Dốc toàn lực cứu sản phụ, bác sĩ vẫn bị chửi: Tận cùng vô ơn!

Sự việc xảy ra tại trung tâm Y tế huyện Kim Thành, Hải Dương khi các bác sĩ đã phải hiến máu cứu sản phụ và sau khi sản phụ được cứu sống người nhà bệnh nhân đã chửi bới các bác sĩ gây bức xúc cho cộng đồng bác sĩ.

Nhân viên y tế đã phải hiến máu cứu bệnh nhân

Ngày 4/11/2018 sản phụ Nguyễn Thị H (1987) trú tại Kim Sơn, Lê Thiện, An Dương, Hải Phòng nhập viện để sinh con. Với chẩn đoán thai lần hai, 38 tuần đau bụng chuyển dạ. Sau một thời gian theo dõi đẻ chỉ huy không thành công. Các bác sĩ đã chuyển sang phương pháp mổ lấy thai. Sau mổ con bình thường, mẹ có dấu hiệu đờ tử cung. Các bác sĩ đã truyền 9 đơn vị máu, trong đó có 5 đơn vị máu của nhân viên y tế. Sản phụ được cứu sống với sự nỗ lực bền bỉ của kíp trực.

Tại phòng hồi tỉnh sau mổ, người nhà của sản phụ kích động, chửi bới thậm tệ các bác sĩ và yêu cầu cho chuyển tuyến. Kíp trực đã giải quyết chuyển đến Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng. Tiếp theo đó, người nhà đăng hình ảnh lên facebook tiếp tục chửi cán bộ nhân viên Y tế huyện Kim Thành.

Bác sĩ Trần Ánh Dương – Bệnh viện Việt Nam Cu Ba Đồng Hới Quảng Bình chia sẻ:  "Dẫu biết rằng, nghề Y bây giờ là nghề dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nhưng nó là một nghề đặc biệt. Nhiều tình huống, có rất nhiều tiền nhưng bạn vẫn không thể nào mua nổi sức khỏe cho chính bản thân mình.
Nếu không có hành động hy sinh hiến máu, sự tận tụy của kíp phẫu thuật thì hỏi rằng sản phụ H còn sống không? Phải chăng, lòng tốt, niềm tin của con người đã cạn kiệt dẫn đến người nhà sản phụ đối xử với kíp trực như thế.

“Tôi không nghĩ niềm tin giữa con người với nhau đã cạn kiệt, mà đó là hành động vô ơn của người nhà sản phụ. Họ đã bội bạc với chính những người đã cứu sống người thân của mình” – bác sĩ Dương nhấn mạnh.

Còn bác sĩ Nguyễn Tiến Phúc – Hải Phòng cho rằng người nhà của chị H cần tới trung tâm y tế huyện Kim Thành Hải Dương để xin lỗi bác sĩ. Bởi trong tai biến y khoa nhất là sản khoa đờ tử cung là tai biến và bác sĩ không thể lường trước được nguy cơ này và bác sĩ đã cứu được sản phụ chứ không phải gây ra đờ tử cung cho sản phụ.

Cá nhân mình, TS BS Võ Xuân Sơn cho rằng khi nhân viên y tế tập trung lo cứu sống sản phụ bị băng huyết sau sanh, lấy 5 đơn vị máu của nhân viên có mặt tại chỗ để truyền máu, cứu sống sản phụ, thì người nhà của sản phụ ở bên ngoài chửi bới họ.

Trước đây, bác sĩ Sơn thường bức xúc với việc người ta chửi bới nhân viên y tế, nhưng gần đây, ông cho rằng mình không còn thấy bức xúc nữa.

Đặc biệt trong trường hợp này, các bác sĩ đã lấy máu của mình cứu sản phụ thì lẽ ra họ cần nói tiếng cảm ơn và không nói được câu cảm ơn họ nên im lặng và không nên mạt sát, chửi bới bác sĩ như thế.

Nếu nhân viên y tế chỉ làm việc cứu chữa người, thì đó là họ làm dịch vụ để kiếm sống. Người ta không chịu đó là dịch vụ, mà bảo đó là nhiệm vụ, nhiệm vụ của mẹ hiền

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh cứu người bệnh chẳng ai có nhiệm vụ phải lấy máu của mình ra để cứu người bệnh cả, đó là sự hi sinh. Nếu nhìn từ góc độ của người thụ hưởng, thì đó là sự ban ơn.

Nhưng có không ít người đã vô ơn quay trở lại chửi bới, hành hung bác sĩ.

Chính tại nơi này ngày 22/05/2015, cũng tại trung tâm y tế huyện Kim Thành, Hải Dương một bác sĩ đang khâu vết thương cho bệnh nhân, và bị hắn chém đứt 3 ngón tay. Bệnh viện đã gởi đơn tố cáo lên công an huyện. Trang Chống bạo hành y tế cũng đã gửi kiến nghị, trong đó có nói đến trường hợp này. Nhưng cho đến nay, công an các cấp vẫn “giữ quyền im lặng”.


TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều