Dồn dập chuyện nóng "bỏng tay" ở Nam Á bank

Bố đẻ chủ tịch Ngân hàng Nam Á gặp gỡ báo chí thông tin nhà riêng bị các đối tượng đột nhập bất hợp pháp, mở tủ két sắt của gia đình lấy đi nhiều hồ sơ pháp lý, giấy tờ chứng minh tài sản của vợ chồng ông bà Tư Hường. Trước đó ngân hàng này vừa tuyên bố siết nợ chung cư

Bố chủ tịch Ngân hàng ra công luận thông tin nhà riêng bị đột nhập lấy mất hết giấy tờ chứng minh tài sản

Ông Nguyễn Chấn là chồng nữ đại gia quá cố Tư Hường, bố đẻ của đương kim Chủ tịch HĐQT Nam Á Bank Nguyễn Quốc Toàn.

Tại buổi thông tin với báo chí cuối tuần qua, ông Nguyễn Chấn, chồng bà Tư Hường, cho biết, "Vào giữa năm 2016, bà Tư Hường là vợ tôi đau bệnh nên có giao cho con là Nguyễn Quốc Toàn quản lý ngân hàng và tập đoàn nhưng quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về vợ chồng tôi. Nhưng lạm dụng sự tín nhiệm cùng với sự cấu kết, tiếp tay của nhiều người, tài sản của vợ chồng tôi đã bị chiếm giữ hết, ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng. Bao gồm: Cổ phiếu do Ngân hàng Ngân hàng Nam Á phát hành; cổ phần tại các công ty trong hệ thống Tập đoàn Hòa Cầu; các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần”.

Ông Nguyễn Chấn chia sẻ, “Khi phát hiện gia đình đã can ngăn nhưng không thành mà đỉnh điểm nhất là vào khoảng 10h ngày 25/7/2018, nhiều người đột nhập bất hợp pháp vào nơi cư trú của tôi tại 141 Võ Văn Tần, mở tủ két sắt của gia đình do tôi quản lý, tiếp tục lấy đi nhiều hồ sơ pháp lý, giấy tờ chứng minh tài sản của vợ chồng tôi”.

Theo đó, các cổ phiếu và hồ sơ liên quan do người thân của ông Chấn đứng tên được gửi cất giữ trong tủ két của gia đình ông tại nhà số 141 Võ Văn Tần đã bị sang nhượng có chủ ý cho những người gia đình không hề quen biết.

Ông  Chấn cho biết, ngay khi sự việc xảy ra, ông đã trình báo sự việc bị mất cắp các tài liệu trong két sắt lên Công an phường 6 quận 3, TP Hồ Chí Minh ngay trong sáng 25/7/2018. Đồng thời, ông đã gửi đơn tố cáo đến Công an TP Hồ Chí Minh, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Siết nợ chung cư do nợ xấu

Ngày 28.2, Ngân hàng Nam Á Bank có thông báo gửi UBND phường Tân Quý, quận Tân Phú và các bên liên quan về việc thu giữ và xử lý quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền tại chung cư trên để thu hồi nợ.

Công ty Khang Gia vay vốn Nam Á Bank từ năm 2011 và phát sinh nợ xấu từ năm 2015. Đến nay, Công ty Khang Gia vẫn chưa giải quyết dứt điểm khoản vay Nam Á Bank.

Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của thửa đất tại số 377 Tân Hương và 2 thửa đất gần đó. Ba thửa đất bị Nam Á Bank thông báo thu hồi chính là vị trí của chung cư Khang Gia Tân Hương hiện tại.

Chung cư Khang Gia Tân Hương, nơi Nam Á Bank tuyên bố iết nợ để xử lý nợ xấu của chủ đầu tư 

Nam Á ban đầu thông báo việc thu giữ chung cư sẽ diễn ra vào ngày 15.4, sau đó ngân hàng sẽ đưa tài sản ra bán đấu giá theo quy định. Trong trường hợp Công ty Khang Gia không bàn giao tài sản, Nam Á Bank sẽ phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để tổ chức thu giữ.

Được đưa vào vận hành năm 2014, với 409 căn hộ, chung cư Khang Gia Tân Hương từng bị các cơ quan chức năng ban hành nhiều văn bản phạt cũng như thanh tra về các vi phạm xây dựng… TP.HCM đã ra quyết định cưỡng chế 71 căn hộ xây dựng trái phép, không đúng với thiết kế ban đầu.

Sau đó, UBND quận Tân Phú (TP.HCM) yêu cầu Ngân hàng Nam Á Bank không siết nợ chung cư Khang Gia Tân Hương (số 377 Tân Hương, quận Tân Phú) nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân mua căn hộ và đã sinh sống tại chung cư, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực. Ngân hàng này đã đồng ý tạm thời không siết nợ dự án này.

Sau khi ông Nguyễn Chấn, bố đẻ Chủ tịch Nam Á bank Nguyễn Quốc Toàn lên tiếng về việc bị đột nhập lấy mất hết giấy tờ chứng minh sở hữu của vợ chồng ông tại Nam Á bank, ngân hàng này đã phát đi thông tin khẳng định những vấn đề lùm xùm đó hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và Nam A Bank 

Theo báo cáo của Nam A Bank, năm 2018 ngân hàng này đạt nhiều chỉ tiêu, tổng tài sản đạt 75.000 tỷ đồng, tăng 14%; huy động vốn vượt 3% so với kế hoạch; cho vay vượt kế hoạch 21%; nợ xấu 1,54%; Lợi nhuận trước thuế đạt 743 tỷ đồng.

Năm 2019, ngân hàng dự định mục tiêu tổng tài sản đạt 86.000 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2018. Huy động vốn cá nhân, TCKT và phát hành GTCG đạt 72.000 tỷ đồng, tăng 27% so với
năm 2018. Dư nợ cho vay cá nhân, TCKT đạt 60.000 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2018. Nợ xấu không vượt quá 3%. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 800 tỷ đồng.


T.N.K
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều