Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Lãnh đạo Cần Thơ quá cứng nhắc!

Để siết chặt tình trạng quy đổi ngoại tệ bất hợp pháp, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho hay, cơ quan quản lý tiền tệ cần bắt đầu xử lý từ những thành phố lớn, với những giao dịch có giá trị lớn mang tính cảnh báo.

Liên quan đến vụ ông Nguyễn Cà Rê (SN 1980, ngụ TP. Cần Thơ), hành nghề thợ điện, bị UBND TP. Cần Thơ ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 90 triệu đồng về hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ”, trao đổi với PV Infonet các luật sư, chuyên gia tài chính cho rằng, cơ quan chức năng đã áp dụng luật một cách máy móc, không hợp tình. 

Theo Luật sư Trần Mai Hạnh (Công ty Luật DC Counsel), mức phạt 90 triệu đồng với hành vi đổi 100 USD là quá nặng và không hợp lý. Hiện nay, khung xử phạt từ 80 – 100 triệu đồng với hành vi này không căn cứ theo giá trị, số lượng ngoại tệ, mức độ vi phạm và số lần tái phạm. 

Các luật sư, chuyên gia tài chính cho rằng việc xử phạt 90 triệu đồng với cá nhân quy đổi 100 USD ở Cần Thơ là vận dụng luật một cách máy móc, không hợp tình. 

“Nếu một cá nhân chỉ đổi 1 USD hay 100 USD cũng bị xử phạt như những người quy đổi số tiền lớn lên đến hàng ngàn USD là không ổn. Ngoài ra, không phải người dân nào cũng nắm rõ quy định khi đi đổi ngoại tệ phải đến tổ chức được Ngân hàng Nhà nước cấp phép” - luật sư Trần Mai Hạnh nêu quan điểm. 

Luật sư Hạnh cho rằng, cần điều chỉnh mức xử phạt hành chính đối với hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” theo hướng tăng dần theo giá trị ngoại tệ, như vậy sẽ đảm bảo sự công bằng hơn.

Trong khi đó, chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín (Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM) cho rằng, quyết định xử phạt của UBND TP. Cần Thơ về luật là không sai, bởi căn cứ theo pháp lệnh ngoại hối 2005 và Nghị định 96 ban hành năm 2014 của Chính phủ, khung xử phạt đối với hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” là từ 80 – 100 triệu đồng.  

Tuy nhiên, theo chuyên gia Bùi Quang Tín, nếu nhìn theo góc độ thực tế thì việc vận dụng luật như vậy là cứng nhắc, không hợp tình. Người dân đổi 100 USD thì không thể “đánh đồng” với những cá nhân đầu cơ tiền tệ. 

Do đó, chuyên gia này cho rằng, cơ quan nhà nước cần rà soát lại việc đầu cơ tiền tệ trong thực tế để có thể đưa ra những quy định quản lý thị trường tiền tệ phù hợp, không vận dụng luật một cách máy móc. 

Từng có thời gian dài hoạt động trong ngành tài chính ở nước ngoài, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho biết, ông rất bất ngờ khi biết tin một người dân ở TP. Cần Thơ bị xử phạt số tiền đến 90 triệu đồng vì quy đổi 100 USD. 

Ông Hiếu cho biết, việc quy đổi ngoại tệ “chui” đã tồn tại ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM từ nhiều năm qua. Cơ quan quản lý nhà nước có kế hoạch kiểm tra, xử phạt tại các điểm quy đổi ngoại tệ không phép hay chưa?

Phân tích về nguyên nhân dẫn đến thị trường quy đổi ngoại tệ “chợ đen” sôi động hiện nay, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng do Ngân hàng Nhà nước không đáp ứng đủ nhu cầu và nhất là chênh lệch tỷ giá USD trong và ngoài nước. 

Để siết chặt tình trạng quy đổi ngoại tệ bất hợp pháp, chuyên gia này cho rằng, cơ quan quản lý tiền tệ cần bắt đầu xử lý từ những thành phố lớn, với những giao dịch có giá trị lớn mang tính cảnh báo.

TIN LIÊN QUAN
Phương Nam
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều