Đòn mới Nga vừa giáng xuống Ukraine sau căng thẳng trên eo biển Kerch là gì?

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh mở rộng danh sách trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Ukraine vào ngày 25/12.

Tân Hoa Xã đưa tin theo thông báo từ chính phủ Nga hôm 25/12, Moscow sẽ đưa thêm 200 cá nhân và tổ chức của Ukraine vào trong danh sách đen trừng phạt. Danh sách đen này của Nga đã có 322 cá nhân và 68 tổ chức của Ukraine.

Căng thẳng trên eo biển Kerch khiến quan hệ Nga - Ukraine càng tụt dốc. 

“Đây là việc cần làm để bảo vệ lợi ích quốc gia, các công ty và công dân Nga”, Thủ tướng Medvedev chia sẻ trên Twitter sau khi ký sắc lệnh trừng phạt mới với Ukraine.

Trước đó, vào ngày 1/11, Nga đã cho công bố danh sách trừng phạt sơ bộ bao gồm con trai của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko là Olexiy Poroshenko, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andriy Parubiy, các Bộ trưởng chủ chốt của Ukraine và nhiều doanh nhân lớn.

Còn trong danh sách trừng phạt mới của Nga có Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nội vụ Ukraine, Thượng tướng Serhiy Yarovoi, một số nghị sĩ thuộc Khối Petro Poroshenko. Ngoài ra, lệnh trừng phạt mới của Nga còn giáng xuống Ngân hàng Xuất - Nhập khẩu nhà nước Ukraine Ukreximbank, công ty năng lượng Centrenergo.

Mối quan hệ giữa Kiev và Moscow trở nên căng thẳng kể từ đầu năm 2014, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine vào lãnh thổ liên bang và cuộc chiến ở miền đông Ukraine bùng phát dữ dội. Ukraine cũng đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt với Nga trong vòng 4 năm qua.

Mới đây, vào ngày 25/11, lực lượng bảo vệ biên phòng Nga đã bắt giữ 3 tàu hải quân cùng 24 thủy thủ Ukraine trước cáo buộc xâm phạm trái phép vào lãnh hải Nga trên eo biển Kerch.

Ngay ngày hôm sau, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Pyotr Poroshenko ban bố tình trạng thiết quân luật trong vòng 30 ngày tại các vùng Vinnitsa, Lugansk, Nikolayevsk, Odessa, Sumy, Kharkov, Chernigov, Donetsk, Zaporozhye và Kherson cùng các vùng lãnh hải của Ukraine trên biển Azov.

Sáng ngày 19/12, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia của Ukraine Alexander Turchinov chia sẻ trong một bài phỏng vấn với BBC rằng, Ukraine không có ý định cho dừng hoạt động của dàn tàu chiến ở eo biển Kerch cũng như không loại trừ khả năng phá hủy cây cầu Crimea.

Đáp trả, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định bất cứ hành động khiêu khích nào từ phía Ukraine sẽ phải lĩnh “hậu quả khủng khiếp”.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều