Đổi thay vùng chiến khu Dương Hòa

Chiến khu Dương Hòa thuộc xã Dương Hòa - xã vùng xa của Thừa Thiên - Huế. Tuy nhiên, nhờ được quan tâm bằng nhiều chính sách ưu tiên nên chất lượng cuộc sống của người dân trong xã ngày càng được cải thiện.

Bia chiến tích tại chiến khu Dương Hòa.

Căn cứ địa cách mạng

 Chiến khu Dương Hòa là một địa danh lịch sử nổi tiếng thuộc xã Dương Hòa (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế), nơi đóng quân của các cơ quan đầu não thuộc chính quyền cách mạng tỉnh Thừa Thiên - Huế trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Pháp và Mỹ.

Để đến được chiến khu Dương Hòa, chúng tôi cùng chiếc xe máy từ TP. Huế phải vượt hơn 20km đèo dốc quanh co của đường tỉnh lộ 7 trong bạt ngàn màu xanh của núi rừng thì đến được chiến khu.

Đến nơi, được nghe những người lớn tuổi đang sinh sống ở đây kể, Dương Hòa là vùng đất có địa thế hiểm trở, đầu dựa vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, phía cuối là nơi hợp lưu của hai nhánh Tả Trạch và Hữu Trạch của dòng sông Hương nên tạo thế biệt lập cùng với núi non che chở. Nhờ đó, Dương Hòa có vị trí chiến lược quan trọng đầy đủ yếu tố tự nhiên đáp ứng được yêu cầu xây dựng chiến khu, phục vụ kháng chiến lâu dài nên vào tháng 5/1948, sau sự kiện chiến khu Hòa Mỹ (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bị Pháp tấn công, càn quét, Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế quyết định chọn Dương Hòa làm căn cứ địa cách mạng.

Chiến khu Dương Hòa là nơi đóng quân của các cơ quan đầu não của chính quyền cách mạng  tỉnh Thừa Thiên – Huế như Tỉnh ủy, Ủy ban hành chính kháng chiến, Tỉnh đội, Công an và các tổ chức đoàn thể kháng chiến khác. Nơi đây cũng là nơi ghi dấu những chiến công vang dội của quân và dân với những trận đánh của Trung đoàn 101 Trần Cao Vân tại Đồi Vồng, Đốc Bốm... Đặc biệt, ngày 20/6/1952, quân Pháp dùng tàu đồng ngược sông Hương đổ bộ tiến đánh chiến khu Dương Hòa và đã bị quân dân cách mạng mai phục tiêu diệt.

Ngoài ra, Dương Hòa là vùng an toàn khu của quân và dân Thừa Thiên - Huế, là nơi Tỉnh ủy quyết định chọn để tổ chức các kỳ Đại hội đại biểu của Đảng bộ tỉnh lần thứ I (1949), lần thứ II (1950) và lần thứ III (1951). Là căn cứ địa cách mạng quan trọng nên chiến khu Dương Hòa cũng được các đồng chí lãnh đạo Đảng - Nhà nước như Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Phạm Văn Đồng... trên đường đi công tác kháng chiến đã ghé thăm và làm việc.

Vùng đất huyền thoại “thay da đổi thịt”

Toàn cảnh chiến khu Dương Hòa.

Tuy là vùng miền núi nhưng sau ngày Giải phóng miền Nam, người dân chiến khu Dương Hòa lại hồ hởi trở về quê cũ để xây dựng quê hương và cuộc sống người dân ngày càng đổi thay theo từng thời kỳ đổi mới.

Để được như ngày hôm nay, những năm qua, chính quyền xã Dương Hòa đã đề ra những giải pháp thích hợp, lãnh đạo nhân dân củng cố, hoàn chỉnh cơ sở vật chất hạ tầng phục vụ sản xuất và phúc lợi xã hội. Đặc biệt, chính quyền xã đã xây dựng và lãnh đạo nhân dân khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Chiến khu Dương Hòa hôm nay có nhiều chuyển biến tích cực, như hệ thống cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm trên địa bàn đã từng bước được đầu tư xây dựng, làm thay đổi diện mạo của một vùng quê nghèo nằm trong lòng chiến khu xưa.

Dù là xã miền núi, xuất phát điểm thấp và điều kiện khó khăn nhưng thực hiện chủ trương của Đảng - Nhà nước, cán bộ và được sự đồng tình của các tầng lớp nhân dân nên sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Dương Hòa đã được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,2%, thấp hơn mức chung của thị xã.

Và đầu năm 2018, xã Dương Hòa được công nhận là xã An toàn khu của Trung ương theo Quyết định số 1660/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 27/10/2017. Đây chính là điều kiện để cán bộ và nhân dân xã tiếp tục phát huy hơn nữa chủ nghĩa anh hùng cách mạng của vùng đất chiến khu xưa, tiếp tục xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Ái – Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Dương Hòa nói, trước đây cuộc sống của người dân nơi đây rất khó khăn, việc đi lại giao thương với bên ngoài thì phải dùng đò đi qua sông Tả Trạch. Tuy nhiên, từ khi có đường tỉnh lộ 7 và đường liên xã cũng như việc vừa xây dựng đập hồ Tả Trạch thì cuộc sống đỡ vất vả.

Theo ông Nguyễn Văn Ái, hiện nay xã Dương Hòa đang trên đà phát triển. Nhờ phát triển rừng, chăn nuôi và làm kinh tế vườn, thu nhập bình quân đầu người của Dương Hòa hiện đạt 36-37 triệu đồng/năm. Đời sống của người dân ổn định và có ngày càng khá lên, ngoại trừ một số ít hộ nghèo do neo đơn, bệnh tật. Những năm gần đây, Dương Hòa mở rộng được 30 ha thanh trà theo mô hình cánh đồng mẫu lớn. Đây là cây đặc sản và cũng là cây chủ lực của vùng đất thượng nguồn sông Hương này. Bình quân mỗi năm, các hộ dân trồng thanh trà có thể thu khoảng 70 triệu đồng, hộ nhiều nhất có thể lên đến 180-200 triệu đồng/năm từ cây thanh trà,

 Nhiều hộ có kinh tế ổn định, tương đối đầy đủ tiện nghi. Nhất là các hộ gia đình hội viên Hội Cựu chiến binh xã đi đầu trong phát triển kinh tế như ông Lê Văn Tạo (thôn Khe Sòng), ông Lê Văn Tân (thôn Hạ)…

Hà Oai

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều