Donald Trump đi đâu trong chuyến công du đầu tiên của mình?

Anh Tuấn (lược dịch)

Một loạt các hãng thông tấn trên thế giới đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến thăm Israel, Vatican và Ả Rập Xê út. Đây là lần đầu tiên ông Trump có chuyến công du ra nước ngoài kể từ khi đắc cử Tổng thống.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông sẽ đến thủ đô Brussels (Bỉ) để tham dự một hội nghị cấp cao NATO diễn ra vào ngày 25/5 tới. Ông cũng hứa với Thủ tướng Ý Paolo Gentiloni rằng ông sẽ có mặt tại cuộc họp thượng đỉnh G7 diễn ra tại Sicily một ngày sau đó. Tuyên bố này rất đáng chú ý khi trước nay Nhà Trắng luôn giữ rất kín lịch trình công du của ông Trump.

Donald Trump đi đâu trong chuyến công du đầu tiên của mình? - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Trump có một mối quan hệ tương đối tốt đẹp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người đã khen những động thái của Tổng thống Mỹ tại Syria và gọi chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử vừa qua là “một thay đổi lớn đối với đường hướng chính sách của Mỹ”.

Ông Trump cũng vừa tiếp đón Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Nhà Trắng và khẳng định ông cam kết sẽ cùng với Israel và Palestine để đi đến một hiệp ước hòa bình.

“Để xem liệu chúng ta có thể tìm được giải pháp thích hợp nào không”, ông Trump nói trong bữa trưa cùng Tổng thống Abbas và các cố vấn. “Đây là điều mà cá nhân tôi cho rằng không hề khó làm như nhiều người tưởng trong nhiều năm qua”.

Tổng thống Mỹ cũng tiếp đón Hoàng tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman vào tháng 3 vừa qua, khi đó hoàng tử gọi ông Trump là “bằng hữu đích thực của người Hồi giáo”. Ông Trump sau đó đã chỉ trích Ả Rập Xê út không đối xử với Mỹ “một cách công bằng” trong cuộc chiến chống IS.

“Chúng ta đang lãng phí một khoản ngân sách khổng lồ chỉ để bảo vệ Ả Rập Xê út”, Tổng thống Mỹ phát biểu.

Ông Trump tỏ ra rất mong muốn được gặp Giáo hoàng. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer trả lời trước báo giới rằng chính quyền Trump sẽ liên lạc với Tòa thánh Vatican để lên kế hoạch cho một chuyến công du. Đáp lại phát ngôn viên Vatican Greg Burke cho biết họ luôn chào đón Tổng thống Mỹ diện kiến đức Giáo hoàng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet