Đối phó với dịch MERS – CoV: Phải tập huấn cho các phòng khám tư nhân

Trước khả năng dịch MERS – CoV hoàn toàn có thể xâm nhập vào Việt Nam, công tác phòng ngừa không chỉ diễn ra ở các bệnh viện lớn.

Đối phó với dịch MERS – CoV: Phải tập huấn cho các phòng khám tư nhân - ảnh 1
Khách du lịch thực hiện tờ khai y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất

TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Parteur TPHCM cho biết, hiện nay đội cơ động phòng chống bệnh đã được củng cố, tuy nhiên cần phải tập huấn công tác phòng chống MERS Co-V cho các phòng khám tư  nhân vì nhiều bệnh nhân khi có biểu hiện sốt thường hay vào khám tại các phòng khám tư trước khi vào bệnh viện. Nếu không phòng ngừa tốt khu vực này thì khả năng lây nhiễm sẽ rất cao. 

Theo BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, thành phố đã hoàn thiện hệ thống chẩn đoán, điều trị, phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện. Cụ thể, thực hiện lập kế hoạch chi tiết thu dung khi xảy ra tình huống bệnh nhân MERS - CoV xuất hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất, từ cơ sở y tế khác chuyển đến hoặc bệnh nhân tự đến.

Bên cạnh đó, thành phố đã thực hiện phân luồng tiếp nhận bệnh nhân viêm hô hấp nghi ngờ cúm MERS-CoV. Tại các bệnh viện cũng đã bố trí khu cách ly với 50 giường ở khoa nhiễm D của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới; 30 giường tại khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 1… cùng các trang thiết bị phục vụ cho điều trị, theo dõi bệnh và phòng ngừa lây nhiễm; bảo đảm cung ứng đầy đủ các thuốc hỗ trợ điều trị MERS - CoV như kháng sinh, dịch truyền, dịch lọc máu...

Thành phố đã kiện toàn các đơn vị cơ động gồm 5 đội phòng chống dịch cúm A, MERS – CoV tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Nhi Đồng 1; 4 đội cơ động phòng chống dịch tại Trung tâm Y tế dự phòng thành phố; 24 đội cơ động  tại 24 trung tâm y tế dự phòng các quận, huyện.

Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM cho biết, thành phố hiện còn 44 tấn Chloramin B, 5.000 bộ quần áo chống dịch, 3.000 khẩu trang N95, đồng thời đã lên kế hoạch cấp phát cho các quận huyện và đang lập kế hoạch mua bổ sung trang thiết bị, vật tư hóa chất chống dịch trong tháng 7/2015.

Tại các quận huyện, công tác phòng chống dịch cũng được gấp rút triển khai. UBND quận Tân Bình đã có công văn chỉ đạo phòng chống dịch đến các phường; tập huấn cho cán bộ lãnh đạo các ban ngành chủ chốt và cán bộ phường, cán bộ y tế phường; chỉ đạo cho các phường tuyên truyền ở cơ sở. Hiện ở khu vực phường 2 và phường 4 quận Tân Bình có người Hàn Quốc sinh sống khá đông. Quận Phú Nhuận hiện cũng đang có 55 người Hàn Quốc và 28 người Trung Quốc cư trú. Trung tâm Y tế dự phòng Quận 1 đã phát tài liệu tuyên truyền phòng chống dịch MERS - CoV một số khách sạn dọc đường Lý Tự Trọng…

Sở Du lịch TPHCM đã có công văn gửi cho tất cả các doanh nghiệp du lịch và khách sạn trên địa bàn khuyến cáo không đưa khách Việt Nam sang Hàn Quốc, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp du lịch lập danh sách theo dõi, giám sát các hành khách đang ở Hàn Quốc.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều