Đổi tên ĐH Y dược thành ĐH Sức khỏe, Bộ trưởng Y tế 'tôi nói hoàn toàn chính xác'

“Tôi phát biểu như thế là hoàn toàn chính xác. Còn những người hiểu sai là chưa hiểu hết bản chất của đại học và trường đại học”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tôi phát biểu như thế là hoàn toàn chính xác. Còn những người hiểu sai là chưa hiểu hết bản chất của đại học và trường đại học

Ngày 16/9, tại Lễ khai giảng năm học mới của trường ĐH Y dược TP.HCM, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng đổi tên trường ĐH Y dược TP.HCM thành ĐH Sức khỏe để không tụt hậu so với Lào, Campuchia. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế rất ủng hộ chủ trương này và đề nghị trường sớm có đề án đổi tên trường thành ĐH Sức khỏe TP.HCM.

Thông tin này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận, ngay sau đó TS. Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Đào tạo (KHĐT) và Công nghệ (Bộ Y tế) đã thông tin với báo chí liên quan đến đề nghị đổi tên trường Đại học Y Dược TP. HCM thành Đại học Sức khỏe.

Sáng ngày 20/9, trao đổi với báo chí ý kiến của mình về đề nghị đổi tên trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh thành Đại học Sức khỏe, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay cả nước có hai đại học lớn nhất là đại học Quốc gia Hà Nội và đại học Quốc gia TP HCM. Trong ngành Y tế, thực hiện chủ trương của ngành, cụ thể hóa Nghị quyết 20- 21, các khối trường sức khỏe phải có đề án (hiện đã có đề án nhưng chưa phê duyệt) phải thành lập đại học Sức khỏe (Health University).

“Trong đại học Sức khỏe có các trường Y,  trường Dược, trường Y tế Công cộng, trường Điều dưỡng, trường Kỹ thuật y khoa. Nghĩa là dưới Đại học Sức khỏe có những trường ấy. Đó là mô hình”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho hay, trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã làm đề án cách đây 10 năm nhưng chưa được phê duyệt. Lý do là còn chờ Đại học Y Hà Nội và vướng một số quy định trong Luật giáo dục đại học.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: “Tôi phát biểu như thế là hoàn toàn chính xác. Còn những người hiểu sai là chưa hiểu hết bản chất của đại học và trường đại học. Thứ hai, chưa hiểu rõ chủ trương của ngành -  phải thực hiện kết luận thanh tra bộ GD& ĐT thực hiện mô hình thì không thể để tên “Đại học Y dược TP. HCM” mà phải là “trường đại học Y dược TP. HCM”. Bởi, khi đã gọi là đại học thì không còn gọi là Đại học Y dược mà là đại học khối sức khỏe”.

Trước câu hỏi có nên giữ tên Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh và dưới là các trường con? Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Chuyện này sẽ bàn sau, nhưng bản chất là Đại học Sức khỏe, còn y dược chỉ là hai chuyên ngành, không có phục hồi chức năng, y học cổ truyền có thể có nhưng điều dưỡng, nha khoa không có…nếu chỉ gọi là y dược là thiếu. Nếu chỉ giữ tên đó thì không bao quát được và chưa chắc người ta chấp nhận tên đó một khi đề án được thành lập. Vì ĐH khác trường đại học. Đại học như là tỉnh còn trường đại học như là huyện”.

Thông tin về thời gian sẽ đổi tên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, quá trình phê duyệt đề án có nhiều bước, cần có cơ sở hạ tầng, bộ máy tổ chức, nhân lực …. “Trường ĐH Y dược TP. HCM sẽ là đi đầu trong cả nước trong ngành y.  Hiện đang chờ tiến độ thẩm định. Theo kết luận của thanh tra bộ GD&ĐT đã nhắc, không được để tên ĐH Y dược TP. HCM mà phải đổi tên thành Trường ĐH Y dược TP. HCM”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều