Đón Kilo 636, Hải quân VN đủ sức mạnh trên không, mặt biển, dưới ngầm

Tàu ngầm Kilo đầu tiên chuẩn bị lên đường về nước, đánh dấu bước ngoặt mới của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Trong suốt 58 năm chiến đấu và xây dựng lực lượng, Hải quân nhân dân Việt Nam luôn phải hoạt động chiến đấu trong tình trạng khó khăn về trang bị và lực lượng. Đặc biệt, vào cuối những năm 1980, phần lớn các tàu chiến của Hải quân Việt Nam đều bị lạc hậu và xuống cấp khá nghiêm trọng.

Trong khi đó, tình hình kinh kế khó khăn gây cản trở lớn cho việc hiện đại hóa lực lượng cũng như hoàn thiện năng lực tác chiến cho Hải quân Việt Nam. Năng lực tác chiến của Hải quân Việt Nam bị giới hạn xung quanh các vùng biển gần bờ. Hải quân nhân dân Việt Nam gần như không có khả năng thực hiện các hoạt động chiến tranh dưới nước. Trong khi đó, tác chiến tàu ngầm và chống ngầm là bộ phận vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo thế trận răn đe hiệu quả, trong nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo trước các hoạt động chiến tranh ngầm của đối phương.

Năm 1997, Việt Nam từng nhập khẩu 2 tàu ngầm lớp Yugo từ Triều Triên. Đây là loại tàu ngầm mini chủ yếu để phục vụ công tác huấn luyện cho lực lượng đặc công nước, chứ khó lòng có khả năng tác chiến chống ngầm hiệu quả.

Bên cạnh đó, trình độ công nghệ của Triều Tiên còn hạn chế nên tàu ngầm này không lấp được khoảng trống về chiến tranh ngầm của Hải quân Việt Nam.

Tuy nhiên, hạn chế này của Hải quân nhân dân Việt Nam sắp được lấp đầy. Năm 2009, hợp đồng mua 6 tàu ngầm điện - diesel Kilo của Nga chính thức được ký kết.

Đây là hợp đồng mua sắm vũ khí lớn nhất của Việt Nam từ trước đến nay, giá trị hợp đồng bao gồm việc xây dựng cơ sở hạ tầng, trung tâm huấn luyện tại Việt Nam lên đến 2,1 tỷ USD. Với hợp đồng này, Việt Nam trở thành khách hàng lớn thứ 3 của tàu ngầm Kilo sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Đón Kilo 636, Hải quân VN đủ sức mạnh trên không, mặt biển, dưới ngầm - ảnh 1
Sự có mặt của tàu ngầm Kilo đã mở ra một trang sử mới trong quá trình xây dựng và phát triển lực lượng của Hải quân Việt Nam, tiến thẳng lên hiện đại hóa như cam kết của lãnh đạo đảng và nhà nước.

Nhưng quan trọng hơn cả, lỗ hỗng về năng lực chiến tranh ngầm và tác chiến chống ngầm của Hải quân nhân dân Việt Nam chính thức được lấp đầy.

Sự có mặt của tàu ngầm Kilo sẽ cho phép Hải quân Việt Nam tiến hành các hoạt động tuần tra dưới nước, tác chiến chống tàu ngầm của đối phương cũng như tấn công các tàu chiến mặt nước, rải thủy lôi phong tỏa đường biển...

Tàu ngầm Kilo được Hải quân Mỹ đặt cho biệt danh “Black Hole” (Hố đen) bởi khả năng hoạt động cực êm dưới nước. Đặc biệt, tàu ngầm Kilo xuất khẩu cho Việt Nam thuộc biến thể Kilo 636MV là biến thể hiện đại nhất của gia đình tàu ngầm Kilo.

Tàu ngầm Kilo 636MV của Việt Nam được trang bị 6 ống phóng ngư lôi đường kính 533 mm, trong đó 2 ống phóng ngư lôi phía trên được sử dụng để phóng tên lửa chống hạm 3M-54E Club S tầm bắn 220 km.

Tên lửa này được điều khiển bằng cả hai phương pháp, dẫn hướng quán tính và radar chủ động giai đoạn cuối. Tốc độ pha cuối của tên lửa lên đến 3.200 km/h nên rất khó đánh chặn.

Bốn ống phóng ngư lôi phía dưới được sử dụng để phóng các loại ngư lôi như TEST-71MKE TV. Ngư lôi này có 2 chế độ dẫn đường bằng sonar chủ động hoặc kênh TV cho phép chuyển từ mục tiêu này sang mục tiêu khác. Ngư lôi có phạm vi hoạt động 20 km, tốc độ tối đa 73 km/h.

Ngoài ra, tàu ngầm Kilo 636MV của Việt Nam còn có khả năng sử dụng loại ngư lôi siêu khoang VA-111 Shkval. Ngư lôi này có khả năng đạt tốc độ "khủng" lên đến 370 km/h.

Đón Kilo 636, Hải quân VN đủ sức mạnh trên không, mặt biển, dưới ngầm - ảnh 2
Tàu ngầm Kilo cùng với các tàu chiến mặt nước khác của hải quân, các tiêm kích hiện đại của không quân sẽ là trụ cột cho sức mạnh quân sự của Việt Nam.

Có thể nói, hợp đồng mua tàu ngầm Kilo là hợp đồng quan trọng nhất từ trước đến nay của Hải quân nhân dân Việt Nam. Diễn biến của hợp đồng này luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong và ngoài nước.

Ngày 7/11 tới đây, chiếc tàu ngầm đầu tiên trong hợp đồng mang tên Hà Nội sẽ lên đường về nước. Dự kiến, đầu năm 2014, tàu ngầm Hà Nội sẽ về đến Việt Nam.

Ngày 29/5/2013, Bộ Quốc phòng Việt Nam chính thức ký quyết định thành lập lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Lữ đoàn sẽ chuẩn bị để tiếp nhận tàu ngầm Kilo vào đầu năm 2014.

Đón Kilo 636, Hải quân VN đủ sức mạnh trên không, mặt biển, dưới ngầm - ảnh 3
Tiêm kích đa năng SU-30MK2 của Không quân Việt Nam

Sự kiện này đã tạo ra một bước ngoặt lớn đối với Hải quân Việt Nam, từ một lực lượng hải quân chưa hiện đại trở thành một lượng chính quy, được trang bị khí tài hiện đại hàng đầu khu vực.

Dưới nước có tàu ngầm Kilo trấn giữ, trên mặt nước có tàu hộ tống tên lửa Gepard-3.9, tàu tên lửa cao tốc Molniya, Tarantul, trên không có thủy phi cơ DHC-6, tiêm kích đa năng Su-30MK2V..., tất cả sẽ tạo nên thế trận liên hoàn bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và an ninh quốc gia.

Nguồn: Quốc Việt (Tri thức trực tuyến)

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều