Bản thân tôi mong muốn giữ công nghệ này ở Việt Nam, cho Việt Nam, nhưng khi mình càng mong muốn bao nhiêu thì lại có rất nhiều khó khăn bấy nhiêu.”

Giám đốc Vũ Tiến Anh (bên phải) đang giới thiệu hệ thống xử lý nước thải lắp đặt cho tàu du lịch.

Được biết, công nghệ xử lý nước MET của Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA được bắt đầu nghiên cứu từ năm 2011. Ban đầu là việc nghiên cứu nguồn nước ô nhiễm phèn nhằm mục đích dùng cho sinh hoạt. Giờ đây, TA với tham vọng hồi sinh lại những dòng sông bị ô nhiễm và đưa công nghệ này ra thế giới.

Theo giới thiệu, đây là công nghệ “4 không” gồm: không vi sinh, không sử dụng điện năng, không sử dụng hóa chất, và không chi phí vận hành. Công nghệ này không chỉ được dùng trong xử lý nước sinh hoạt mà còn ứng dụng cho xử lý nước nuôi thủy hải sản, tưới cây, xử lý nước thải trên tàu, xử lý nước thải khu công nghiệp…

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều