Đón xuân trên tuyến đảo Đông bắc

Tết đến, xuân về là dịp để những người con xa quê trở về với gia đình đoàn tụ bên nhau, đi mua sắm để cái Tết đầy đủ sau một năm làm lụng vất vả.

Không có niềm vui dung dị đó nhưng Tết bên súng của những người lính trên tuyến đảo Đông Bắc luôn tràn ngập niềm vui, bởi với họ, được sống trong tình đồng chí, đồng đội ấm áp khi đơn vị là nhà, đảo xa đã là quê hương luôn là Tết đặc biệt nhất.

Những ngày cuối năm, có mặt trong đoàn cán bộ của Bộ tư lệnh Quân khu 3 thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên tuyến đảo Đông Bắc, chúng tôi có dịp được sống trong Tết sớm ấm tình đồng đội của những người lính nơi đảo xa. Giữa mênh mông biển biếc, những người lính đón xuân bên súng luôn biết tạo ra cho mình một cái Tết đậm chất lính, mang đặc trưng riêng của hòn đảo nơi họ đóng quân.

Đón xuân trên tuyến đảo Đông bắc - ảnh 1
 Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Cô Tô ( Lữ đoàn 242, Quân khu 3  trang trí chuẩn bị đón xuân.

Sau gần 9 tiếng cưỡi sóng, đoàn đã đến điểm đặt chân đầu tiên là huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng). Trên cảng, cán bộ, chiến sĩ cùng với nhân dân trên đảo đã có mặt, hân hoan đón đoàn ra thăm đảo. Những món quà Tết từ đất liền, trang báo, tờ lịch, cuốn sách, băng đĩa; những bó hoa, cành đào được trao tặng nhau cùng cái bắt tay thật chặt càng làm cho Tết thêm chứa chan tình cảm. 

Đến Trung đoàn 952, chúng tôi được “bận rộn” cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị chuẩn bị đón Tết. Người thì tranh thủ cắt tỉa lại mấy chậu cây cảnh, cắt vuông vắn hàng rào thông lao, người thì bận rộn với việc gấp hoa để biến những cây gai dại thành những cây đào khoe sắc. 

Nghe đến đã nhiều, hôm nay chúng tôi mới được thực mục sở thị cách gói bánh chưng “độc” từ những chiếc lá bàng, là đặc sản của lính 952. Thấy chúng tôi không rời mắt khỏi những đôi bàn tay đang thoăn thoắt “lấy bàng thay dong” gói bánh của chiến sĩ đơn vị, Thiếu tá Nguyễn Văn Bách, Phó Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn tiến lại gần giới thiệu: “Đóng quân xa đất liền, có những năm giáp Tết biển động tàu không ra được, chúng tôi phải dùng lá bàng vốn sẵn có trên đảo để gói bánh chưng. Gói bằng lá bàng có khó hơn một chút, nhưng hương vị của nó cũng rất đặc biệt, khi ăn bánh có vị chan chát, ngon chẳng khác mấy so với gói bằng lá dong ở trong đất liền”.

Chia tay với cán bộ, chiến sĩ đảo Bạch Long Vĩ, con tàu lại đưa đoàn đến với cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn 242. Trên đảo Cô Tô, cờ, băng rôn, khẩu hiệu và sắc hoa rực đỏ khắp doanh trại làm chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Có lẽ, ai đã từng đặt chân lên đảo vào dịp Tết, chắc muốn rời mắt những hàng đào Nhật Tân đã “cứng tuổi” tỏa sắc tuyệt đẹp của đơn vị. 

Đại úy Nguyễn Văn Hồng, Chính trị viên Phó Tiểu đoàn chia sẻ: “Đào được trồng ở đây rất phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu. Để cho đào ra hoa đúng vào những ngày Tết, anh em đã tuốt lá trước hơn một tháng, nếu năm nào rét quá, thì dùng nước ấm để tưới”.

Đón xuân trên tuyến đảo Đông bắc - ảnh 2
Cùng với nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng cũng chuẩn bị cho mình một cái Tết thật vui tươi, đầm ấm. 

Đa số chiến sĩ của Lữ đoàn 242 đóng trên đảo Cô Tô đón Tết là những chiến sĩ vừa qua ba tháng huấn luyện. Với họ, cái Tết đầu tiên trong đời lính, giữa biển cả mênh mông luôn gợi sự tò mò, háo hức. Binh nhất Mai Trung Thực, quê ở Hải Phòng tâm sự: “Từ mấy hôm trước chúng em đã tổ chức trang trí cành đào, bày mâm ngũ quả, được ngồi bên bếp than hồng cùng đồng đội thức trông bánh chưng, em thấy như đang ở nhà vậy. Hôm nay, được đón đoàn ra chúc Tết,  em thấy Tết đã về rồi”.

Con tàu rời Cô Tô, tăng tốc đến đảo Ngọc Vừng một điểm đảo cũng thuộc Lữ đoàn 242 để đoàn công tác kịp để tham dự hoạt động diễn đàn thanh niên với chủ đề: “Tổ quốc - Mùa xuân - Người chiến sĩ” của đơn vị. Trong buổi diễn đàn, cán bộ, chiến sĩ đã nói lên những suy nghĩ, hoài bão, lý tưởng của tuổi trẻ với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. 

Cùng với các trang báo tường được trình bày đa dạng cả về màu sắc cũng như nội dung, mục xã luận với tiêu đề “Vững bước dưới cờ Đảng” như lời hứa của các chiến sĩ trẻ nguyện trung kiên dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng. Khi màn đêm buông xuống, chúng tôi còn được tham gia chương trình văn nghệ “Đêm hội mừng xuân” ấm tình quân dân trên đảo. Những bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước được ngân lên bởi những giọng ca vàng của cán bộ, chiến sĩ và các đơn vị kết nghĩa.

Tết đến, lính đảo nhận được thư nhà nhiều hơn, các chiến sĩ trẻ nhận được thư vội bóc ra xem với nụ cười không ngớt trên môi và đâu đó có cả khóe mắt đỏ cùng những giọt nước mắt lăn vội trên má. Họ truyền tay nhau, nâng niu như những bảo bối và là niềm vui chung của mọi người. Trung sĩ Phạm Văn Lực, Tiểu đội trưởng, Tiểu đội 6, Trung đội 2, Đại đội 7, Tiểu đoàn đảo Cô Tô xem thư xong vội lấy cuốn nhật ký ra ghi. 

Phạm Văn Lực tâm sự: “Năm 2014, em học Khẩu đội ở trường Quân sự Quân khu và đón Tết ở đó. Năm nay em ăn Tết trên đảo, nhận được thư của gia đình em rất vui và hạnh phúc khi biết bố mẹ vẫn khỏe. Năm nay, nhà em ăn Tết “to hơn” mọi năm vì được mùa, bố mẹ thương em hai năm không được ăn Tết ở nhà, nhưng bố mẹ rất tự hào khi em đang ngày đêm giữ đảo. Em rất vui vì gia đình đã đặt niềm tin ở em và lấy điều đó để nhắc mình phải luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Ở đảo xa, trên các trận địa chiến đấu, bộ đội đón Tết cũng có bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành, có sóng biển. Và họ luôn sát cánh bên nhau, sẵn sàng chiến đấu, xứng đáng là những “pháo đài”, “lá chắn” tiền tiêu trên vùng biển, đảo Đông Bắc Tổ quốc.

 

Theo Gia Đồng/Quân đội nhân dân

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều