Donald Trump sắp mời Kim Jong-un tới Mỹ gặp mặt?

Minh Thu (lược dịch)

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump được cho đã nói với Trung Quốc rằng, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ mời ông Kim Jong-un tới Mỹ để gặp mặt nếu Triều Tiên chịu từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Theo Kyodo, đây là một trong những chuỗi đề xuất mà giới chức Mỹ đưa ra trong các cuộc thảo luận gần đây với quan chức Trung Quốc để tìm ra giải pháp tốt nhất kêu gọi Triều Tiên từ bỏ hạt nhân.

Cũng theo Kyodo, chính quyền Mỹ sẽ loại bỏ phương án quân sự và hỗ trợ đảm bảo an ninh cho chính quyền của ông Kim nếu như Bình Nhưỡng cho dừng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Donald Trump sắp mời Kim Jong-un tới Mỹ gặp mặt? - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho có ý định mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Mỹ gặp mặt.

Trong khi đó, giới chức Mỹ khẳng định mọi phương án bao gồm tấn công quân sự đang được đưa ra cân nhắc nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Đồng thời, giới chức Mỹ cũng nhấn mạnh cánh cửa đối thoại với Triều Tiên vẫn đang rộng mở. 

Hồi cuối tháng trước, chính quyền của Tổng thống Trump cho rằng phương án nền tảng giải quyết vấn đề Triều Tiên của Mỹ là gia tăng sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ phát triển hạt nhân thông qua áp đặt lệnh trừng phạt cũng như theo đuổi các biện pháp ngoại giao với các đồng và đối tác của Mỹ trong khu vực.

Phát biểu trong một buổi phỏng vấn gần đây, ông Trump cũng khẳng định không loại trừ phương án gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên trong một hoàn cảnh thích hợp. 

Lâu nay, Triều Tiên cũng đã hối thúc Mỹ rút toàn bộ các lực lượng vũ trang của nước này ở Hàn Quốc đồng thời ký kết một thỏa thuận hòa bình lâu dài để thay thế hiệp ước đình chiến ra đời sau cuộc chiến liên Triều (1950 – 1953).

Triều Tiên cũng không giấu diếm ý tưởng sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán với Mỹ. Thực tế, một quan chức ngoại giao cấp cao Triều Tiên được cho chuẩn bị gặp gỡ các cựu quan chức Mỹ ở Na Uy để bàn về vấn đề hạt nhân gây tranh cãi giữa hai nước. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet