Donald Trump từng yêu cầu FBI "bỏ qua" cho ông Micheal Flynn vì là "người tốt"

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin BBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng yêu cầu cựu giám đốc FBI James Comey kết thúc điều tra vào mối quan hệ giữa cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Micheal Flynn và Nga.

Được biết trong một báo cáo do chính Comey viết, Donald Trump được cho là đã nói với ông sau một cuộc họp tại Nhà Trắng vào tháng 2 vừa qua rằng Tổng thống Mỹ mong FBI "có thể bỏ qua chuyện này".

Donald Trump từng yêu cầu FBI
Tổng thống Trump đã yêu cầu FBI "bỏ qua" cho cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Micheal Flynn.

Cụ thể nội dung của báo cáo nói rằng, Tổng thống Mỹ đã nói với ông Comey: “Tôi mong rằng anh có thể hiểu được vấn đề và bỏ qua chuyện này, bỏ qua cho Flynn. Anh ta là người tốt”. Đáp lại, ông Comey cũng nói rằng: “Tôi đồng ý rằng anh ta là người tốt”.

Bản báo cáo được viết ngay sau khi cuộc họp này kết thúc, một ngày sau khi ông Michael Flynn đệ đơn từ chức. Nhà Trắng đã ngay lập tức phủ nhận thông tin trên.

“Tổng thống đã nhiều lần bày tỏ quan điểm của mình rằng ông Flynn là một người trung thực và phục vụ để bảo vệ đất nước, và chưa bao giờ yêu cầu ông Comey hay bất kỳ ai chấm dứt bất kỳ cuộc điều tra nào”, tuyên bố của Nhà Trắng viết.

Một quan chức Nhà Trắng cũng cho biết, quyền giám đốc FBI Andrew McCabe đã phát biểu vào tuần trước rằng cho đến nay “vẫn chưa có bất kỳ âm mưu nào nhằm ngăn chặn cuộc điều tra của chúng tôi”.

Thông tin này được đưa ra một tuần sau khi Tổng thống Mỹ sa thải ông Comey với lý do ông đã xử lý không thỏa đáng trong cuộc điều tra việc bà Hillary Clinton dùng hộp thư điện tử cá nhân để trao đổi thông tin mật khi còn là Ngoại trưởng.

Việc Comey bị bãi chức đã khiến Washington bị chấn động mạnh, nhiều người đã chỉ trích ông Trump đang cố ý cản trở cuộc điều tra vào cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống cũng như mối quan hệ có thể có giữa các quan chức thân cận với ông Trump và Nga.

Ông Flynn đã buộc phải từ chức Cố vấn An ninh Quốc gia sau khi nhiều kênh thông tin đã tiết lộ rằng ông đã bàn về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận do phương Tây áp đặt với Đại sứ Nga tại Mỹ trước khi ông Trump nhậm chức. Ông cũng được cho là đã không cung cấp đầy đủ thông tin về cuộc nói chuyện này với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet