Donald Trump - Nguyên thủ đầu tiên được Trung Quốc mời ăn tối ở Tử Cấm Thành

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được nhận một vinh dự lớn mà chưa một Tổng thống Mỹ nào được nhận kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đó là ăn tối bên trong Tử Cấm Thành.

Tổng thống Mỹ Trump và phu nhân Melania sẽ có mặt tại thủ đô Bắc Kinh vào chiều nay (8/11). Cả Tổng thống và phu nhân sẽ cùng nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện tham gia chuyến tham quan Tử Cấm Thành, khu di tích lịch sử hoàng cung có niên đại gần 500 năm.

Đặc biệt, ông Trump và ông Tập sẽ cùng ăn tối ở trong cung Jianfu song địa điểm cụ thể không được công bố. Cung Jianfu được xây dựng từ thế kỷ 18 và được khôi phục sửa chữa vào năm 2005. Đây là một trong những khu vực được bảo tồn tốt nhất trong Tử Cấm Thành.

Ông Trump vinh dự trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới được Trung Quốc mời ăn tối trong Tử Cấm Thành.

Với vinh dự được dùng bữa tối trong Tử Cấm Thành, ông Trump trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới được mời ăn tối ở cung Jianfu kể từ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập vào năm 1949. 

Việc ông Trump được mời ăn tối ở Tử Cấm Thành đã trở thành một vinh dự lớn đối với Tổng thống Mỹ mà trước đó, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải từng khẳng định chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Trung Quốc sẽ còn "hơn cả một chuyến thăm cấp quốc gia".

"Chính quyền Trung Quốc hiểu rằng họ đang đối thoại với ai. Động thái của Trung Quốc sẽ khiến Tổng thống Mỹ vô cùng ấn tượng", CNN dẫn lời lịch sử gia tại Bắc Kinh, ông Jeremiah Jenne.

Được xây dựng từ đầu những năm 1400, Tử Cấm Thành được xem là một trong những công trình kiến trúc và di sản văn hóa quan trọng của Trung Quốc. Nhằm thể hiện sự tôn kính với nhà vua, Tử Cấm Thành được xây dựng với hơn 90 cung điện với các khoảng sân lớn.

Công trình kiến trúc quy mô lớn này mới đây cũng đã trải qua một đợt trùng tu diện rộng và nhiều khu vực trước đây không được mở cửa chào đón du khách thì nay cũng đã ra mắt công chúng.

Giáo sư Ming Wang tại Đại học George Mason cho rằng, "Trung Quốc tiếp đón ông Trump một cách trịnh trọng là nhằm để Tổng thống Mỹ cảm thấy hài lòng và sẽ đưa ra những thỏa thuận có lợi cho Trung Quốc. Ông Tập đang đối xử với ông Trump như một vị hoàng đế".

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái, ông Trump đã có những lời chỉ trích Trung Quốc. Nhưng kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ và nhất là sau cuộc gặp mặt với ông Tập hồi tháng Tư, ông Trump đã có phần "hạ giọng". 

Sau chuyến thăm tới Nhật Bản và Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Trump tiếp tục hành trình tới Trung Quốc. Nhiều khả năng, trong cuộc gặp với ông Tập, ông Trump sẽ tiếp tục thuyết phục Trung Quốc có thêm hành động kiềm chế chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Chia sẻ trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 7/11, ông Trump cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Trung Quốc trong việc giải quyết các vấn đề liên quan tới Triều Tiên và khẳng định ông Tập là "người cực kỳ có ích".

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều