Đổi ngày thành lập quân đội trước Thế vận hội, Triều Tiên muốn gì?

Hôm nay (23/1), Triều Tiên thông báo đổi ngày kỷ niệm thành lập quân đội nước này là ngày 8/2 thay vì 25/4 như thông lệ. Bình Nhưỡng cũng đã có "những bước chuẩn bị cụ thể" để đánh dấu ngày trọng đại này.

“Ngày 8/2 sẽ là ngày kỷ niệm thành lập quân đội Triều Tiên. Nội các và các cơ quan liên quan sẽ có những bước chuẩn bị để  kỷ niệm ngày lễ  lớn này”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh.

KCNA không đưa ra bất cứ thông tin chi tiết nào liên quan tới quá trình chuẩn bị cho ngày kỷ niệm sắp tới. Song theo một số nguồn tin, khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành diễu binh quy mô lớn với sự tham gia của đông đảo binh sĩ và dàn vũ khí.

Triều Tiên đổi ngày thành lập quân đội ngay trước thềm Thế vận hội mùa Đông PyeongChang. 

Trước đó, một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho rằng khoảng 13.000 quân nhân và 200 loại vũ khí của Triều Tiên đã xuất hiện ở gần sân bay Bình Nhưỡng. Động thái này cho thấy nhiều khả năng Triều Tiên sắp tiến hành diễu binh.

Trong khi đó, KCNA cho biết thêm Triều Tiên sẽ đánh dấu ngày 25/4 là dịp kỷ niệm ngày cố Chủ tịch Kim Nhật Thành thành lập “Quân đội Cách mạng Triều Tiên”, tiền thân của lực lượng quân đội Triều Tiên ngày nay.

Điều đáng nói, dịp kỷ niệm thành lập quân đội Triều Tiên vào ngày 8/2 tới sẽ diễn ra chỉ trước một ngày Hàn Quốc khai mạc Thế vận hội mùa Đông ở thị trấn phía đông Pyeongchang. Triều Tiên cũng đã đồng thuận cử vận động viên cùng đoàn nghệ thuật và các quan chức sang dự Thế vận hội.

Phía Triều Tiên cũng đã hoàn thành 2 ngày thị sát các địa điểm phục vụ đoàn nghệ thuật sang biểu diễn tại Hàn Quốc. Hàn Quốc cũng đã cử nhóm tiền trạm tới Triều Tiên vào hôm nay (23/1) tới khu vực hai nước sẽ tổ chức các sự kiện thể thao và văn hóa chung. 

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều