Độc đáo mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Bảy giá bằng một nửa mâm cỗ mặn

Rằm tháng Bảy là ngày lễ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt. Vào ngày này, nhiều gia đình thường sắm lễ, chuẩn bị mâm cơm chay tươm tất để cúng lễ.

Theo phong tục, ngày Rằm tháng Bảy là ngày mở cửa ngục, các vong nhân được xá tội nên có lễ cúng Cô Hồn (vào buổi chiều) cho các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa.
Rằm tháng Bảy, người ta thường làm một lễ cúng tạ ơn các thần linh, và một mâm tưởng nhớ ông bà tổ tiên để cầu nguyện cho các vong hồn siêu thoát và cầu bình an cho gia đình. Nhiều gia đình lựa chọn cúng cơm chay.
Mặc dù Rằm tháng Bảy đã bước sang thời điểm giao mùa nhưng thời tiết vẫn rất nóng và oi bức, chính vì vậy, một mâm cỗ chay với vị dịu mát, thanh tịnh sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều các mâm cỗ mặn.
Vào thời buổi hiện nay, thay vì làm những mâm cỗ mặn truyền thống, nhiều gia đình đã chọn cách làm cỗ chay sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình, đặc biệt là tránh lãng phí so với việc làm cỗ mặn.
Chị Vũ Nguyệt Nga - Hội trưởng Hội từ thiện Minh Tâm Hà Nội, chủ Quán chay Minh Tâm (213 Xã Đàn, Hà Nội) cho biết: "Mâm cỗ chay cúng gia tiên ngày Rằm tháng Bảy là cực kỳ quan trọng, mâm cỗ cần hội tụ đủ các yếu tố đẹp, ngon, trang trọng mà giá cả lại phải chăng".
Chị Nguyệt Nga cũng chia sẻ thêm, chỉ cần từ 500.000 đến 700.000 đồng là có thể có một mâm cỗ chay đầy đặn, ngon và đủ chất. Chi phí bằng chỉ bằng một nửa so với mâm cỗ mặn.
Theo chị Nga, với mức tiền đó sẽ có một mâm cơm chay tương đương với 9 đến 10 món. Mâm cỗ trên sẽ sử dụng chủ yếu là rau củ quả nhằm hướng đến các món chay thuần, hạn chế món chay giả mặn, hạn chế nguyên liệu chay sẵn.
Nhưng tất nhiên, mâm cỗ vẫn rất đầy đủ các món cơ bản như canh, xôi, nem, miến, nộm được nấu cẩn thận và khá đầy đặn.
Một trong những món ăn chay rất độc đáo và đang được nhiều người ưa thích hiện nay là bánh pizza, đây là nét độc đáo ở mâm cỗ chay của quán ở quán của chị Nguyệt Nga bởi rất nhiều bạn nhỏ ưa thích món này nên sẽ hướng các bạn đến với nét văn hoá mới.
 
TIN LIÊN QUAN
Hoàng Nam

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều