"Đối tác của Putin ở châu Âu” giành chiến thắng lớn trong bầu cử Tổng thống

Vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Cộng hòa Czech đã chứng kiến chiến thắng lớn của ứng cử viên là đương kim Tổng thống Cộng hòa Czech Milosh Zeman với hơn 40% phiếu bầu.

Thông tin trên được tờ The Wall Street Journal (WSJ) đưa ra. Theo đó, trong ngày 12-13/1/2018, Cộng hòa Czech đã tổ chức vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống với chiến thắng trong vòng này thuộc về ứng cử viên, đương kim Tổng thống Cộng hòa Czech Milosh Zeman, người luôn tự coi mình là “đối tác của Tổng thống Nga Putin ở châu Âu” và là người đã tuyên bố sẽ coi trọng các mối quan hệ với Nga hơn là quan hệ với các nước láng giềng châu Âu.

Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman

Theo vị Tổng thống 73 tuổi này, quan hệ giữa Cộng hòa Czech với Nga quan trọng hơn “gấp 10 lần” so với quan hệ của Cộng hòa Czech với một số quốc gia láng giềng ở châu Âu như Pháp, Áo, Ba Lan… Thậm chí, ông Milosh Zeman còn đã từng đưa ra đề nghị tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc đưa Cộng hòa Czech rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) và NATO.

Đáng chú ý là quan điểm thân Nga được ông Milosh Zeman đưa ra từ khi Nga vẫn chưa sáp nhập bán đảo Crimea và quan điểm này vẫn không thay đổi ngay cả khi Mỹ và EU tăng cường các biện pháp bao vây, cấm vận Nga.

Theo WSJ, đương kim Tổng thống Milosh Zeman đã giành chiến thắng lớn ở vòng 1 bầu cử Tổng thống Cộng hòa Czech với 40% phiếu bầu. Trong vòng 2 cuộc bầu cử này, đối thủ cạnh tranh của ông Milosh Zeman là cựu Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Czech Irzi Dragosh, 68 tuổi và là người theo quan điểm thân phương Tây.

Theo WSJ, quyết định của EU trong việc bố trí hàng nghìn người nhập cư ở các nước đã từng theo chủ nghĩa cộng sản như Cộng hòa Czech đã làm gia tăng cảm tưởng trong người dân Czech rằng các quốc gia như Czech không hề có bất cứ tiếng nói nào trong “câu lạc bộ châu Âu”.

Mặc dù phần đông người dân Cộng hòa Czech vẫn có quan điểm tích cực với EU và không muốn rút khỏi EU nhưng cũng có nhiều người phản đối việc Czech tích cực hoạt động cho EU, trong đó phản đối việc Czech tiếp nhận tiền từ EU để bố trí người nhập cư trên lãnh thổ của mình.

Trong bối cảnh này, đương kim Tổng thống Milosh Zeman vẫn nổi lên là người công khai ủng hộ Tổng thống Nga Putin. Ông từng lên tiếng kêu gọi Ukraine “hủy bỏ tham vọng đòi lại bán đảo Crimea” để đổi lấy nguồn khí đốt của Nga. Trong bài trả lời phỏng vấn tờ WSJ vào năm 2017, ông Milosh Zeman còn đề nghị NATO tham gia vào liên minh chống khủng bố Nga - Mỹ ở Syria.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều