Đối thủ chính trị đồng loạt đầu hàng, Mexico sắp có Tổng thống mới

Theo hãng tin CNN, mặc dù số phiếu bầu được kiểm hiện tại không nhiều, song 3 đối thủ cạnh tranh của ứng cử viên Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã chấp nhận thua, qua đó rộng đường để ông đắc cử.

Không lâu sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, ông Jose Antonia Meade, một cựu Bộ trưởng tài chính và là ứng cử viên Tổng thống đại diện cho Đảng Cách mạng Thể chế (PRI) đã thống trị nền chính trị Mexico trong nhiều thập kỷ qua, đã tuyên bố thua cuộc trước những người ủng hộ.

Ông Andres Manuel Lopez Obrador gần như chắc chắn sẽ đắc cử Tổng thống Mexico.

Ông Meade cho biết kết quả bỏ phiếu không có lợi cho ông hay cho đảng của mình, và dự đoán rằng ông Lopez Obrador sẽ chiếm “đại đa số phiếu bầu”. “Ông ấy sẽ nắm giữ quyền hành trong tay, và tôi xin chúc ông may mắn”, ông Meade nói.

Không lâu sau phát biểu của ông Meade, ông Ricardo Anaya Cortes, người đứng đầu một liên hợp gồm nhiều đảng chính trị ở Mexico và được coi là đối thủ lớn nhất đối với ông Lopez Obrador cũng đã tuyên bố thất bại. Ông Jaime Rodriguez Calderon, ứng cử viên độc lập trong cuộc bầu cử này, cũng đầu hàng.

Sau khi có thông tin ông Lopez Obrador gần như chắc chắn sẽ đắc cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết những lời chúc mừng dành cho ông trên trang Twitter cá nhân của mình. “Xin chúc mừng Andres Manuel Lopez Obrador trở thành Tổng thống Mexico tiếp theo. Tôi rất mong đợi được làm việc cùng ông ấy. Giữa Mỹ và Mexico vẫn còn nhiều việc phải làm để thỏa mãn lợi ích của nhau”, ông Trump nói.

Đối với 89 triệu cử tri người Mexico, cuộc bỏ phiếu ngày 1/7 vừa qua cũng là một cuộc trưng cầu dân ý đối với giới chính trị đất nước và chính sách kinh tế của Mexico, cũng như ý kiến của họ đối với Tổng thống Enrique Pena Nieto, người vừa hoàn thành nhiệm kỳ 6 năm của mình.

Những người Mexico trẻ tuổi, rất nhiều trong số đó đã lớn lên trong cảnh tham nhũng và bạo lực đường phố tràn lan, được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn cho tương lai của đất nước. Theo các quan chức bầu cử, gần 13 triệu cử tri tuổi từ 18 đến 23 được xác định sẽ bỏ phiếu lần đầu tiên trong cuộc đời mình.

Dưới thời ông Pena Nieto, tỉ lệ những vụ giết người xảy ra đã tăng đến mức kỷ lục, và ông đã bị chỉ trích không đối phó được với mức độ tội phạm cao, tình trạng tham nhũng và sự bất bình đẳng trong xã hội.

Tân Tổng thống Mexico sẽ phải đứng trước những thách thức nhất định, cụ thể là việc Tổng thống Trump sẽ rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và việc ông tiếp tục chuẩn bị xây dựng tường ngăn cách biên giới Mỹ và Mexico. Ông Lopez Obrador đã phát biểu trước các cử tri rằng ông sẽ là người phù hợp. Trong quá khứ, ông đã từng chỉ trích việc xây dựng tường ngăn cách và cũng đã đề xuất duy trì NAFTA.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều