Donald Trump tiết lộ với Duterte việc hai tàu ngầm hạt nhân đến gần Triều Tiên

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte rằng Washington đã triển khai thêm hai tàu ngầm hạt nhân đến vùng biển gần bán đảo Triều Tiên.

Trước đó ông Trump cho biết “một cuộc xung đột rất, rất lớn” với Triều Tiên hoàn toàn có thể xảy ra khi nước này tiếp tục tiến hành thử nghiệm hạt nhân và tên lửa. Tổng thống Mỹ cũng cho biết mọi lựa chọn đều đang được xem xét, mặc dù ông muốn giải quyết căng thẳng bán đảo Triều Tiên bằng con đường ngoại giao.

Donald Trump tiết lộ với Duterte việc hai tàu ngầm hạt nhân đến gần Triều Tiên - ảnh 1
Tàu ngầm USS Michigan của Hải quân Mỹ tại thành phố Pusan (Hàn Quốc).

Triều Tiên đã tuyên bố rằng nước này đã phát triển một loại tên lửa trang bị đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới lãnh thổ nước Mỹ, và rằng vũ khí này là cần thiết để đối phó với các hành động gây hấn của Mỹ.

Theo nội dung của một cuộc trao đổi qua điện thoại, ông Trump đã nói với ông Duterte rằng Washington “có hỏa lực rất mạnh tại đó (bán đảo Triều Tiên)”. “Chúng tôi còn đưa thêm hai tàu ngầm vào loại hiện đại nhất thế giới. Hai tàu ngầm hạt nhân, mặc dù thực sự chúng tôi không muốn dùng đến chúng”, ông Trump được cho là đã nói vậy với Tổng thống Philippines.

Được biết, nội dung của cuộc trao đổi này được lưu lại trong một văn bản đóng dấu “tuyệt mật” của bộ phận chuyên xử lý các vấn đề liên quan tới Mỹ của Bộ Ngoại giao Philippines.

Mỹ đã triển khai tàu sân bay USS Carl Vinson tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên, sau đó tàu ngầm USS Michigan cũng đã được điều động tới khu vực này nhằm tăng cường sức ép đối với Triều Tiên.

Cũng theo New York Times, một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Trump đã xác nhận nội dung cuộc trao đổi giữa nguyên thủ quốc gia hai nước Mỹ và Philippines là chính xác.

Nhiều quan chức Mỹ giấu tên khác trước đó đã cáo buộc ông Trump đưa thông tin tình báo về IS cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak tại Nhà Trắng vào tháng này. Điều này đã khiến nhiều người nghi ngờ cách xử lý thông tin mật của Tổng thống Mỹ.

Cũng trong cuộc trao đổi qua điện thoại, ông Trump cũng khen ngoại ông Duterte vì đã “đạt được những thành công khó tin trong việc giải quyết nạn buôn ma túy”.

Khoảng 9.000 người, trong đó gồm những kẻ buôn lậu ma túy và nghiện hút đã bị chính phủ Philippines tiêu diệt kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền vào năm ngoái. Cảnh sát cho biết khoảng 1/3 số người chết đều do cảnh sát nổ súng tự vệ trong các chiến dịch truy quét các băng nhóm buôn ma túy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet