Đối phó với dàn chiến hạm, oanh tạc cơ Mỹ, Iran rầm rộ đưa S-300 ra vịnh Péc-xích?

Một đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội được cho ghi lại cảnh các phương tiên quân sự của Iran vận chuyển hệ thống phòng không S-300 cùng nhiều thiết bị quân sự tới thành phố biển Asaluyeh nằm dọc vịnh Péc-xích.

Sputnik đưa tin, đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội được cho là hình ảnh các xe quân sự Iran đang trong quá trình vận chuyển hệ thống phòng không S-300 cùng nhiều thiết bị vũ khí tới thành phố biển Asaluyeh, phía bắc tỉnh Bushehr, khu vực nằm dọc vịnh Péc-xích.

Đối phó với dàn chiến hạm, oanh tạc cơ Mỹ, Iran được cho đã đưa hệ thống S-300 ra vịnh Péc-xích. 


Tuy nhiên, quân đội Iran hiện chưa xác nhận hay phủ nhận thông tin tái triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 tới Asaluyeh.

Thông tin Iran triển khai hệ thống S-300 tới vịnh Péc-xích được đưa ra giữa lúc căng thẳng Mỹ - Iran không ngừng gia tăng, sau khi Washington điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln cùng dàn oanh tạc cơ chiến lược B-52 tới vùng Vịnh nhằm gửi đi thông điệp cảnh cáo Tehran.

Giới chức cấp cao Iran cũng nhiều lần nhấn mạnh Cộng hòa Hồi giáo không muốn chiến tranh với Mỹ nhưng Tehran sẽ tiếp tục chống lại những áp lực từ bên ngoài.

Chia sẻ với CNN, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif từng khẳng định, Mỹ đang chơi một “trò chơi cực, cực kỳ nguy hiểm” khi tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.

Căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên "Kế hoạch hành động chung toàn diện" (JCPOA) vào tháng 5/2018, đồng thời áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran nhằm ép Tehran ngồi vào bàn đàm phán để đi tới một thỏa thuận mới. JCPOA được ký kết hồi năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 gồm Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ và Đức.

Dù Tổng thống Trump cho rằng, Iran đã vi phạm thỏa thuận JCPOA nhưng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vẫn khẳng định Cộng hòa Hồi giáo tuân thủ chặt chẽ các quy định trong thỏa thuận. Ngay cả bản đánh giá mới nhất hồi tháng Hai của IAEA cũng nhấn mạnh điều này.

Hôm 8/5, đúng một năm sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA, Tổng thống Hassan Rouhani cho hay Iran sẽ cho dừng tuân thủ một số cam kết nằm trong hiệp ước hạt nhân JCPOA. 

Tổng thống Rouhani còn ra "tối hậu thư" cho các bên tham gia ký kết JCPOA về việc có 60 ngày để đàm phán với Iran và giải quyết những vấn đề mà nước này quan ngại liên quan tới lĩnh vực ngân hàng và dầu mỏ. Đây là hai mục tiêu bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt kể từ khi Washington đơn phương rút khỏi JCPOA. Nếu như sau thời gian 60 ngày, các bên đạt được một thỏa thuận, Iran sẽ quay trở lại thi hành các cam kết nằm trong JCPOA.

Ngược lại, Iran có thể dừng tuân thủ JCPOA để tiến hành làm giàu uranium tới một mức độ nhất định và khôi phục lò phản ứng hạt nhân nước này vốn bị đóng cửa ở Arak.

Video: Đối phó với dàn chiến hạm, oanh tạc cơ Mỹ, Iran được cho đưa hệ thống S-300 ra vịnh Péc-xích


 


                                                                   

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều