Donald Trump không thể thắng nhưng Hillary Clinton có thể thua

Tuệ Minh (lược dịch)

Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đang có nhiều lợi thế trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016 nhờ tỷ lệ ủng hộ cao hơn, quỹ tranh cử lớn hơn và một đối thủ thường xuyên tự lấy “gậy ông đập lưng ông” như tỷ phú Donald Trump.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cựu Ngoại trưởng Mỹ có thể dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới bởi theo khảo sát mới nhất của CNN/ORC, ông Trump đã dẫn trước bà Clinton với khoảng cách 2 điểm.

Càng gần đến thời điểm bầu cử, bà Clinton càng bộc lộ điểm yếu và dễ bị tổn thương về lòng tin và tính chân thật, vì vậy bà cần phải xây dựng lại một chiến lược hiệu quả hơn nếu không các cử tri sẽ hướng về ông Trump thay vì có hứng thú với bà.

Neil Newhouse, chuyên gia về bỏ phiếu, cho rằng: “Về phán đoán chung, tỷ phú Trump không thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này, tuy nhiên, bà Hillary vẫn có thể thất bại nếu như không thay đổi chiến lược tranh cử”.

Theo ông, để thành công trước người đã đánh bại 17 đối thủ khác của đảng Cộng hòa, bà Clinton cần phải duy trì sự tập trung không ngừng vào đối thủ khó đoán của mình và thuyết phục các cử tri rằng ông Trump thiếu khả năng lãnh đạo, tính cách cũng như hiểu biết cần có đối với một nhà tổng tư lệnh.

Donald Trump không thể thắng nhưng Hillary Clinton có thể thua - ảnh 1
Bà Hillary Clinton cần phải thay đổi chiến lược trong những tuần nước rút của cuộc bầu cử nếu muốn giành chiến thắng. Nguồn: Inquisitr

Tuy nhiên, một số nhà chỉ trích bà Clinton cảnh báo rằng việc bà dành quá nhiều thời gian đi vận động gây quỹ thay vì đứng trước máy quay truyền hình kể từ sau thành công của Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ ở Philadelphia là một chiến lược chưa hợp lý so với đối thủ.

“Ông Trump đang thực hiện một chiến dịch chạy đua đầy rủi ro. Nhưng họ phải làm như vậy bởi họ chỉ còn có hơn 8 tuần lễ nữa để vận động cử tri. Tôi không nghĩ rằng chiến dịch của bà Clinton cho các cử tri thấy được “ruột gan” họ để khiến cử tri tin tưởng hơn. Nói thẳng ra là bộ máy của bà Clinton không dũng cảm, không liều lĩnh”, ông Newhouse phân tích.

Trong cuộc phỏng vấn ở chương trình New Day trên đài CNN, Phó Tổng thống Joe Biden cũng đã đưa ra một số lời khuyên chân thành đối với ứng viên Hillary Clinton. Ông Joe Biden cho biết, để đánh bại đối thủ Donald Trump của đảng Cộng hòa, cựu Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton nên cởi mở mình thường xuyên hơn trước các cử tri.

 “Lời khuyên của tôi dành cho bà Hillary đó là, cách tốt nhất để giành lấy niềm tin của các cử tri là nói về những điều bà quan tâm và nói về nó với một niềm đam mê. Và mọi người sẽ nhìn qua đó”, ông Joe Biden nói.

Ngoài ra, Phó Tổng thống Biden còn cho rằng, bà Clinton nên công bố rõ ràng về những kế hoạch tương lai của Quỹ từ thiện Clinton. “Bà ấy nên công bố cho người dân biết rõ ràng về mối quan hệ giữa gia đình bà với Quỹ Clinton”, ông nói.

Tỷ lệ ủng hộ thay đổi “chóng mặt”

Mới đây, Washington Post kết hợp cùng Survey Monkey công bố kết quả điều tra trên tất cả 50 bang của Mỹ từ ngày 9/8 đến 1/9 về cuộc đua vào Nhà Trắng với sự tham gia của hơn 74.000 cử tri đã đăng ký đi bỏ phiếu, theo đó ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton đang chiếm ưu thế tại hầu hết các bang còn do dự và thậm chí một số bang truyền thống của Đảng Cộng hoà.

Với kết quả này, Washington Post cho rằng cựu Ngoại trưởng Clinton đang nắm trong tay 244 phiếu đại cử tri, trong khi tỷ phú Donald Trump của Đảng Cộng hòa có 126 phiếu, còn lại 168 phiếu đang nằm trong diện tranh chấp giữa hai ứng viên.

Tuy nhiên, cũng có những cuộc điều tra cho thấy cuộc đua đang trở nên sít sao hơn như bà Clinton hơn 1 điểm theo IBD/TIPP, hòa nhau theo Los Angeles Time" và ông Trump hơn từ 1 tới 2 điểm theo Rasmussen Reports và CNN/ORC.

Các cuộc điều tra khác cũng cho thấy có sự khác biệt ở nhiều bang trên nước Mỹ. Trong khi, Donald Trump rất được lòng người dân ở các vùng trước đây ủng hộ đảng Dân chủ. Nhà tỷ phủ có chiều hướng giành chiến thắng tại các bang Wisconsin, Michigan, Pennsylvania. Tầng lớp bình dân và những cử tri lớn tuổi ưa thích Donald Trump hơn, song ông lại không được lòng cử tri da trắng có học vấn cao, tầng lớp nhập cư và cả trong giới phụ nữ.

Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thì đạt tỷ lệ ủng hộ cao tại những tiểu bang như Arizona hay Texas, những nơi mà đảng Dân chủ thường hay thất bại. Điều đáng ngạc nhiên là hai ứng viên có số điểm tương đương nhau ở Texas, nơi mà Obama từng đã bị thua đến 16 điểm.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet