Donald Trump: Nếu muốn, Trung Quốc dễ dàng ngăn chặn Triều Tiên

Hôm 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông "rất tức giận" trước vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên và khẳng định đã quá muộn để gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong bài phỏng vấn với Reuters, ông Trump cho hay Mỹ đang tiến hành các cuộc thảo luận về "những phương án nâng cao năng lực phòng thủ tên lửa nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. Theo ông Trump, tình hình hiện nay "rất nguy hiểm" song Trung Quốc có thể giải quyết vấn đề "một cách dễ dàng nếu muốn". 

Mặc dù hoan nghênh việc Trung Quốc quyết định ngừng nhập khẩu than đá từ Triều Tiên, ông Trump vẫn nhấn mạnh Bắc Kinh cần gia tăng thêm áp lực với Bình Nhưỡng. 

Donald Trump: Nếu muốn, Trung Quốc dễ dàng ngăn chặn Triều Tiên - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Tuy không hoàn toàn loại trừ khả năng gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tương lai nhưng Tổng thống Trump cho rằng có thể chuyện này đã quá muộn. 

"Điều đó đã quá muộn. Chúng ta đều tức giận trước hành động phóng tên lửa hôm 12/2 của ông Kim. Đáng lẽ chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã phải làm điều này", Reuters dẫn lời ông Trump. 

Lời bình luận của ông Trump cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ đang đặc biệt quan tâm tới các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên đồng thời ám chỉ chính sách của Washington là gây áp lực với Bắc Kinh để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân. Bởi Trung Quốc là nguồn cung cấp thực phẩm và năng lượng chính cho Triều Tiên. 

Liên quan tới kế hoạch Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc, ông Trump cho biết: "Mỹ đang tiến hành nhiều cuộc thảo luận về vấn đề này". 

Trong những tuần gần đây, Tổng thống Donald Trump đã liên tiếp có những lời bình luận liên quan tới Triều Tiên đặc biệt là sau vụ thử tên lử đạn đạo tầm trung Pukguksong-2 hôm 12/2. Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi ông Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ. 

Ông Trump từng gọi Triều Tiên là "vấn đề lớn và đặc biệt quan trọng đồng thời cần có biện pháp xử lý mạnh mẽ". Sau cuộc họp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi đầu tháng Hai, ông Trump còn nhấn mạnh hoạt động phòng vệ trước mối đe dọa từ tên lửa và hạt nhân Triều Tiên là mối "ưu tiên hàng đầu" của chính quyền Mỹ. 

Tuy nhiên, ông Trump lại chưa đưa ra được kế hoạch cụ thể để giải quyết vấn đề Triều Tiên thay vì gia tăng áp lực với Trung Quốc. 

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cũng nhiều lần tuyên bố Triều Tiên là vấn đề chính của Trung Quốc. Sau khi trúng cử, ông Trump cáo buộc Bắc Kinh chưa gây đủ sức ép với Triều Tiên cũng như thực thi những chính sách thương mại và tiền tệ gây tổn thương cho nền kinh tế Mỹ. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều